Oris Aquis Clipperton ลิมิเต็ดตัวใหม่สำหรับคนใจบุญ

0

อีก LE จาก Oris กับรุ่น Aquis Clipperton ผลิตออกมาทั้งสายยางและสายเหล็กอย่างละ 2,000 เรือนบนพื้นฐานของรุ่น Aquis ซึ่งมีการเปลี่ยนรายละเอียดบางจุด

- Advertisement -

Oris Aquis Clipperton ลิมิเต็ดตัวใหม่สำหรับคนใจบุญ

  • Oris เปิดตัว Limited Edition เพื่อช่วยเหลือโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ Clipperton

  • การพัฒนามีขึ้นบนพื้นฐานของรุ่น Aquis

  • ผลิตอย่างละ 2,000 เรือน

Oris ถือเป็นอีกค่ายที่ออก Limited Edition บ่อยครั้งมาก โดยเฉพาะจากนาฬิกาตระกูลดำน้ำ และนี่คือ ผลผลิตใหม่ล่าสุดคือ Oris Aquis Clipperton LE ที่หลังจากได้เห็นหน้าตาครั้งแรกแล้วต้องเกิดคำถามว่า ตกลงมันเป็น Limited Edition จริงๆ หรือ

เหตุก็เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับ Oris Aquis ตัวปรับโฉมหน้าปัดสีฟ้าแล้ว แทบจะใกล้เคียงกันมาก แต่ก็ต่างกันออกไปตรงส่วนของหน้าปัดที่มีการเล่นสีสันให้สะท้อนและเปลี่ยนไปตามมุมกระทบของแสงที่ดูสวยสะดุดตากว่ารุ่นธรรมดา

สำหรับชื่อ Clipperton ที่นำมาใช้เป็น Limited Edition ในครั้งนี้คือ เกาะซึ่งตั้งอยู่ที่ ETP หรือ Eastern Tropical Zone ซึ่งห่างไปทางใต้ของชายฝั่ง Baja Peninsula ในประเทศเม็กซิโก ประมาณ 1,100 กิโลเมตร และถือว่าเป็นเกาะเดี่ยวๆ ที่อยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่มากที่สุดในโลก และถือเป็นดินแดนที่มีคนมาเยือนน้อยกว่าจำนวนคนที่ขึ้นไปเหยียบยอดเขาเอเวอเรสต์เสียอีก โดยเกาะแห่งนี้ถูกถือครองโดยประเทศฝรั่งเศส

Clipperton ถือเป็นเกาะที่มีระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่ง แต่ในปัจจุบันถูกคุกคามโดยการทำประมงแบบผิดกฎหมาย และมลพิษ จนทำให้ฝรั่งเศสต้องออกกฎหมายคุ้มครองและลดการมาเยือนที่เกาะนี้ยกเว้นนักวิทยาศาสตร์ที่จะเข้ามาศึกษา ซึ่งก็มีโครงการที่เรียกว่า The Clipperton Expedition ที่จัดขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวแคนดา Michel Labrecque และ Julie Ouimet ซึ่งทาง Oris ให้การสนับสนุนโครงการอยู่ในตอนนี้

ในรุ่นพิเศษนี้ใช้ Aquis Date ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 43.5 มิลลิเมตรเป็นต้นทางในการพัฒนา โดยจะมาพร้อมกับขอบ Bezel แบบเซรามิกแบบเดียวกับรุ่นปกติ แต่หน้าปัดเป็นสีพิเศษ Ocean Blue แบบ Gradient ซึ่งจะแตกต่างจากหน้าปัดสีฟ้าในรุ่นปกติ อีกจุดที่แตกต่างคือ ฝาหลังซึ่งจะเป็นแบบทึบและมีการสลักภาพเกาะ Clipperton และมีการระบุจำนวนตัวเลขการผลิตอย่างละ 2,000 เรือนทั้งสายเหล็กและสายยาง ส่วนกลไกยังเหมือนเดิมเป็น  Calibre 733 ที่พัฒนามาจาก Selita SW200

สำหรับบ้านเราในตอนนี้ยังไม่มีข่าวออกมา แต่ที่สวิตเซอร์แลนด์มีวางขายแล้ว ถ้าเป็นสายยาง ราคาอยู่ที่ 1,950 ฟรังก์สวิสส์ หรือ 58,000 บาท และ 2,150 ฟรังก์สวิสส์ หรือ 64,500 บาท สำหรับสายเหล็ก