Oris Aquis Chronograph ปรับหน้าตาและขนาดใหม่

0

ทิ้งระยะจากรุ่น 3 เข็มหรือ Date พอสมควร ในตอนนี้ทาง Oris เปิดตัวโฉมใหม่ของ Aquis Chronograph ออกมาแล้ว พร้อมการปรับปรุงในแง่ของรายละเอียดบนหน้าปัดและขนาดที่ลดลง 0.5 มิลลิเมตร โดยที่ยังใช้กลไก Cal.774 เหมือนกับรุ่นเดิม

- Advertisement -

Oris Aquis Chronograph

Oris Aquis Chronograph ปรับหน้าตาและขนาดใหม่

เช่นเดียวกับรุ่น 3 เข็มหรือ Aquis Date ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ ทาง Oris จัดการเพิ่มความสดให้อีกหนึ่งทางเลือกของนาฬิกาตระกูล Aquis ด้วยการปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่ให้กับรุ่น Chronograph ด้วยชุดเข็มและหน้าปัดใหม่ พร้อมกับเพิ่มทงเลือกของรุ่นสายหนังเข้ามาด้วยจากเดิมที่มีแค่สายยางและสายเหล็ก

Oris Aquis Chronograph
Oris Aquis Chronograph ปรับหน้าตาและขนาดใหม่

สำหรับ Oris Aquis Chronograph มาพร้อมกับตัวเรือที่ผลิตจากสแตนเลส สตีล และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 45.5 มิลลิเมตร ตรงนี้น่าสนใจแต่ทว่าทาง Oris ไม่ได้แจ้งมาด้วย เพราะว่าเมื่อเช็คกลับไปที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Oris แล้วขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางรุ่นเดิมอยู่ที่ 46 มิลลิเมตร ขณะที่เมื่อมองจากตาเปล่าแบบผ่านๆ เราจะพบว่าในรุ่นใหม่และรุ่นเก่า Aquis Chronograph มีรูปร่างและรูปทรงที่ไม่ได้ต่างกันเลย และโดยส่วนตัวแล้วคิดว่าไม่น่าจะเป็นการเปลี่ยนเคสตัวเรือนใหม่

Oris Aquis Chronograph

Oris Aquis Chronograph

อย่างไรก็ตามเมื่อมองเพ่งและพิจารณาเปรียบเทียบกับรุ่นเดิมแล้ว ส่วนที่ต่างออกคือ ความหนาของ Crown Guard ซึ่งในรุ่นเดิมจะนูนขึ้นมาจนถึงระดับเดียวกับขอบของปุ่มกดจับเวลาในระบบ Chronograph แต่ในรุ่นใหม่ Oris ลดความสูงตรงนี้ลง ซึ่งคิดว่าจุดนี้แหละที่น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ขนาดตัวเรือนลดลง 0.5 มิลลิเมตร

สำหรับหน้าปัดและชุดเข็มมีการเปลี่ยนแปลงโดยอ้างอิงรูปแบบและสไตล์มาจากตัว Date โดยชุดเข็มใหม่ในส่วนเข็มชั่วโมงและนาทีมีความต่างในด้านรูปทรง ซึ่งทาง Oris ออกแบบให้มีความเป็นสันเหลี่ยมมากขึ้นจากเดิมที่เป็นทรงโค้ง ขณะที่บนหน้าปัด เรายังไม่ได้เห็นภาพหน้าปัดสีดำ ซึ่งตามปกติแล้วควรจะมีขายด้วย แต่ในรุ่นใหม่ สีที่ถูกนำมาใช้ในการโปรโมทคือ สีน้ำเงินแบบเหลื่อมในแบบ Blue Sunray โดยที่ตัวหนังสือและรายละเอียดของตัวนาฬิกาที่อยู่ในตำแหน่ง 3 นาฬิกาก็ลดความเทอะทะลงให้เหลือแค่คำว่า Oris กับ Aquis และ 50 Bars/500 M แทน

Oris Aquis Chronograph

Oris Aquis Chronograph

ตัวเข็มทั้งหมดผลิตจากนิเกิล โดยเข็มหลักจะมีการแต้มสาร Super-LumiNova เอาไว้ โดยเข็มวินาทีหลักในการขับเวลาจะเปลี่ยนจากสีดำและปลายเป็นสีขาวมาเป็นสีขาวทั้งหมด ส่วนกระจก Sapphire เป็นทางโดมโค้งและเคลือบสารลดการสะท้อนแสงทั้ง 2 ด้าน

กลไกไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเป็น Oris Cal.774 ที่ปรับปรุงจากกลไกพื้นฐาน Sellita SW500 โดยมีการสำรองพลังงานที่ 48 ชั่วโมงและเดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และตัวนาฬิกามีความสามารถในการกันน้ำระดับ 500 เมตรเหมือนเดิม

Oris เผยว่าจะมีการจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน โดยสายยางและสายหนังราคา 3,400 ฟรังก์สวิสส์ หรือ 105,000 บาท และสายเหล็กราคา 3,600 ฟรังก์สวิสส์ หรือ 112,000 บาท ใครที่สนใจก็เก็บเงินรอกันได้เลย

เปรียบเทียบ รุ่นเก่า และ รุ่นใหม่

Oris Aquis Chronograph
รุ่นเก่า
Oris Aquis Chronograph
รุ่นใหม่