5 เรื่องน่ารู้ของ OMEGA Speedmaster Chronoscope

0
- Advertisement -

Speedmaster Chronoscope ถือเป็นนาฬิการุ่นใหม่จาก OMEGA ที่น่าสนใจและมีความโดดเด่นทั้งในเรื่องการออกแบบและกลไก วันนี้เรามาทำความรู้จักกันนาฬิการุ่นนี้กัน

OMEGA Speedmaster Chronoscope
OMEGA Speedmaster Chronoscope

5 เรื่องน่ารู้ของ OMEGA Speedmaster Chronoscope

Omega เปิดตัวนาฬิการุ่นใหม่ที่น่าสนใจอย่าง Speedmaster Chronoscope ซึ่งเป็นนาฬิกาที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาที่สามารถวัดค่าต่างๆ ได้ถึง 3 แบบ และเคยเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 1940

สำหรับรุ่นใหม่มากับตัวเรือน 43 มิลลิเมตร และวัสดุที่ผลิตตัวเรือนทั้งสแตนเลสสตีล และวัสดุใหม่อย่าง Bronze Gold ส่วนรุ่นที่ทำตลาดในตอนนี้ประกอบด้วย ซึ่งมีราคาดังต่อไปนี้

 • 329.30.43.51.02.001  Price 289,000 บาท
 • 329.33.43.51.02.001  Price 290,000 บาท
 • 329.30.43.51.03.001  Price 289,000 บาท
 • 329.92.43.51.10.001  Price 488,000 บาท

ถือเป็นนาฬิกาอีกรุ่นจาก OMEGA ที่น่าสนใจ และนี่คือ 5 เรื่องราวที่น่าสนใจสำหรับนาฬิการุ่นนี้

1.OMEGA Speedmaster Chronoscope ชื่อนี้มาจากไหน

OMEGA Speedmaster Chronoscope OMEGA Speedmaster Chronoscope

 

Chronoscope คือ อะไร ? Chronoscope : (โคร-โน-สะ-โคป) คำนาม เครื่องมือที่ใช้เพื่อวัดระยะเวลาที่ดำเนินไประหว่างเหตุการณ์ต่างๆ

คำว่า Chronoscope เกิดจากการนำคำในภาษากรีกสองคำมาผสมกัน คือ “Chronos” ที่แปลว่า เวลา และ “Scope” ที่แปลว่า การสังเกต คำแทนเครื่องมือที่ใช้เพื่อบอกระยะเวลาระหว่างตำแหน่งเวลาหรือเหตุการณ์

OMEGA Chronoscope รุ่นใหม่ขนาด 43 มม. อันน่าทึ่งสามารถทำหน้าที่ดังกล่าวได้อย่างยอดเยี่ยม – และในหลากหลายระดับ

สำหรับเหล่าผู้ที่หลงใหลในบรรดาเรือนเวลาระดับตำนานของ OMEGA นาฬิการุ่นนี้ถูกอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดที่เป็นเอกลักษณ์มากมาย ทั้งหน้าปัดแบบพิมพ์และสามสเกลเวลาที่สะกดสายตา

 1. สเกลวัด 3 รูปแบบบนเรือนเดียวกัน

 • OMEGA Speedmaster ChronoscopeTachymeter (ทาคีมิเตอร์) : บอกความเร็วจากระยะทาง

Chronoscope จะสามารถบอกความเร็วที่คุณใช้ในการเดินทางได้ โดยอิงจากระยะทางที่เดินทาง โดยสเกลจะช่วยวัดระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางเฉลี่ยระหว่างตำแหน่งสองตำแหน่ง ไม่มีว่าการเดินทางของคุณจะเป็นในหน่วยไมล์หรือกิโลเมตร

 • Telemeter (เทเลมิเตอร์: บอกระยะทางจากความเร็วของเสียง

เพียงสองขั้นตอนสุดง่าย เครื่องบอกเวลาอันเที่ยงตรงจาก OMEGA สามารถบอกได้อย่างแม่นยำว่าคุณอยู่ห่างจากแหล่งกำเนิดที่สามารถมองเห็นและมีเสียง เช่น พายุฝนฟ้าคะนอง

 • Pulsometer (พัลโซมิเตอร์: วัดอัตราการเต้นของหัวใจ)

เต้นช้าไป เร็วไป หรือกำลังพอดี ? ต้องขอบคุณสเกล 30 ครั้งต่อนาที ที่ทำให้คุณสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจของทั้งตนเองหรือผู้อื่นได้

3. แรงบันดาลใจจากความตัวตนในอดีต

เรือนเวลา Chronoscope ในปัจจุบันได้แสดงความเคารพถึงตัวตนในอดีตของ OMEGA ผ่านรายละเอียดการออกแบบหน้าปัดแบบ “หอยทาก” ที่เคยปรากฏบนนาฬิกาข้อมือของแบรนด์ในช่วงทศวรรษที่ 40 รวมถึงสิ่งที่แสดงความเป็นศตวรรษที่ 20 อย่างชุดเข็มทรงใบไม้ที่พบบนนาฬิกาหลากหลายรุ่นและรางนาทีแบบ “เวียน” ที่จัดเรียงอย่างวิจิตรภายใต้หลักเลขอารบิกบนหน้าปัด

OMEGA Speedmaster Chronoscope

4.กลไกไขลานที่ยอดเยี่ยม

เมื่อพลิกไปที่ด้านหลังก็จะพบกับกลไกไขลาน OMEGA Co-Axial Master Chronometer Calibre 9908 ที่ซุกซ่อนอยู่หลังกระจกแซฟไฟร์ซึ่งได้รับการตกแต่งอย่างประณีต รายละเอียดที่ทำให้การออกแบบของกลไกนี้โดดเด่นคือโครโนสโคปบริดจ์ การขัดแต่งแบบ Arabesque Geneva Waves ที่เริ่มจากบาลานซ์วีลแทนที่จะเป็นกลางกลไก – นับเป็นครั้งแรกที่ปรากฏในแบรนด์ OMEGA

OMEGA Speedmaster Chronoscope

เพื่อที่จะเพิ่มกำลังสำรองของนาฬิกา OMEGA ได้เลือกเสริมการเคลือบฟิล์มคาร์บอนคล้ายเพชร (Diamond-Like-Carbon) ที่เพิ่มทนทานต่อการสึกหรอให้กับตลับลานคู่ ระบบคอลัมน์วีลของ OMEGA ยังช่วยรับประกันว่าฟังก์ชั่นต่างๆ ของโครโนสโคปจะทำงานได้อย่างเที่ยงตรง ด้วยการรับรองระดับ Master Chronometer ทั้งกลไกและนาฬิกาได้ถูกทดสอบภายใต้สภาวะที่สุดขั้วที่ตั้งขึ้นจากการทดสอบที่เข้มงวดที่สุดของอุตสาหกรรมโดย Swiss Federal Institute of Metrology (METAS) และมีกำลังสำรองนานถึง 60 ชั่วโมง

OMEGA Speedmaster Chronoscope

5.หลากหลายทางเลือกของรุ่นย่อย

 • สแตนเลสสตีล

  • OMEGA Speedmaster Chronoscopeมีนาฬิกาขนาด 43 มม. ถึงหกรุ่นที่มาพร้อมกับตัวเรือนสแตนเลสสตีลขัดเงาสลับด้าน
  • สองรุ่นติดตั้งด้วยหน้าปัดสีเงินและชุดเข็มน้ำเงิน / สองรุ่นติดตั้งด้วยหน้าปัดน้ำเงินกับชุดเข็มชุบโรเดียม / สองรุ่นที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีเงินกับหน้าปัดย่อยสีดำ – ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะหน้าปัด “แพนด้า” ของ OMEGA – กับชุดเข็มสีดำ
  • ทุกหน้าปัดติดตั้งด้วยหลักเลขอารบิก
  • ขอบตัวเรือนเป็นอะลูมิเนียมอโนไดซ์สีน้ำเงินหรือดำ
  • สามารถเลือกสายหนังที่มาคู่กับหัวสายสตีลแบบใหม่ หรือสายสแตนเลสสตีลอันเย้ายวน
 • สายหนัง และ สายโลหะ

OMEGA Speedmaster Chronoscope

คอลเลคชั่นใหม่มาพร้อมตัวเลือกสายหนังสีน้ำเงิน, น้ำตาล หรือสีดำ ที่มีการฉลุขนาดเล็กซึ่งเผยให้เห็นชั้นของยางสีแดงที่อยู่ภายใน หัวสายประดับด้วยสัญลักษณ์ แบบยกนูน สำหรับผู้สวมใส่ที่หลงใหลในความเป็นโลหะในองค์รวม ยังมีตัวเลือกสายโลหะแบบขัดเงาสลับด้านซึ่งมาพร้อมกับระบบปรับสายที่เป็นสิทธิบัตรของ OMEGA ซึ่งสามารถปรับความยาวได้ถึงสองตำแหน่ง โดยสำหรับขนาดสายบริเวณขานาฬิกาอยู่ที่ 21 มม. และ 16 มม. ที่หัวสาย

 • บรอนซ์โกลด์

  • มีนาฬิกาหนึ่งรุ่นที่ผลิตด้วยบรอนซ์โกลด์ที่เป็นเอกสิทธิ์ของ OMEGA
  • หน้าปัดออกซิไดซ์บรอนซ์ที่ตกแต่งด้วยพาทิน่าแบบพิเศษ – รวมถึงหน้าปัดย่อยโอพาลีนสีเงิน
  • ขอบตัวเรือนเซรามิกสีน้ำตาลขัดเงาติดตั้งด้วยสเกลทาคีมิเตอร์อีนาเมลแบบ “วินเทจ” – อีกหนึ่งการออกแบบที่ปรากฏเป็นครั้งแรกของ OMEGA
  • ชุดเข็มทรงใบไม้และหลักเลขอารบิกที่ผลิตจากบรอนซ์โกลด์เคลือบ PVD
  • สายหนังสีน้ำตาลและหัวสายขัดเงา-ยิงทราย

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัสดุ

บรอนซ์โกลด์ อัลลอยด์ที่ไม่เหมือนใครนี้ประกอบขึ้นจากวัสดุล้ำค่าต่างๆ เช่น ทอง 37.5% เช่นเดียวกับพัลลาเดียมและเงิน ซึ่งช่วยมอบเฉดสีชมพูอมน้ำเงินอันงดงามและคุณสมบัติการต้านทานการกัดกร่อนได้อย่างยากจะมีผู้ใดเปรียบ