OMEGA & Olympic การบอกเวลาสมัยใหม่ในการแข่งขัน

0
- Advertisement -

ที่ผ่านมา OMEGA มีการนำนวัตกรรมที่น่าสนใจเข้ามาใช้กับการแข่งขันเพื่อช่วยในเรื่องของการจับเวลา และการตัดสินผลการแข่งขัน และนี่คือผลผลิตเหล่านั้น

Omega Olympic Official

OMEGA & Olympic การบอกเวลาสมัยใหม่ในการแข่งขัน

ทุกการแข่งขันจะมีระบบบอกเวลาเป็นและเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเฉพาะชนิดกีฬาของตน อุปกรณ์ของ OMEGA ที่จะเห็นดังต่อไปนี้เป็นเพียงบางส่วนที่คุณอาจเคยผ่านตามาบ้าง

ปืนให้สัญญาณอิเล็กทรอนิกส์

ปัญหาของปืนให้สัญญาณออกตัวแบบดั้งเดิมคือความเร็วเสียงที่เดินทางช้าได้กว่าแสง หมายความว่านักกีฬาที่อยู่ในลู่ที่ไกลที่สุดจะได้ยินสัญญาณออกตัวช้ากว่าทุกคน ในขณะที่นักกีฬาที่อยู่ใกล้ที่สุดจะได้ยินเสียงเป็นคนแรก วิธีแก้ปัญหาของ OMEGA ในปัจจุบันคือการใช้ปืนอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับลำโพงซึ่งติดตั้งอยู่ด้านหลังของผู้เข้าแข่งขันทุกคน เมื่อกรรมการทำการลั่นไก เครื่องกำเนิดเสียงจะเริ่ม “เล่น” พร้อมกับสัญญาณไฟที่สว่างขึ้น เช่นเดียวกัน สัญญาณออกตัวจะถูกส่งไปยังอุปกรณ์จับเวลา ระบบที่ยุติธรรมที่สุดที่จะช่วยให้ผู้เข้าแข่งขันออกตัวได้พร้อมกัน Omega Olympic Official Time Keeper

ที่ยันเท้าเริ่มวิ่ง

นอกจากการติดตั้งลำโพงที่ทำงานพร้อมกัน ที่ยันเท้าเริ่มวิ่งยังถูกปรับปรุงด้วยการผนวกเซนเซอร์ซึ่งจะช่วยตรวจจับแรงที่นักกรีฑากระทำต่อแป้นได้ถึง 4,000 เท่าต่อวินาที ระบบตรวจจับจะส่งแรงที่วัดได้ออกไปยังคอมพิวเตอร์ภาคสนามเพื่อให้กรรมการตรวจสอบว่ามีการออกตัวผิดกติกาหรือไม่ กฎของสหพันธ์สมาคมกรีฑานานาชาติจำกัดเวลาปฏิกิริยาขั้นต่ำไว้ที่ 100 มิลลิวินาที (หนึ่งในสิบของวินาที) หากมีค่าเวลาที่น้อยกว่าเกณฑ์ดังกล่าวก็จะถูกพิจารณาว่าเป็นการออกตัวก่อนและทำการลงโทษนักกรีฑาด้วยการตัดออกจากการแข่งขันในทันที

Omega Olympic Official Time Keeper

SCANOVISION MYRIA

Scan’O’Vision MYRIA คืออุปกรณ์กล้องโฟโต้พินิชที่ทันสมัยที่สุดในประวัติศาสตร์ของ OMEGA โดยกล้องจะถูกติดตั้งอยู่ที่เส้นชัย รั้ว ฯ ซึ่งสามารถที่จะบันทึกภาพแบบดิจิตอลได้มากถึง 10,000 ภาพต่อวินาทีและสามารถสร้างภาพต่อเนื่องซึ่งจะทำให้กรรมการสามารถบอกลำดับการเข้าเส้นชัยและระบุเวลาของแต่ละเหตุการณ์ได้ ภาพจากกล้องโฟโต้พินิชกลายเป็นสิ่งที่ได้รับการกล่าวขวัญของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและเป็นหลักฐานยืนยันว่าการแข่งขันนั้นดุเดือดมากเพียงใด

Omega Olympic Official Time Keeper

เทคโนโลยี PHOTOCELL

คุณยังจำเส้นชัยแบบดั้งเดิมที่ขึงรออยู่ที่เส้นชัยได้หรือไม่? นับตั้งแต่ปี 1948 เส้นชัยแบบดั้งเดิมได้ถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีโฟโต้เซลล์ที่ทำงานด้วยการฉายลำแสงแทน โดยเวลาจะถูกบันทึกทันทีเมื่อนักกรีฑาจะสัมผัสกับลำแสงที่เส้นชัย OMEGA ได้ติดตั้งโฟโต้เซลล์ที่เส้นชัยไว้ถึง 4 ตัวเพื่อทำงานร่วมกันซึ่งทำให้สามารถตรวจจับท่าทางระหว่างการเข้าเส้นชัยได้มากยิ่งขึ้น เทคโนโลยีนี้ช่วยให้ OMEGA บอกเวลาที่เข้าเส้นชัยได้แบบทันที แต่เวลาอย่างเป็นทางการนั้นจะมาจากกล้องโฟโต้ฟินิช

Omega Olympic Official Time Keeper

Omega Olympic Official Time Keeper

SWIMMING LIGHT SHOW

Omega Olympic Official Time Keeper

ระบบไฟอันนำสมัยที่มีชื่อว่า Swimming Light Show คือไฟที่ถูกติดตั้งบนแท่นกระโดดที่ปลายสระ เมื่อจบการแข่งขัน สัญญาณไฟขนาดใหญ่หนึ่งดวงจะแสดงถึงนักว่ายน้ำที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับแรก ไฟขนาดกลางสองดวงสำหรับผู้ที่คว้าตำแหน่งอันดับสอง และสัญญาณไฟขนาดเล็กสามดวงหมายถึงอันดับที่สาม วิธีการเยี่ยมยอดสำหรับทั้งผู้เข้าแข่งขันและผู้ชมในการรับทราบผลการแข่ง

ทัชแพดสำหรับกีฬาว่ายน้ำ

Omega Olympic Official Time Keeper

เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันว่ายน้ำ ทัชแพดอันโด่งดังถูกติดตั้งอยู่ที่ปลายสระเพื่อให้นักกีฬาสามารถ “หยุดเวลา” ผ่านการกดด้วยแรงระหว่าง 1.5 ถึง 2 กิโลกรัม (3.3 ถึง 5 ปอนด์) ทัชแพดทำให้กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาเพียงชนิดเดียวที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถหยุดเวลาได้ด้วยตนเอง นับเป็นวิธีการบอกเวลาได้แม่นยำมากที่สุดสำหรับการแข่งขันอันท้าทายชนิดนี้และ OMEGA ก็เป็นผู้เริ่มต้นใช้เทคโนโลยีนี้ตั้งแต่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกปี 1968

นาฬิกา QUANTUM TIMER

นาฬิกาจับเวลาแบบกลไกนั้นเป็นอดีตไปแล้ว! OMEGA ในปัจจุบันนั้นยึดมาตรฐานเวลาของตนตาม Quantum Timer ที่สามารถบอกเวลาได้ละเอียดถึงไมโครวินาทีซึ่งมากกว่าอุปกรณ์รุ่นเก่ากว่า 100 เท่าและมีความคลาดเคลื่อนสูงสุดเพียง 1 วินาทีใน 10 ล้านวินาที รวมถึงยังเที่ยงตรงมากกว่าถึง 5 เท่า

Omega Olympic Official Time Keeper

สกอร์บอร์ดความคมชัดสูง

สกอร์บอร์ดความคมชัดสูงของ OMEGA นั้นไม่เพียงแต่แสดงข้อความและข้อมูลสด แต่ยังแสดงภาพเคลื่อนไหวของนักกีฬาและภาพจำลอง รวมถึงมีการใช้เอฟเฟคทันสมัยในการแสดงชื่อของผู้ชนะ ผลการแข่งขันและธงขาติ เสริมความเข้มข้นเร้าใจให้กับการแข่งขัน

Omega Olympic Official Time Keeper

ผลผลิตของ OMEGA ใน Olympic Tokyo 2020

สำหรับการแข่งขัน Olympic Game 2020 ทาง OMEGA ได้มีการนำระบบต่างๆ เข้ามาใช้อย่างมากมาย และนี่คือฟังก์ชั่นสำหรับใช้ในการแข่งขันประเภทต่างๆ และการทำงานของระบบเหล่านี้

กรีฑา

นักกรีฑาในการแข่งขันที่กรุงโตเกียวจะสวมใส่ป้ายที่มีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวตามหมายเลขที่ออกตัว ป้ายเหล่านี้จะส่งข้อมูลไปยังตัวรับที่ติดตั้งไว้รอบลู่วิ่งและส่งข้อมูลสำคัญกลับมายัง OMEGA

ระบบนี้ทำให้ OMEGA สามารถมอบข้อมูลต่างๆ แบบเรียลไทม์ได้ เช่น:

 • ตำแหน่งในเวลานั้น (ไม่ใช่แค่ตำแหน่งระหว่าง)
 • ความเร็วในเวลานั้น
 • ความเร่ง
 • ความเฉื่อย
 • ระยะทาง

ตอนนี้คุณสามารถรับชมการแข่งกรีฑา 400 เมตร – และสามารถทราบตำแหน่งของผู้เข้าแข่งขันทุกรายได้กระทั่งบนส่วนโค้ง คุณสามารถชมการแข่งกรีฑา 100 เมตร – และรับทราบว่านักวิ่งรายใดทำความเร่งในการออกตัวได้ดีที่สุด หรือกระทั่งเวลาที่ผู้ชนะใช้ความเร็วสูงที่สุด คุณกระทั่งสามารถชมรายการ 10,000 เมตร และรู้ระยะทางระหว่างนักวิ่งแต่ละราย หรือใครที่กำลังเพิ่มความเร็วและใครที่กำลังชะลอความเร็ว ในโตเกียว ทุกการแข่งขันจะถูกวัดค่า บอกเล่าเรื่องราวแห่งชัยชนะอย่างครบถ้วนตั้งแต่ออกตัวจนถึงเส้นชัย

ว่ายน้ำ

นักว่ายน้ำในสระเองก็จะถูกติดตามผล – ผ่านกล้องติดตามการเคลื่อนไหวที่ติดตั้งอยู่รอบสระคอยเกาะติดนักว่ายน้ำแต่ละรายข้อมูลที่ได้จากเทคโนโลยีการติดตามโดยคอมพิวเตอร์ทำให้ OMEGA สามารถที่จะแสดงข้อมูลต่างๆ ได้ เช่น:

 • ตำแหน่งในเวลานั้น (ไม่ใช่แค่ทุกการกลับตัว)
 • ความเร็วในเวลานั้น
 • ความเร่ง
 • ความเฉื่อย
 • ระยะห่างระหว่างนักว่ายน้ำ
 • จำนวนสโตรค

ตอนนี้คุณสามารถชมการแข่งท่าฟรีสไตล์ 200 เมตร – และทราบตำแหน่งปัจจุบันของนักกีฬาทุกคนในสระ สามารถรับชมการแข่งท่าผีเสื้อ 100 เมตร – และเทียบจำนวนสโตรคเพื่อเห็นวินาทีแห่งชัยชนะ กระทั่งสามารถชมวินาทีชิงชัย – และเห็นว่าใครสามารถเร่งความเร็วได้มากกว่ากันช่วงไม่กี่เมตรสุดท้าย ฝอยน้ำอาจทำให้ไม่ง่ายนักที่จะเห็นว่าเกิดสิ่งใดบ้างในสระ แต่ข้อมูลจาก OMEGA จะช่วยให้ทุดอย่างชัดเจนกว่าเดิมมาก

วอลเลย์บอลชายหาด

Omega Olympic Official Time KeeperOmega Olympic Official Time Keeperสำหรับศึกกีฬาดุเดือดกลางผืนทรายชนิดนี้ OMEGA จะใช้กล้องติดตามการเคลื่อนไหวที่ติดตั้งอยู่รอบสนามเพื่อคอยจับภาพทุกการเคลื่อนไหว กล้องยังสามารถติดตามทิศทางของลูกบอลแบบเดียวกับผู้เล่นเพื่อมอบข้อมูลรายละเอียดของการแข่งขันได้และระบุที่มาของแต่ละคะแนนได้อย่างครบถ้วน

ตัวอย่างข้อมูลที่ OMEGA สามารถแสดงได้

 • ระยะที่ผู้เล่นแต่ละคนรับผิดชอบ
 • ความเร็วของผู้เล่นและลูกบอล
 • เทคนิคเฉพาะตัวของผู้เล่น รวมถึงจำนวนการกระโดดและความสูง
 • ชนิดของช็อต์ ทั้งการสแมช บล็อคและสไป๊ค์

ข้อมูลทุกอย่างจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์กลยุทธ์ เผยข้อได้เปรียบและกลยุทธ์ของผู้เล่นและทีม

ยิมนาสติก

Omega Olympic Official Time KeeperOmega Olympic Official Time Keeper

ในการแข่งขันยิมนาสติกจะใช้เทคโนโลยีที่ต่างออกไปซักเล็กน้อย – ซึ่งรู้จักในชื่อ Pose Detection ระบบล้ำยุคนี้คือการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในวงการกีฬา และช่วยให้เราสามารถติดตามท่าทางต่างๆ ของผู้เข้าแข่งขันได้อย่างไม่ขาดตก

Pose Detection จะถูกใช้งานประกอบการตัดสินของกรรมการซึ่งจะคอยตรวจสอบเทคนิคต่างๆ ของผู้เข้าแข่งขัน เช่น:

ตรวจสอบผู้เข้าแข่งขันในท่าแข่งขันคู่

ตรวจสอบการเคลื่อนที่ในแนวระนาบของการแข่งแทรมโพลีน (ความแม่นยำของผู้เข้าแข่งขันในการลง ณ จุดกึ่งกลางของแทรมโพลีน)

304.98 เมตร ระยะทาง 302.46 เมตร
43.72 เวลา 39.21
+4.51 ระยะห่าง 0.00
419 เมตร/นาที ความเร็วเฉลี่ย 464 เมตร/นาที

กีฬาขี่ม้า

Omega Olympic Official Time KeeperOmega Olympic Official Time Keeper

เทคโนโลยีติดตามการเคลื่อนไหวสุดพิเศษของ OMEGA จะคอยจับทุกการเคลื่อนไหวของนักขี่ ในขณะที่ระบบตรวจจับด้วยเลเซอร์จะคอยทำหน้าที่ระบุการเคลื่อนไหวของม้าแข่ง

Omega Olympic Official Time Keeper

สำหรับกีฬาชนิดนี้ เหรียญทองหรือเหรียญเงินอาจตัดสินได้จากสิ่งกีดขวางเพียงชิ้นเดียว ดังนั้นทุกวินาทีจึงมีค่า โดยข้อมูลจาก OMEGA จะช่วยให้เราเห็นถึง:

 • ระยะทาง
 • ความเร็วในขณะนั้นและความเร็วเฉลี่ย
 • เวลาระหว่างการกระโดด
 • เส้นทางของที่นักขี่ใช้ในสนาม
 • วิถีการกระโดด

กีฬาอื่นๆ

ด้วยความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวและระบุตำแหน่งที่เรียกได้ว่าแทบไร้ขีดจำกัดสำหรับ OMEGA รายการต่อไปนี้คือชนิดกีฬาที่คุณอาจได้เห็นการใช้งานอุปกรณ์ของเรา:

การแข่งจักรยานแบบถนนและแบบลู่

ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวไว้ที่จักรยาน

การแข่งขันกีฬาว่ายน้ำมาราธอน

นักว่ายน้ำจะใส่สายรัดข้อมือที่มีแถบสัญญาณเพื่อระบุตำแหน่ง

ไตรกีฬา

นักกีฬาจะใส่แถบสัญญาณเพื่อระบุตำแหน่ง

ความเร็ว

เงื่อนไขคือต้องไต่ไปสู่ยอดผาสูง 15 เมตรให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผู้เข้าแข่งขันทั้งสองรายจะเริ่มการแข่งขันพร้อมกันโดยทาง OMEGA ได้ทำการติดตั้งนาฬิกาไว้ที่ด้านบนสุด เมื่อนักปีนมาถึงยอดแล้วพวกเขาจะต้องทำการหยุดเวลาด้วยการแตะกับทัชแพดของ OMEGA ซึ่งนับว่าเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะนี่คือชนิดกีฬาที่สองในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก รองจากกีฬาว่ายน้ำ ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถหยุดเวลาได้ด้วยตนเอง และเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีอันโด่งดังชนิดนี้

 • ทัชแพด – หยุด
 • ทัชแพด
 • ทัชแพด – เริ่ม

ลีด

ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับเวลาบนนาฬิกา OMEGA เพียงแค่ 6 นาที พวกเขาต้องใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์และปีนให้ได้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้บนหน้าผาสูง 15 เมตร นักกีฬาจะได้รับโอกาสเพียงครั้งเดียวเท่านั้นและการจัดอันดับจะยึดตามความสูง (hold number) ที่ทำได้ในเวลา 6 นาที และจะได้รับการ “+” คะแนนเพิ่มหากตกระหว่างเคลื่อนที่ไปหาที่จับอื่น

 • โซน
 • จุดสิ้นสุด
 • จุดเริ่มต้น

โบลเดอร์ริง

ผู้เข้าแข่งขันจะแข่งกันบนหน้าผาจำลองสูง 4.5 เมตรที่เรียกว่า boulder แต่ละ boulder จะมีความท้าทายแตกต่างกันออกไปและนักปืนจะต้องไต่ให้ได้มากที่สุดในเวลาที่กำหนด – โดย OMEGA จะทำหน้าที่ควบคุมเวลาอยู่ข้างสนามอย่างพิถีพิถัน