Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition 18 ความงามที่มีเพียง 18 เรือน

0

ความงดงามจากเครื่องบอกเวลาของมงต์บลองค์ที่มีความสวยและคลาสสิครวมถึงยังถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานแห่งวิศวกรรมในโลแห่งเรือนเวลาชั้นเยี่ยม พร้อมจำนวนการผลิตเพียง 18 เรือน

- Advertisement -

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition 18 ความงามที่มีเพียง 18 เรือน

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition 18 แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านความงดงามแบบคลาสสิกและความงดงามจากฝีมือช่างที่ตกทอดมาอย่างยาวนานซึ่งผสานรวมเข้ากับจิตวิญญาณของโลกอนาคตได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition

ระบบกลไก Suspended Exo Tourbillon ที่ซับซ้อนและได้รับสิทธิบัตรถูกพัฒนาขึ้นทั้งหมดภายในบริษัทและต้องใช้เวลาสามปีในการทำเช่นนั้นคำว่า Exo” มาจากภาษากรีกที่แปลว่า “ภายนอก” หรือ “ข้างนอก” และหมายถึงจักรกรอกขนาดใหญ่ซึ่งติดตั้งอยู่นอกกรงหมุนของกลไกทูร์บิญง

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition

ในตอนที่กำลังพัฒนา Suspended Exo Tourbillon ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนและต่อมาได้รับสิทธิบัตรนั้น บรรดาวิศวกรของมงต์บลองค์มีความคิดว่าต้องการสร้างกลไกทูร์บิญงหนึ่งนาทีที่เห็นกันได้มากขึ้นเพื่อเผยความงามออกมาได้มากขึ้น

การสร้างสรรค์สุดพิเศษที่ได้รับสิทธิบัตรครั้งนี้ทำให้พวกเขาสามารถรักษาจักรกรอกที่มีขนาดใหญ่และน่าประทับใจเอาไว้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดเครื่องนาฬิกาหรือตัวเรือนเลย จักรกรอกขนาดเขื่องถูกทำให้สูงขึ้นจากหน้าปัด 3.2 มม. และดูเหมือนกับว่ากำลังลอยอยู่เหนือหน้าปัดที่ตำแหน่งแขวนลอยเป็นจริงได้ ต้องขอบคุณสะพานทูร์บิญงที่ทำขึ้นเป็นพิเศษโดยมีเพียงแขนเดียวและมีลักษณะโค้งซึ่งทำให้ดูเป็นสามมิติ และมีความงดงามตามอย่างการผลิตนาฬิกาชั้นเยี่ยม

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition

ด้วยความดีจากการก่อสร้างที่ไม่สมมาตร การจัดวางสะพาน Exo Tourbillon แขนเดี่ยวจึงแสดงให้เห็นความท้าทายของการผลิตนาฬิกา ความซับซ้อนของกลไก Exo Tourbillon ที่ได้รับสิทธิบัตรมาจากขนาดของแกนยาวที่จำเป็นจะต้องแม่นยำอย่างมาก รวมไปถึงการพัฒนาระบบกลไกทั้งชิ้นที่แกนของจักรกรอกจะต้องตั้งฉากกับเครื่องนาฬิกาได้พอดีเป๊ะ

ในแง่ของสมรรถนะ Exo Tourbillon ประหยัดพลังงานมากกว่าทูร์บิญงทั่วไปเพราะกรงมีขนาดเล็กกว่าและไม่มีน้ำหนักของจักรกรอกเป็นภาระ อีกทั้งยังได้เสาทองสองต้นมาช่วยถ่วงกรงให้สมดุล และการที่จักรกรอกถูกนำไปวางไว้นอกกรงหมุนยังทำให้มันไม่ถูกกระทบจากแรงเฉื่อยของกรงอีกด้วย

จักรกรอกขนาดใหญ่ที่แกว่งด้วยความถี่ดั้งเดิมที่ 18,000 ครั้งต่อชั่วโมง มีบทบาทสำคัญต่อสมรรถนะของเครื่องบอกเวลา ซึ่งก็ได้ประโยชน์มาจากจากสกรู 18 ตัวที่น่าประทับใจนั่นเอง เพื่อให้เป็นไปตามขนบธรรมเนียมในการผลิตนาฬิกาที่สมบูรณ์ กลไก Calibre MB M16.68 จึงได้ร้บการตกแต่งในขั้นตอนสุดท้ายทั้งหมดด้วยมือจากโรงงานผลิตของมงตบ์ลองค์ในเมืองวิเญอเรต์ ไม่ว่าจะเป็นลายทาง Côtes de Genève, มุมด้านใน การขัดวนเป็นวงกลม การทำให้พื้นเอียง และแกนสปริงขัดขึ้นเงาสะท้อนพร้อมหัวลูกศรมิเนอร์วาที่จบงานด้วยมือ

ตัวเรือนขัดเงาทั้งชิ้นขนาด 44.8 มม. ทำจากไวต์โกลด์ 18K และมีกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ที่ด้านหลังของตัวเรือนเพื่อเผยให้เห็นความงามของกลไก Calibre MB M16.68 ที่ไขลานด้วยมือและตกแต่งด้วยมือ และเรายังมองเห็น Exo Tourbillon จากหน้าทะลุถึงหลังได้อย่างเต็มตา

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition

หน้าปัดสามมิติที่มีความซับซ้อนของ Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon Limited Edition 18 ประกอบกันขึ้นจากแปดส่วนด้วยกันโดยทั้งหมดผ่านการตกแต่งด้วยมือ ด้วยกรรมวิธีการทำนาฬิกาตามอย่างที่สืบทอดกันมา  พื้นทำจากทอง 18K และทำให้โดดเด่นขึ้น ลาย Guilloché ทำด้วยมือในหลายๆ จุด และการตกแต่งแบบพ่นทรายในจุดที่เหลือ รวมถึงมีการขัดเงาในหลายขั้นตอนเพื่อใหพื้นผิวในขั้นตอนสุดท้ายออกมาแตกต่างกัน ลาย Guilloché ที่ประณีตเติมความงดงามให้ครบสมบูรณ์  โดมสีขาวอมเงินที่ 12 นาฬิกาซึ่งตกแต่งด้วยลาย Azuré ที่ตรงกลาง จะเป็นตำแหน่งของช่องบอกชั่วโมงและนาที ซึ่งสะท้อนรับกับ Suspended Exo Tourbillon สามมิติที่โดดเด่น

Montblanc Star Legacy Suspended Exo Tourbillon สุดเอ็กคลูซีฟมีจำกัดเพียง 18 เรือนเท่านั้น ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพต่อปีที่โรงงานผลิตของมงต์บลองค์ก่อตั้งขึ้นในเมืองวิเญอเรต์เมื่อปีค.ศ. 1858 เครื่องบอกเวลารุ่นนี้มาพร้อมสายหนงัจระเข้สีน้ำเงินและบานพับสามชั้นที่มีปุ่มล็อกเพื่อความปลอดภัย

ข้อมูลทางเทคนิค :

Ident. 127767

กลไก

 • รหัส : Montblanc Manufacture Calibre MB M68
 • ลักษณะกลไก : จักรกลพร้อมระบบไขลานด้วยมือ, Suspended Exo Tourbillon 1 นาที ที่มีสิทธิบัตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38.30 มม. สูง 10.60 มม. จำนวนชิ้นส่วน 218 ชิ้น จำนวนทับทิม 19 เม็ด
 • ชุดจักกรอก : บาลานซ์ถ่วงสกรู เส้นผ่านศูนยก์ลาง 14.5 มม.; ความเฉื่อย 59 มก./ตรซม.
 • สปริง : ฟิลิปส์เทอร์มินอล เคิร์ฟ
 • แท่นเครื่อง : เงินเยอรมันชุบโรเดียมพร้อมขัดลายวงกลมที่ทั้ง 2 ฝั่ง เกลาขอบด้วยมือ
 • สะพาน : เงินเยอรมันชุบโรเดียมพรอ้มลาย “Côtes de Genève” เกลาขอบดว้ยมือ ขบวนเฟือง เจียรแขนยึด ขดัเงาผิวหน้าด้วยเพชร
 • การบอกค่าต่างๆ ชั่วโมงและนาทีเยื้องศูนย์กลาง, ช่องวินาทีขนาดเล็กที่ 6 นาฬิกา Exo Tourbillon ที่มีสิทธิบัตร (ครบหนึ่งรอบในหนึ่งนาทีเพื่อบอกวินาที) พร้อมสะพานแขนข้างเดียวที่ 6 นาฬิกา
 • ความถี่ : 18,800 ครั้งต่อชั่วโมง (2.5 เฮิรตซ์)
 • กำลังสำรองประมาณ : 50 ชั่วโมง

ลักษณะภายนอก

 • ตัวเรือน : ไวต์โกลด์ 18K ขัดเงา
 • กระจก : คริสตลัแซฟไฟร์ทรงโดมที่ทนการขูดขีดและเคลือบสารกันแสงสะท้อนทั้งสองฝั่ง
 • ด้านหลัง : ไวต์โกลด์ 18K พร้อมกระจกคริสตัลแซฟไฟรต์รงกลาง
 • ขนาดเส้นผ่านศูนยก์ลาง : 8 มม.
 • หนา : 03 มม.
 • ระดับการกันน้ำ : 3 บาร์
 • เม็ดมะยม : ไวต์โกลด์ 18K พร้อมตราสัญลักษณ์มงตบ์ลองค์ที่ทำจากมุก
 • หน้าปัด : ไวต์โกลด์ 18K, สีขาวอมเงินพร้อมผิวพ่นทรายและแต่งด้วยสะเก็ดสีทอง, ช่อง บอกช่วัโมงและนาทีทรงโดมพร้อมลาย Azuré ที่ตรงกลาง และตกแต่งสีโอปอลบริเวณวงแหวนชั้นนอก, เลขอารบิกสีดา , เข็มชั่วโมงและนาทีทรงใบไม้ที่ทำจากไวต์โกลด์ 18K
 • สาย : สายหนงัจระเข้สีน้ำเงินพร้อมชุดบานพับไวต์โกลด์18K สามชั้น
 • ได้รับการรับรองว่าผ่านการทดสอบ 500 ชั่วโมงจากหอ้งปฏิบัติการของมงตบ์ลองค์