Maurice Lacroix Masterpiece Moonphase Retrograde ผสานพระจันทร์กับระบบเข็มตีกลับ

0

20 ปีผ่านไปหลังจาก Maurice Lacroix นาฬิกาแบรนด์หรูสัญชาติสวิส เปิดตัวนาฬิการุ่นแรกที่ใช้ระบบแสดงเวลาแบบเรโทรเกรดหรือเข็มตีกลับ พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นด้วยระบบ Moonphase กับรุ่น Masterpiece Moonphase Retrograde

- Advertisement -

Masterpiece Moonphase Retrograde

Maurice Lacroix Masterpiece Moonphase Retrograde ผสานพระจันทร์กับระบบเข็มตีกลับ

20 ปีผ่านไปหลังจาก Maurice Lacroix (มอริส ลาครัวซ์) นาฬิกาแบรนด์หรูสัญชาติสวิส เปิดตัวนาฬิการุ่นแรกที่ใช้ระบบแสดงเวลาแบบเรโทรเกรดหรือเข็มตีกลับ แบรนด์นาฬิกาแห่งเทือกเขาจูร่าก็ยังคงสืบสานธรรมเนียมการผลิตนาฬิกาอันสง่างามร่วมสมัยและเชิดชูทักษะความรู้ดั้งเดิมที่สั่งสมต่อกันมา เช่นเดียวกับนาฬิการุ่นล่าสุด Moonphase Retrograde(มูนเฟส เรโทรเกรด) ที่ออกแบบมาอย่างประณีตนี้ นับเป็นการเปิดโลกของนาฬิกาจักรกลคอมพลิเคชั่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในจุดเด่นของนาฬิการุ่นต่างๆ ในคอลเลกชั่น Masterpiece (มาสเตอร์พีซ) จาก Maurice Lacroix

Masterpiece Moonphase Retrograde

ภายในตัวเรือนสตีลคือจักรกลคอมพลิเคชั่นต่างๆ ที่ถูกนำมาผนวกเข้าด้วยกันในเรือนเดียว ทั้งการแสดงวันแบบเรโทรเกรด, การแสดงวันที่แบบเรโทรเกรด และมูนเฟสหรือการแสดงลักษณะของดวงจันทร์ในยามข้างขึ้นข้างแรม ถือเป็นครั้งแรกที่คอมพลิเคชั่นทั้ง 3 มาอยู่ด้วยกันในนาฬิกาหน้าปัดสีเทาสลักลายหมุด กลู เดอ ปารีส (Clou de Paris) หรือหน้าปัดสีน้ำเงินตกแต่งลายก้นหอย (snailed) นาฬิการุ่น Moonphase Retrogradeยังโดดเด่นเรื่องความแม่นยำ  นวัตกรรม และคุณค่าซึ่งทำให้แบรนด์ Maurice Lacroix เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทั้งผลงานนี้ยังยิ่งสานต่อชื่อเสียงของแบรนด์ในด้านการสร้างสรรค์นาฬิกาในราคาที่สัมผัสได้จริงอีกด้วย

ความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์

Moonphase Retrograde ผลงานรุ่นใหม่ในคอลเลกชั่น Masterpiece นี้ได้นำเอาคุณสมบัติเด่นข้อหนึ่งของ Maurice Lacroix กลับมา นั่นคือระบบการแสดงเวลาแบบเรโทรเกรดซึ่งเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์มาตั้งแต่ ค.ศ. 1999 โดยยุคนั้นทางแบรนด์ริเริ่มคอลเลกชั่น Masterpiece มาได้สักพักแล้ว โดยมีจุดมุ่งหมายของคอลเลกชั่นเพื่อนำเสนอองค์ความรู้ในการสร้างสรรค์นาฬิกาจักรกลด้วยทักษะดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นการแกะฉลุแบบสเกเลตัน และความรู้ด้าน         คอมพลิเคชั่นซึ่งเกือบสูญหายไปในช่วงหนึ่ง เพราะการเข้ามาของนาฬิกาควอตซ์ Maurice Lacroix ใช้ระบบการแสดงเวลาแบบเรโทรเกรดสร้างเอกลักษณ์ให้กับผลงานของแบรนด์ นับตั้งแต่แรกเริ่มทางแบรนด์ได้พัฒนาโมดูลเฉพาะของตัวเองขึ้นมาเพื่อใช้แสดงคอมพลิเคชั่นต่างๆ แสดงให้เห็นถึงความคิดก้าวหน้าในด้านนวัตกรรมและเทคนิคชั้นสูง ในขณะที่ยังสามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ โดยผลงานโดดเด่นก็คือนาฬิกาปฏิทินแบบเรโทรเกรดรุ่น Calendrier Retrograde(คาเลนเดรีย เรโทรเกรด) ที่สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงเข้าสู่ศตวรรษที่ 21

ความเรียบง่ายทว่าสลับซับซ้อน

20 ปีหลังจากนั้น ผลงานรุ่น Masterpiece Moonphase Retrogradeก็ยังคงสืบสานจุดเด่นในการแสดงเวลาด้วยเข็มเรโทรเกรดบนหน้าปัดย่อยดีไซน์แบบไม่เต็มวง ฟังก์ชั่นวัน ณ ตำแหน่ง 2 นาฬิกา และฟังก์ชั่นวันที่ ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา แสดงด้วยเข็มซึ่งเคลื่อนที่ในวงโค้ง 150 องศา เมื่อเข็มเคลื่อนจากจุดเริ่มต้นไปจนสุดก็จะดีดตัวย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้งด้วยระบบสปริงและแคม เพื่อแสดงวันในสัปดาห์ใหม่และวันที่ในเดือนต่อไป ส่วนวงหน้าปัดวินาที ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกายังทำหน้าที่แสดงมูนเฟสด้วย นาฬิกา Moonphase Retrogradeแสดงเวลาอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยกลไกคาลิเบอร์ ML 292 เป็นกลไกอัตโนมัติเอ็กซ์คลูซีฟขนาดใหญ่ที่ผ่านการทดสอบมานับครั้งไม่ถ้วน จึงไว้วางใจได้ โดย Maurice Lacroix ได้เสริมโมดูลคอมพลิเคชั่นลงบนกลไกซึ่งแบรนด์พัฒนาขึ้นเอง เพื่อให้ทำหน้าที่แสดงวันและวันที่แบบเรโทรเกรดและมูนเฟสได้ กลไกนี้ยังได้รับการตกแต่งอย่างประณีตบรรจงตามมาตรฐานของ Maurice Lacroix เช่นเดียวกับหน้าปัดและตัวเรือน

ความคลาสสิกอีกระดับ

Moonphase Retrogradeผลงานล่าสุดจากคอลเลกชั่น Masterpiece เกิดจากการนำรสนิยมความความงามแบบดั้งเดิมมาตีความใหม่ ผสมมุมมองร่วมสมัยและแนวทางการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ Maurice Lacroix ตัวเรือนขนาด 43 มิลลิเมตรหล่อขึ้นจากสเตนเลสสตีล พื้นผิวผ่านการเกลาและขัดเงาอย่างประณีต เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นว่าตัวเรือนมีขนาดไม่เทอะทะ เม็ดมะยมดีไซน์แบบเซาะร่อง หน้าปัดกลับมาใช้ตัวเลขโรมันแบบที่ Maurice Lacroix เคยใช้ในช่วงทศวรรษที่ 1990 โดยครั้งนี้จัดวางไว้บนเส้นวงชั่วโมงซึ่งผ่านกรรมวิธีการขัดแบบด้าน

Lens Position: 5015

ส่วนพื้นที่แสดงวันและวันที่ตกแต่งด้วยแพทเทิร์นแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเฉดสีของหน้าปัด หน้าปัดสีเทาจะใช้ลาย กลู เดอ ปารีส ซึ่งเป็นลายเดียวกับที่ใช้ตกแต่งหน้าปัดย่อยวินาที ส่วนพื้นผิวส่วนที่เหลือใช้กรรมวิธี bead-blasted ซึ่งเป็น การพ่นเม็ดบีดขนาดเล็กลงบนพื้นผิวจนเกิดเป็นเท็กซ์เจอร์ ให้สัมผัสแบบแม็ตต์ตัดกับเข็มนาฬิกาสีน้ำเงิน

ส่วนรุ่นหน้าปัดสีน้ำเงินนั้น พื้นที่ในวงหน้าปัดเรโทรเกรดตกแต่งด้วยลายก้นหอย เข้ากับลวดลาย โกต เดอ เฌอแนฟ (Côte de Genève) บนพื้นที่ส่วนที่เหลือของหน้าปัด อินเด็กซ์ เข็ม และมาร์เกอร์ต่างๆ ชุบโรเดียม ดีไซน์เส้นสายเรียบง่ายหมดจด บวกกับความใส่ใจในรายละเอียด และลวดลายกับผิวสัมผัสหลากหลายเสริมให้ Moonphase Retrogradeดู สง่างามโดดเด่น

นับเป็นอีกครั้งที่ Maurice Lacroix ได้สร้างสรรค์ผลงานที่สามารถบาลานซ์ความงามเข้ากับประสิทธิภาพได้โดยไม่ลดทอนคุณภาพลงเลย และด้วยรูปลักษณ์สง่างามและฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ Masterpiece Moonphase Retrogradeจึงเป็นที่น่าจับตามองเพราะดีไซน์ คุณค่า และสไตล์ร่วมสมัยคือหัวใจสำคัญของ Maurice Lacroix

พบกับเรือนเวลาข้อมือคุณภาพ Maurice Lacroix (มอริส ลาครัวซ์) รุ่น Masterpiece Moonphase Retrograde (มาสเตอร์พีซ มูนเฟส เรโทรเกรด) ราคา 197,000 บาท ได้แล้ววันนี้ ที่เคาน์เตอร์นาฬิกา Maurice Lacroix ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป