Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton ประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลาจากสวิตเซอร์แลนด์

0

ผลงานรังสรรค์ร่วมสมัยที่งดงามดั่งประติมากรรม ด้วยการผสมผสานเส้นสายและเหลี่ยมมุมที่ดูแข็งแรงและสื่อถึงความเป็นชายจาก ‘ไอคอน ออโตเมติก’ (AIKON Automatic) เข้ากับหนึ่งในรูปแบบการเคลื่อนไหวของฟันเฟืองที่โดดเด่นที่สุดกับเรือนเวลารุ่น มอริซ ลาครัวซ์ (Maurice Lacroix) ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ (AIKON Chronograph Skeleton)

Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton
Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton

Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton ประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลาจากสวิตเซอร์แลนด์

- Advertisement -

มอริซ ลาครัวซ์ (Maurice Lacroix) ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ (AIKON Chronograph Skeleton)

คือผลงานรังสรรค์ร่วมสมัยที่งดงามดั่งประติมากรรม ด้วยการผสมผสานเส้นสายและเหลี่ยมมุมที่ดูแข็งแรงและสื่อถึงความเป็นชายจาก ‘ไอคอน ออโตเมติก’ (AIKON Automatic) เข้ากับหนึ่งในรูปแบบการเคลื่อนไหวของฟันเฟืองที่โดดเด่นที่สุดจาก มอริซ ลาครัวซ์ การเผยให้เห็นโครงสร้างกลไกอันเปลือยเปล่า (Skeletonisation) ของนาฬิกาโครโน กราฟอัตโนมัติเรือนนี้ช่วยขับเน้นรายละเอียดของเข็มนาฬิกา กรอบหน้าปัด และปุ่มกดต่าง ๆ ด้วยลูกเล่นระหว่างแนวเส้นที่คมสลับกับรูปร่างวงกลมและหกเหลี่ยม มอริซ ลาครัวซ์ ได้เนรมิตชิ้นเหล็กกล้าให้กลายเป็นงานศิลปะของศาสตร์แห่งการทำนาฬิกาอันทรงพลัง

Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton

ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ สะท้อนให้เห็นถึงพลังสร้างสรรค์ในด้านการออกแบบและระบบของแบรนด์ ตั้งแต่มรดกองค์ความรู้ด้านการผลิตนาฬิกาของคอลเลคชั่น ‘มาสเตอร์พีซ’ (Masterpiece) ไปจนถึงรูปลักษณ์อันแข็งแกร่งจากคอลเลคชั่น ‘ไอคอน’ (Aikon) ไม่กี่เดือนหลังจากการบุกเบิกไลน์ผลิตภัณฑ์ด้วยนาฬิกา ‘ไอคอน เมอร์คิวรี’ (AIKON Mercury) มอริซ ลาครัวซ์ ก็ได้ขยายไลน์ให้กับคอลเลคชั่นที่โดดเด่นนี้ ด้วยผลงานชิ้นใหม่ที่มีทั้งความซับซ้อน สวยงาม และเด็ดเดี่ยว

ความเป็นเลิศทางเชิงช่างของ ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ คือความปรารถนาทางสุนทรียภาพและการประกาศกร้าวของบุคลิกอันทรงพลังแบบ ‘ไอคอน’ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้บรรลุศักยภาพสูงสุด แต่เบื้องหลังการสร้างนาฬิกาที่เปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญและชัดเจนเรือนนี้ มอริซ ลาครัวซ์ ยังคงยึดมั่นในหลักการสำคัญ นั่นก็คือนาฬิกาแบบคอมพลิเคชัน (Complication) หรือนาฬิกาหลายระบบของแบรนด์นั้น จะต้องถูกประกอบขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ โดยไม่ลืมคำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุประสงค์การใช้งาน คุณค่าที่มองเห็น และราคาที่ต้องลงตัวและน่าครอบครอง

ตัวเรือนแบบ 3 มิติ และเสน่ห์ของความเป็นชาย

เส้นผ่านศูนย์กลาง  44 มม. และความหนาที่ทำให้ดูแข็งแกร่งและสง่างาม กรอบหน้าปัดที่บางลงช่วยให้คุณสามารถชื่นชมการเคลื่อนไหวของฟันเฟืองได้อย่างเต็มที่ หน้าปัดที่โดดเด่นกว่าเคยด้วยการประดับแขน 6 จุดอันเป็นลักษณะเฉพาะของ ‘ไอคอน’และการแกะสลักเลขแบบ 10 x 10 สะกดสายตาด้วยปุ่มกดควบคุมแบบฐานหกเหลี่ยมที่ยื่นออกมาจากตัวเรือน ปุ่มปรับเวลาขนาดใหญ่และยาวแต่งด้วยขอบฟันเลื่อยและเคลือบผิวด้วย PVD สีดำ เสน่ห์ความเป็นชายของนาฬิกาโครโนกราฟที่เป็นเลิศทั้งด้านงานศิลป์และภาพลักษณ์อัลตร้า-สปอร์ตได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างเต็มภาคภูมิ และเพื่อให้นาฬิกาโครโนกราฟ สเกเลทัน เรือนนี้ยิ่งสมบูรณ์ มอริซ ลาครัวซ์ ยังได้ปรับแต่งการเคลือบผิวขัดเงาเพื่อสร้างลูกเล่นในการรับรู้มิติที่มากขึ้น

องค์ประกอบต่าง ๆ ที่อยู่ใน ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ นั้น ยิ่งมีมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น เริ่มจากแขนและกรอบหน้าปัดที่ทำมาจากเหล็กกล้าเคลือบผิวแบบซาติน หน้าปัดที่ประกอบด้วยเครื่องหมายบอกชั่วโมง 4 จุดและหน้าปัดย่อยสำหรับจับเวลาก็มีการเคลือบผิวแบบซาตินในเฉดที่เข้มขึ้น แถบนูนของหน้าปัดจับเวลาถูกขัดด้วยไมโครบีทและใช้สีที่เข้มขึ้นอีก ในชั้นถัดลงมาคือพื้นที่สำหรับแสดงการเคลื่อนไหวของกลไก ประดับด้วยทองคำสีดำ DLC ซึ่งถูกขับเน้นให้เด่นด้วยการเล่นสีเทาอ่อนในชั้นล่างสุดเพื่อให้เกิดความแตกต่าง

การผสมผสานทางเชิงช่าง

องค์ประกอบของกรอบหน้าปัด ตัวยึดหน้าปัด และแผงหน้าปัดทั้งหมด ก่อให้เกิดเอฟเฟกต์แบบวอร์เท็กซ์หรือกระแสน้ำวน สัญลักษณ์และเครื่องหมายทั้งหมดถูกจัดเรียงให้มีทิศทางและจุดนำสายตายที่พุ่งไปยังศูนย์กลางของนาฬิกา เส้นบอกเวลาสีดำที่สลักอยู่บนขอบหน้าปัดถูกต่อขยายให้ยาวขึ้นไปถึงพื้นที่ของตัวหน้าปัดแซฟไฟร์ ต่อเนื่องไปจนถึงเครื่องหมายบอกชั่วโมง และปิดท้ายด้วยเครื่องหมายสำหรับการจับเวลา เข็มวินาทีสีน้ำเงินและเข็มนาฬิกาชุบโรเดียมของ ‘ไอคอน’ ยิ่งงดงามมากขึ้นด้วยสารเรืองแสง SLN ที่แผ่ออกมาจากศูนย์กลาง การตัดกันของเฉดสีที่แฝงไว้ด้วยความขี้เล่นนี้ ถูกเติมเต็มให้สมบูรณ์ด้วยสายรัดข้อมือเฉพาะของ ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ ที่ใช้หนังลูกวัวสีดำ ประดับด้วยด้ายเย็บมือสีขาวและเครื่องหมายโลโก้ M ซิกเนเจอร์ของแบรนด์ พร้อมระบบ Easychange ที่ช่วยให้เปลี่ยนสายได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่วินาที

กลไกที่เป็นพื้นฐานของนาฬิกาอันทรงพลังเรือนนี้คือ ML206 Calibre ซึ่งเป็นระบบโครโนกราฟอัตโนมัติด้วยพร้อมหน้าปัดจับเวลา 2 ส่วน และแบตเตอรี่สำรอง 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นกลไกเดียวกันกับที่ใช้ใน ‘มาสเตอร์พีซ โครโนกราฟ สเกเลทัน’ (Masterpiece Chronograph Skeleton) ในปี พ.ศ. 2559 และด้วยภาพลักษณ์แบบสปอร์ตก็ทำให้กลไกนี้สามารถกลายเป็นส่วนหนึ่งของ ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตอกย้ำด้วยอัตลักษณ์ทางเชิงช่างของการเปลือยกลไกและการเล่นกับเส้นที่ดูแข็งแรง

Maurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton

‘ไอคอน’ ไลน์

‘ไอคอน’ เป็นไลน์ผลิตภัณฑ์รุ่นทายาทของ ‘มอริซ ลาครัวซ์ คาลิปโซ่’ (Maurice Lacroix Calypso) นาฬิกาเหล็กกล้านี้เป็นหนึ่งในรุ่นไอคอนของแบรนด์ในทศวรรษที่ 90 โดยยังคงไว้ซึ่งรหัสการออกแบบดั้งเดิมที่ยังโลดแล่นอยู่ในนาฬิการุ่นหลังอย่าง ‘ไอคอน’ ตัวเรือนกันน้ำ กรอบหน้าปัด 6 แขนที่โอบล้อมหน้าปัดแซฟไฟร์ สายรัดที่มีโลโก้ M และการปรากฏกายที่โดดเด่น ทำให้นาฬิการุ่นนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ที่สุดของแบรนด์ ในปี พ.ศ. 2559 มอริซ ลาครัวซ์ได้ตีความผลงานรังสรรค์นี้ใหม่ในคอนเซ็ปต์ร่วมสมัย และได้ให้กำเนิดนาฬิกาในไลน์ ‘ไอคอน’ ที่ใช้การแกว่งของแร่ควอตซ์ ในปี พ. ศ. 2561 มหากาพย์แห่งคอลเลคชั่น ‘ไอคอน ออโตเมติก’ (AIKON Automatic) ยังคงดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง และในปี พ.ศ. 2562 ‘ไอคอน เมอร์คิวรี’ (AIKON Mercury) ก็ได้เปิดตัวในฐานะนาฬิกาแบบคอมพลิเคชั่นสไตล์ ‘มาสเตอร์พีซ’ (Masterpiece-style complications) ที่เข้ามาเติมเต็มคอลเลคชั่นให้สมบูรณ์

Maurice Lacroix AIKON Chronograph SkeletonMaurice Lacroix AIKON Chronograph Skeleton

มอริซ ลาครัวซ์ ‘ไอคอน โครโนกราฟ สเกเลทัน’ คอลเลคชั่น นาฬิกาหรูเหนือระดับจากสวิตเซอร์แลนด์ มีเพียง 6 เรือนในไทยเท่านั้น สนนราคาอยู่ที่ 249,000 บาท

เชิญคุณมาสัมผัสความงดงามของเรือนจริงได้แล้ววันนี้ พร้อมสอบรายละเอียดและโปรโมชั่นพิเศษที่เคาเตอร์ มอริซ ลาครัวซ์ ทั้ง 12 สาขา สยามพารากอน, เอ็มโพเรียม, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลชิดลม, เซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์, เซ็นทรัล พลาซา บางนา, เซ็นทรัล เมกาบางนา, เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยาบีช, เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน

สามารถดูข้อมูลนาฬิการุ่นต่างๆเพิ่มเติมได้ที่ Maurice Lacriox Facebook https://www.facebook.com/MauriceLacroixThailandOfficial/

และ Website: www.mauricelacroix.com