Marina Militare Originale Comsubin อีกความคุ้มค่าของ Homage Watch แบรนด์ไทย

0

อีกทางเลือกของแบรนด์ Homage Watch จากคนไทยกับ Marina Militare Originale Comsubin ซึ่งมาพร้อมความสวยและสเป็กจัดเต็มที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างมาก

- Advertisement -

Marina Militare Originale Comsubin

Marina Militare Originale Comsubin อีกความคุ้มค่าของ Homage Watch แบรนด์ไทย

 • ผลผลิตใหม่ของนาฬิกา Homage จากคนไทยด้วยราคาที่จับต้องได้

 • ตัวเรือนขนาด 42.5 มิลลิเมตร พร้อมกลไกอัตโนมัติ NH35 ของ Seiko

 • ผลิตจำกัดเพียง 0-99 เรือน โดยมีราคารับจองอยู่ที่ 4,950 บาท

มีคนเปรียบเปรยว่าการอยู่ในโลกของ Homage Watch นั้นถือว่ากว้างขวางและแทบไม่มีจุดสิ้นสุด ผมว่าค่อนข้างจริงนะ เพราะบรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมนี้เปรียบแล้วก็เหมือนกับกองทัพมดที่มีจำนวนมากมายที่มาพร้อมกับหลากหลายไอเดียในการสร้างสรรค์แม้ว่าแหล่งผลิตต้นทางในการนำมาเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียจะมีเพียงไม่กี่ที่ก็ตาม  อย่างพี่โหน่ง Nirut Jeenyu ที่ผมตามผมงานอย่างสม่ำเสมอนั้น นอกจากคอลเล็กชั่น Nomad Ocean Bomber หรือ OB และ Regatta TH แล้ว ก็ยังมีของใหม่ที่เรียกว่า MMO หรือ Marina Militare Originale ตามออกมาอีกด้วย และเจ้า Comsubin คือ ผลงานล่าสุดที่ผมจำไม่ได้ว่าตัวเองไปกดจองเอาตั้งแต่เมื่อไร จนกระทั่งมีข้อความแจ้งในโพสต์ว่าถึงเวลาชำระงวดที่ 2 แล้ว และนั่นหมายความว่าอีกไม่นานนาฬิกากำลังจะเดินทางมาถึงมือ

ตอนแรกผมสั่งเพราะเมื่อดูหน้าตาและขนาดแล้วน่าจะลงตัวและ OK เพราะตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 44.5 มิลลิเมตร และมี Lug to Lug 51 มิลลิเมตร ซึ่งสำหรับข้อมือผมแล้วถือเป็นสเป็กในฝันแบบกดจองได้เลย ไม่ต้องดูเรื่องอื่น (รวมถึงขออนุญาตเมีย) แต่สุดท้ายแล้วทางพี่โหน่งแจ้งมาว่ามีความผิดพลาดในเรื่องตัวเลขสเป็กตัวเรือน และขนาดจริงๆ ของ Marina Militare Originale Comsubin คือ 42.5X51 มิลลิเมตร…เอาละสิ

Marina Militare Originale Comsubin

เรื่องจ่ายมัดจำงวดแรกไปแล้วไม่ใช่ประเด็น แต่จากการที่ผมค่อนข้างถูกโฉลกกับหน้าตาของมันตั้งแต่แรกเห็น แบบว่ายังไงก็ต้องเป็นเจ้าของให้ได้ แต่พอขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลดเหลือมาอยู่แค่ 42.5 มิลลิเมตร ก็เลยลังเลใจนิดนึง แต่สุดท้ายก็…เอาวะลุยต่อ

Marina Militare Originale Comsubin 6

สารภาพเลยว่าผมไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Marina Militare หรืออะไรที่เป็นกองทัพเรืออิตาลีสักเท่าไร อาจจะด้วยเพราะไม่ได้มาทางสายนาฬิกาจำพวก Panerai สักเท่าไร ก็เลยเมินๆ ใส่เรื่องราวพวกนี้ และไม่ได้สนใจว่านาฬิกาเรือนนี้มีที่มาในแง่ของดีไซน์ที่มีนาฬิการุ่นไหนเป็นแรงบันดาลใจ

Marina Militare Originale Comsubin 3

แต่ถ้าให้ผมดูจากรูปทรงตัวเรือนและแบบเม็ดมะยม นาฬิการุ่นแรกที่ผมนึกถึงทันทีเมื่อเห็นหน้าตาของ Comsubin คือ Squale 50 Atmos เพราะเม็ดมะยมในตำแหน่ง 4 นาฬิกาที่ฝังลึกเข้าไปในตัวเรือน (ซึ่งผมเกิดคำถามเสมอว่ามันจะคลายเกลียวยังไงวะ) และรูปทรงตัวเรือนแบบ H-Shape ป่องกลางตามสไตล์นาฬิกาดำน้ำในยุค 1960-1970

ในแง่ของการทำ PR เพื่อบิลด์อารมณ์ของบรรดาเสือหิวที่มีเงินอยู่ในบัญชีนั้นถือเป็นขั้นตอนมาตรฐานของผู้ผลิต ซึ่งพี่โหน่งก็ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำให้นาฬิกาของเขาได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในมุมที่ผมเห็นในฐานะของลูกค้าคือ ภาพโฆษณาที่สวยและบรรยายสรรพคุณของสินค้าแบบครบครัน เรียกว่าสามารถตัดสินใจได้จากการดูสเป็กที่อยู่ในภาพแบบจบครบบนแผ่นเดียว แต่อย่างที่ 2 คือ สินค้าตรงปก

Marina Militare Originale Comsubin

อันนี้สำคัญนะผมว่า เพราะเวลาวาดฝันบนโปรแกรมนั้น จะสามารถทำสวยขนาดไหนก็ได้ แต่เมื่อของจริงมาถึงมือแล้ว นั่นคือ สิ่งที่เป็นตัวตัดสินว่า สถานภาพของการเป็นลูกค้าจะเดินหน้าต่อไป หรือหยุดแค่นั้นในแง่ของการเสียเงินเพื่อซื้อบทเรียน…เรื่องนี้แหละที่เป็นตัวตัดสิน และจากการที่ผม (และหลายๆ คนในกลุ่ม) ตามงานของพี่โหน่งตลอดนั้นถือเป็นเครื่องยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

Marina Militare Originale Comsubin 14

เอาละกลับมาที่เรื่องของขนาดตัวเรือน ซึ่งมีการแจ้งปรับลดลงนั้น สุดท้ายเมื่อของมาถึงมือแล้ว บอกได้เลยว่า ขนาดที่ดูจากสายตาตอนที่แกะออกจากแพ็คเกจนั้นถือว่าผ่าน และเมื่อขึ้นข้ออาจจะดูเล็กไปหน่อยสำหรับตัวผมเอง แต่การที่ตัวเรือนมีความหนาและ Lug to Lug ที่ยาวเอาเรื่องเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยทำให้นาฬิกาดูดีเมื่ออยู่บนข้อมือแม้ว่าสิ่งแรกคือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนจะไม่เยอะก็ตาม และก็เหมือนกับที่ผมบอกตัวเองและเขียนบทความลงในเว็บนี้คือ ให้ดูส่วนประกอบอื่นของนาฬิกาด้วย ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจในขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนและการซื้อครั้งนั้นเป็นการซื้อผ่านทางออนไลน์ไม่ได้ลองของจริง

Marina Militare Originale Comsubin

ผมจ่ายเงินสำหรับ Marina Militare Originale Comsubin ด้วยแบงค์พัน 5 ใบแบบมีทอนนิดหน่อย แต่สิ่งที่ได้รับคือคุณภาพที่เกินค่าตัว แน่นอนว่าข้อดีของการทำ Homage หรือ Microbrand คือ การไม่มีต้นทุนค่าโน่นค่านี่มาให้คิดเพิ่มจนรกรุงรังเหมือนกับนาฬิกามีแบรนด์ทั้งหลาย การตั้งราคาก็เลยสามารถใช้หลักการง่ายๆ คือ ต้นทุนที่เกิดขึ้นและกำไรที่ต้องการ แต่กับราคานี้ ผมก็มานั่งนึกว่า ‘แล้วกำไรมันจะมาจากไหนวะ ?’

ไม่ได้บอกว่าอยากให้อัพราคาขึ้นนะครับ แค่สงสัยเท่านั้นเอง

Marina Militare Originale Comsubin

Marina Militare Originale Comsubin ใช้ตัวเรือนที่ผลิตจาก Stainless Steel 316L ที่พบได้ในนาฬิกามีแบรนด์ทั้งหลาย ผิวสัมผัสด้านบนของตัวเรือนเป็นแบบขัดเงาและด้านข้างเป็นแบบขัดด้านพร้อมฮีเลี่ยมวาล์ว HEV ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา (และไม่ต้องถามผมนะครับว่าใช้ได้หรือไม่ เพราะด้วยอาชีพผมไม่ได้ทำงานใต้น้ำแบบ Saturation Diving ก็เลยไม่สามารถเอาไปทดลองให้ได้) ขอบตัวเรือนผลิตจาก Stainless Steel 316L เช่นกันแต่ Insert ที่ใช้เป็นสเกลนั้นผลิตจากเซรามิกแบบด้าน หรือ Black Matt Ceramic และมีการเคลือบสารเรืองแสงเอาไว้ที่ตำแหน่งสำคัญบน Insert ด้วย

Marina Militare Originale Comsubin 12

สิ่งที่สวยและลงตัวนอกจากรูปทรงของตัวเรือนแล้ว ผมว่าอยู่ที่การให้สีสันต่างๆ บนตัวนาฬิกาทั้งสีบนขอบตัวเรือน สีหน้าปัดบวกกับสีของหลักชั่วโมง และสีพรายน้ำบนเข็มซึ่งมีการคุมโทนให้เข้ากัน และเลือกใช้พรายน้ำสีไข่ไก่ออกแนววินเทจ และนั่นทำให้ภาพรวมในแง่ของรูปลักษณ์ของตัวนาฬิกาออกมาดูดีและสะดุดตามาก

Marina Militare Originale Comsubin 8Marina Militare Originale Comsubin 9

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างขัดใจผมนิดๆ คือ การเลือกใช้กระจก Sapphire ที่เป็นแบบทรงโดมพร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง แม้ว่าทรงโดมที่เลือกใช้จะเป็นแบบ Low ซึ่งดูไม่โค้งมาก แต่บอกเลยว่าในแง่ของการเป็น Office Diving Watch สำหรับผมนั้นขัดใจอย่างยิ่งในการมองเวลาในลักษณะเอียงข้อมือและเป็นการเหลือบมอง รวมถึงการถ่ายภาพ เพราะกระจกลักษณะนี้จะมีประโยชน์และข้อดีเวลาคุณใช้งานใต้น้ำที่ทำให้มองได้ง่ายขึ้น….สงสัยผมจะใช้งานผิดประเภทเองซะมากกว่า

Marina Militare Originale Comsubin 5

ส่วนเรื่องสายส่วนตัวผมมองว่าทางผู้ผลิตเลือกให้ดูเหมาะสมและลงตัวกับช่วงการตั้งราคา คุณภาพก็เลยไมได้ตรงกับความคาดหวังสักเท่าไร แต่ก็ไม่แย่ถึงกับขนาดต้องร้องยี้ แต่ก็ไม่ได้เยี่ยมมากถึงระดับที่พอใจ เพราะสุดท้ายแล้วคนที่อยู่ในโลก Homage คงไม่หยุดนาฬิกาเรือนตรงนี้สายเดิมๆ จากโรงงานอย่างแน่นอน

แน่นอนว่าประเด็นของกลไกผมคงไม่พูดถึงมากเท่าไร เพราะบรรดา Homage Brand ประมาณ 70% มักจะเลือกคบหากลไกที่สุดถึกและดูแลง่ายอย่างตระกูล NH ของ Seiko ซึ่งใน Marina Militare Originale Comsubinก็ใช้รุ่น NH35 ซึ่งก็คือโลกคู่ขนานของ 4R35 ที่อยู่ใน Samurai และนาฬิกาอีกหลายรุ่นของ Seiko ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด

Marina Militare Originale Comsubin 11Marina Militare Originale Comsubin

บอกเอาไว้นิดนึงว่านี่คือการรีวิวที่ค่อนข้างช้ามากสำหรับผม และอาจจะทำให้หลายคนที่อ่านแล้วเกิดความ ‘อยาก’ ขึ้นมาอาจจะยากในการตามหาสักหน่อย เพราะนาฬิกาเรือนนี้ถูกสั่งจองกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และคาดว่าจะส่งมอบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 แต่มาเจอสถานการณ์ COVID-19 ก็เลยเลื่อนมายาว และเพิ่งจะมาถึงมือกันเอาในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ตามว่าของยังเหลือไหม อันนี้บอกไม่ได้ คงต้องบอกให้เข้าไปในกลุ่ม Homage Thai ใน facebook แล้วลองสอบถามแอคเคาน์ที่ชื่อว่า Nirut Jeenyu ดูครับ กับราคา สเป็ก และหน้าตา บอกเลยว่า คุ้มค่ามากครับ

ข้อมูลทางเทคนิค :

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42.5 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.2 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 51 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : Stainless Steel 316L มี HEV ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา
 • ขอบตัวเรือน : Insert ผลิตจาก Black Matt Ceramic พร้อมเคลือบสารสะท้อนแสงบนหลักสำคัญ
 • กระจก : Sapphire ทรงโดมต่ำพร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : NH35 ของ Seiko อัตโนมัติ / ขึ้นลานมือ / Hacking / Date
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง / 3Hz
 • สำรองพลังงาน : 41 ชั่วโมง
 • ระดับการกันน้ำ : 300 เมตร
 • ประทับใจ : รูปทรง สเป็ก และความคุ้มค่ากับราคา
 • ไม่ประทับใจ : คุณภาพสายติดตัวเรือน