Marina Militare Originale Comsubin อีกความคุ้มค่าของ Homage Watch แบรนด์ไทย

0

อีกทางเลือกของแบรนด์ Homage Watch จากคนไทยกับ Marina Militare Originale Comsubin ซึ่งมาพร้อมความสวยและสเป็กจัดเต็มที่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปอย่างมาก

- Advertisement -

Marina Militare Originale Comsubin

Marina Militare Originale Comsubin อีกความคุ้มค่าของ Homage Watch แบรนด์ไทย

 • ผลผลิตใหม่ของนาฬิกา Homage จากคนไทยด้วยราคาที่จับต้องได้

 • ตัวเรือนขนาด 42.5 มิลลิเมตร พร้อมกลไกอัตโนมัติ NH35 ของ Seiko

 • ผลิตจำกัดเพียง 0-99 เรือน โดยมีราคารับจองอยู่ที่ 4,950 บาท

มีคนเปรียบเปรยว่าการอยู่ในโลกของ Homage Watch นั้นถือว่ากว้างขวางและแทบไม่มีจุดสิ้นสุด ผมว่าค่อนข้างจริงนะ เพราะบรรดาผู้ผลิตในอุตสาหกรรมนี้เปรียบแล้วก็เหมือนกับกองทัพมดที่มีจำนวนมากมายที่มาพร้อมกับหลากหลายไอเดียในการสร้างสรรค์แม้ว่าแหล่งผลิตต้นทางในการนำมาเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียจะมีเพียงไม่กี่ที่ก็ตาม  อย่างพี่โหน่ง Nirut Jeenyu ที่ผมตามผมงานอย่างสม่ำเสมอนั้น

นอกจากคอลเล็กชั่น Nomad Ocean Bomber หรือ OB และ Regatta TH แล้ว ก็ยังมีของใหม่ที่เรียกว่า MMO หรือ (มารีน่า มิลิทาเร่) Marina Militare Originale ตามออกมาอีกด้วย และเจ้า Comsubin คือ ผลงานล่าสุดที่ผมจำไม่ได้ว่าตัวเองไปกดจองเอาตั้งแต่เมื่อไร จนกระทั่งมีข้อความแจ้งในโพสต์ว่าถึงเวลาชำระงวดที่ 2 แล้ว และนั่นหมายความว่าอีกไม่นานนาฬิกากำลังจะเดินทางมาถึงมือ

ตอนแรกผมสั่งเพราะเมื่อดูหน้าตาและขนาดแล้วน่าจะลงตัวและ OK เพราะตัวเรือนมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 44.5 มิลลิเมตร และมี Lug to Lug 51 มิลลิเมตร ซึ่งสำหรับข้อมือผมแล้วถือเป็นสเป็กในฝันแบบกดจองได้เลย ไม่ต้องดูเรื่องอื่น (รวมถึงขออนุญาตเมีย) แต่สุดท้ายแล้วทางพี่โหน่งแจ้งมาว่ามีความผิดพลาดในเรื่องตัวเลขสเป็กตัวเรือน และขนาดจริงๆ ของ Marina Militare Originale Comsubin คือ 42.5X51 มิลลิเมตร…เอาละสิ

Marina Militare Originale Comsubin

เรื่องจ่ายมัดจำงวดแรกไปแล้วไม่ใช่ประเด็น แต่จากการที่ผมค่อนข้างถูกโฉลกกับหน้าตาของมันตั้งแต่แรกเห็น แบบว่ายังไงก็ต้องเป็นเจ้าของให้ได้ แต่พอขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลดเหลือมาอยู่แค่ 42.5 มิลลิเมตร ก็เลยลังเลใจนิดนึง แต่สุดท้ายก็…เอาวะลุยต่อ

สารภาพเลยว่าผมไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับเรื่อง Marina Militare หรืออะไรที่เป็นกองทัพเรืออิตาลีสักเท่าไร อาจจะด้วยเพราะไม่ได้มาทางสายนาฬิกาจำพวก Panerai สักเท่าไร ก็เลยเมินๆ ใส่เรื่องราวพวกนี้ และไม่ได้สนใจว่านาฬิกาเรือนนี้มีที่มาในแง่ของดีไซน์ที่มีนาฬิการุ่นไหนเป็นแรงบันดาลใจ

แต่ถ้าให้ผมดูจากรูปทรงตัวเรือนและแบบเม็ดมะยม นาฬิการุ่นแรกที่ผมนึกถึงทันทีเมื่อเห็นหน้าตาของ Comsubin คือ Squale 50 Atmos เพราะเม็ดมะยมในตำแหน่ง 4 นาฬิกาที่ฝังลึกเข้าไปในตัวเรือน (ซึ่งผมเกิดคำถามเสมอว่ามันจะคลายเกลียวยังไงวะ) และรูปทรงตัวเรือนแบบ H-Shape ป่องกลางตามสไตล์นาฬิกาดำน้ำในยุค 1960-1970

ในแง่ของการทำ PR เพื่อบิลด์อารมณ์ของบรรดาเสือหิวที่มีเงินอยู่ในบัญชีนั้นถือเป็นขั้นตอนมาตรฐานของผู้ผลิต ซึ่งพี่โหน่งก็ใช้วิธีนี้เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ทำให้นาฬิกาของเขาได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในมุมที่ผมเห็นในฐานะของลูกค้าคือ ภาพโฆษณาที่สวยและบรรยายสรรพคุณของสินค้าแบบครบครัน เรียกว่าสามารถตัดสินใจได้จากการดูสเป็กที่อยู่ในภาพแบบจบครบบนแผ่นเดียว แต่อย่างที่ 2 คือ สินค้าตรงปก

Marina Militare Originale Comsubin

อันนี้สำคัญนะผมว่า เพราะเวลาวาดฝันบนโปรแกรมนั้น จะสามารถทำสวยขนาดไหนก็ได้ แต่เมื่อของจริงมาถึงมือแล้ว นั่นคือ สิ่งที่เป็นตัวตัดสินว่า สถานภาพของการเป็นลูกค้าจะเดินหน้าต่อไป หรือหยุดแค่นั้นในแง่ของการเสียเงินเพื่อซื้อบทเรียน…เรื่องนี้แหละที่เป็นตัวตัดสิน และจากการที่ผม (และหลายๆ คนในกลุ่ม) ตามงานของพี่โหน่งตลอดนั้นถือเป็นเครื่องยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

เอาละกลับมาที่เรื่องของขนาดตัวเรือน ซึ่งมีการแจ้งปรับลดลงนั้น สุดท้ายเมื่อของมาถึงมือแล้ว บอกได้เลยว่า ขนาดที่ดูจากสายตาตอนที่แกะออกจากแพ็คเกจนั้นถือว่าผ่าน และเมื่อขึ้นข้ออาจจะดูเล็กไปหน่อยสำหรับตัวผมเอง แต่การที่ตัวเรือนมีความหนาและ Lug to Lug ที่ยาวเอาเรื่องเมื่อเปรียบเทียบกับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือน

ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยทำให้นาฬิกาดูดีเมื่ออยู่บนข้อมือแม้ว่าสิ่งแรกคือขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนจะไม่เยอะก็ตาม และก็เหมือนกับที่ผมบอกตัวเองและเขียนบทความลงในเว็บนี้คือ ให้ดูส่วนประกอบอื่นของนาฬิกาด้วย ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจในขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนและการซื้อครั้งนั้นเป็นการซื้อผ่านทางออนไลน์ไม่ได้ลองของจริง

Marina Militare Originale Comsubin

ผมจ่ายเงินสำหรับ Marina Militare Originale Comsubin ด้วยแบงค์พัน 5 ใบแบบมีทอนนิดหน่อย แต่สิ่งที่ได้รับคือคุณภาพที่เกินค่าตัว แน่นอนว่าข้อดีของการทำ Homage หรือ Microbrand คือ การไม่มีต้นทุนค่าโน่นค่านี่มาให้คิดเพิ่มจนรกรุงรังเหมือนกับนาฬิกามีแบรนด์ทั้งหลาย การตั้งราคาก็เลยสามารถใช้หลักการง่ายๆ คือ ต้นทุนที่เกิดขึ้นและกำไรที่ต้องการ แต่กับราคานี้ ผมก็มานั่งนึกว่า ‘แล้วกำไรมันจะมาจากไหนวะ ?’

ไม่ได้บอกว่าอยากให้อัพราคาขึ้นนะครับ แค่สงสัยเท่านั้นเอง

Marina Militare Originale Comsubin

Marina Militare Originale Comsubin ใช้ตัวเรือนที่ผลิตจาก Stainless Steel 316L ที่พบได้ในนาฬิกามีแบรนด์ทั้งหลาย ผิวสัมผัสด้านบนของตัวเรือนเป็นแบบขัดเงาและด้านข้างเป็นแบบขัดด้านพร้อมฮีเลี่ยมวาล์ว HEV ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา (และไม่ต้องถามผมนะครับว่าใช้ได้หรือไม่ เพราะด้วยอาชีพผมไม่ได้ทำงานใต้น้ำแบบ Saturation Diving ก็เลยไม่สามารถเอาไปทดลองให้ได้)

ขอบตัวเรือนผลิตจาก Stainless Steel 316L เช่นกันแต่ Insert ที่ใช้เป็นสเกลนั้นผลิตจากเซรามิกแบบด้าน หรือ Black Matt Ceramic และมีการเคลือบสารเรืองแสงเอาไว้ที่ตำแหน่งสำคัญบน Insert ด้วย

สิ่งที่สวยและลงตัวนอกจากรูปทรงของตัวเรือนแล้ว ผมว่าอยู่ที่การให้สีสันต่างๆ บนตัวนาฬิกาทั้งสีบนขอบตัวเรือน สีหน้าปัดบวกกับสีของหลักชั่วโมง และสีพรายน้ำบนเข็มซึ่งมีการคุมโทนให้เข้ากัน และเลือกใช้พรายน้ำสีไข่ไก่ออกแนววินเทจ และนั่นทำให้ภาพรวมในแง่ของรูปลักษณ์ของตัวนาฬิกาออกมาดูดีและสะดุดตามาก

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างขัดใจผมนิดๆ คือ การเลือกใช้กระจก Sapphire ที่เป็นแบบทรงโดมพร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง แม้ว่าทรงโดมที่เลือกใช้จะเป็นแบบ Low ซึ่งดูไม่โค้งมาก แต่บอกเลยว่าในแง่ของการเป็น Office Diving Watch สำหรับผมนั้นขัดใจอย่างยิ่งในการมองเวลาในลักษณะเอียงข้อมือและเป็นการเหลือบมอง รวมถึงการถ่ายภาพ เพราะกระจกลักษณะนี้จะมีประโยชน์และข้อดีเวลาคุณใช้งานใต้น้ำที่ทำให้มองได้ง่ายขึ้น….สงสัยผมจะใช้งานผิดประเภทเองซะมากกว่า

ส่วนเรื่องสายส่วนตัวผมมองว่าทางผู้ผลิตเลือกให้ดูเหมาะสมและลงตัวกับช่วงการตั้งราคา คุณภาพก็เลยไมได้ตรงกับความคาดหวังสักเท่าไร แต่ก็ไม่แย่ถึงกับขนาดต้องร้องยี้ แต่ก็ไม่ได้เยี่ยมมากถึงระดับที่พอใจ เพราะสุดท้ายแล้วคนที่อยู่ในโลก Homage คงไม่หยุดนาฬิกาเรือนตรงนี้สายเดิมๆ จากโรงงานอย่างแน่นอน

แน่นอนว่าประเด็นของกลไกผมคงไม่พูดถึงมากเท่าไร เพราะบรรดา Homage Brand ประมาณ 70% มักจะเลือกคบหากลไกที่สุดถึกและดูแลง่ายอย่างตระกูล NH ของ Seiko ซึ่งใน Marina Militare Originale Comsubinก็ใช้รุ่น NH35 ซึ่งก็คือโลกคู่ขนานของ 4R35 ที่อยู่ใน Samurai และนาฬิกาอีกหลายรุ่นของ Seiko ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด

Marina Militare Originale Comsubin

บอกเอาไว้นิดนึงว่านี่คือการรีวิวที่ค่อนข้างช้ามากสำหรับผม และอาจจะทำให้หลายคนที่อ่านแล้วเกิดความ ‘อยาก’ ขึ้นมาอาจจะยากในการตามหาสักหน่อย เพราะนาฬิกาเรือนนี้ถูกสั่งจองกันตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว และคาดว่าจะส่งมอบในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 แต่มาเจอสถานการณ์ COVID-19 ก็เลยเลื่อนมายาว และเพิ่งจะมาถึงมือกันเอาในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ตามว่าของยังเหลือไหม อันนี้บอกไม่ได้ คงต้องบอกให้เข้าไปในกลุ่ม Homage Thai ใน facebook แล้วลองสอบถามแอคเคาน์ที่ชื่อว่า Nirut Jeenyu ดูครับ กับราคา สเป็ก และหน้าตา บอกเลยว่า คุ้มค่ามากครับ

ข้อมูลทางเทคนิค :

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42.5 มิลลิเมตร
 • ความหนา : 13.2 มิลลิเมตร
 • Lug to Lug : 51 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : Stainless Steel 316L มี HEV ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา
 • ขอบตัวเรือน : Insert ผลิตจาก Black Matt Ceramic พร้อมเคลือบสารสะท้อนแสงบนหลักสำคัญ
 • กระจก : Sapphire ทรงโดมต่ำพร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : NH35 ของ Seiko อัตโนมัติ / ขึ้นลานมือ / Hacking / Date
 • ความถี่ : 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง / 3Hz
 • สำรองพลังงาน : 41 ชั่วโมง
 • ระดับการกันน้ำ : 300 เมตร
 • ประทับใจ : รูปทรง สเป็ก และความคุ้มค่ากับราคา
 • ไม่ประทับใจ : คุณภาพสายติดตัวเรือน