Longines Avigation BigEye ผสานความคลาสสิคด้วยนวัตกรรมแห่งเรือนเวลา

0
- Advertisement -

อีกความโดดเด่นของ Longines กับการผสมผสานความยอดเยี่ยมในเชิงนวัตกรรมของโลกแห่งเรือนเวลาเข้ากับการออกแบบอันสุดคลาสสิคของนาฬิกานักบินในยุคบุกเบิกจนมาเป็นนาฬิการุ่น Longines Avigation BigEye

Longines Avigation BigEye

Longines Avigation BigEye ผสานความคลาสสิคด้วยนวัตกรรมแห่งเรือนเวลา

 • Longines Avigation BigEye นาฬิกานักบินที่ผสมผสานงานออกแบบในสไตล์คลาสสิคเข้ากับนวัตกรรมของโลกแห่งเรือนเวลา

 • ตัวเรือนขนาด 41 มิลลิเมตร ผลิตจากไทเทเนียม เกรด 5 พร้อมกลไกจับเวลารุ่นล่าสุด

 • ราคาจำหน่าย 124,800 บาท

นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องนาฬิกาดำน้ำแล้ว อีกสิ่งที่ถือว่าเป็นมรดกที่ถูกถ่ายทอดและเป็นส่วนหนึ่งในจิตวิญญาณของนักเดินทางในยุคเริ่มต้นของการแสวงหาความท้าทาย นั่นคือ นาฬิกาในกลุ่มนักบิน และนับจากการเปิดตัวนาฬิการุ่น Avigation BigEye ออกมา เมื่อถึงปี 2021 Longines มีการปรับปรุงนาฬิการุ่นนี้อีกครั้ง กับเวอร์ชันใหม่ที่ได้รับการอัพเกรดในหลายจุดเพื่อความลงตัวในการใช้งาน

Avigation ถือเป็นอีกคอลเล็กชั่นหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในแง่ของการสะท้อนถึงส่วนผสมแห่งความคลาสสิค บุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ผ่านการออกแบบ และฟังก์ชั่นที่ถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์สูงสุดของการใช้งานโดยเฉพาะในกลุ่ม Heritage ซึ่ง Avigation ที่ถือเป็นนาฬิกาที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยจิตวิญญาณของการเดินทางจากนักผจญภัยในยุคบุกเบิก โดยเฉพาะรุ่น Avigation BigEye ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นจับเวลา

Longines Avigation BigEye

สำหรับ Longines Avigation BigEye ประสบความสำเร็จอย่างมากนับตั้งแต่ตอนเปิดตัว เพราะในปี 2017 นาฬิกาเรือนนี้ได้รับรางวัล นาฬิกายอมเยี่ยมประเภท Revival จากเวทีการประกวด  Grand Prix de l’Horlogerie de Genève ประจำปี 2017

โดยนาฬิกาเรือนนี้เป็นการนำผลงานเก่าที่เพิ่งได้มาตีความใหม่ นำเสนอผ่านรูปลักษณ์เรียบง่ายแต่ทรงพลังจนสามารถเอาชนะใจคณะกรรมการจากเวทีประกวด GPHG  จนคว้ารางวัลประเภท Revivial ซึ่งมอบให้นาฬิกาที่เกิดจากการนำนาฬิการุ่นประวัติศาสตร์มาตีความสร้างสรรค์ใหม่  พิธีมอบรางวัลในครั้งนี้จัดขึ้นที่  Théâtre du Léman ในนครเจนีวา ท่ามกลางแขกกว่า 1,350 คน

ซึ่งล้วนแต่เป็นบุคคลผู้ทรงอิทธิพลในวงการนาฬิกา การเมือง และเศรษฐกิจซึ่งเดินทางมาร่วมเฉลิมฉลองการแสวงหาความเป็นเลิศ ความคิดสร้างสรรค์ และความหลงใหลซึ่งเป็นกำลังในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนาฬิกา

Longines Avigation BigEye

ใน Review ครั้งนี้ เราจะพามากับความโดดเด่นของนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดในกลุ่ม Heritage Avigation ของ Longines นั่นคือ Avigation BigEye รุ่นปี 2021 ที่เปิดตัวออกสู่ตลาดครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง

แน่นอนว่า บางคนอาจจะสงสัยกับชื่อของ BigEye นั้นมาจากไหน ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มกับเรื่องนี้ก่อนเลย ชื่อนี้มาจากการออกแบบบนหน้าปัดในสไตล์ Chronograph ของตัวนาฬิกา ได้แรงบันดาลใจมาจากการผสมผสานดีไซน์โดดเด่นในช่วงยุคทองของนาฬิกานักบิน และเพื่อคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของการเป็นนาฬิกาสำหรับนักบิน หน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้จึงถูกออกแบบให้อ่านค่าเวลาได้ง่าย โดยเน้นที่หน้าปัดย่อยนาทีและปุ่มกดที่ใช้งานง่ายแม้ในยามที่สวมถุงมือ

Longines Avigation BigEye

โดยบนหน้าปัดย่อยในตำแหน่ง 3 นาฬิกา ซึ่งเป็นหน้าปัดย่อยสำหรับจับเวลาในส่วน 30 นาที และเป็นการจับเวลาที่ค่อนข้างบ่อยและสำคัญที่สุด นั่นก็เลยทำให้มีการออกแบบขยายหน้าปัดย่อยในส่วนนี้ให้ใหญ่กว่าปกติ เพื่อทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น และก็เป็นที่มาของชื่อที่ถูกใช้เรียก

สำหรับรุ่นใหม่ที่เป็นเวอร์ชันปี 2021 นั้น มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ 2-3 จุดด้วยกันสำหรับตัวนาฬิกา

อย่างแรกคือ การเปลี่ยนวัสดุในการผลิตตัวเรือนจากเดิมที่เป็นสแตนเลสสตีลมาเป็นไทเทเนียม แน่นอนว่าตรงนี้ทำให้ตัวนาฬิกาเบาขึ้น และช่วยให้คนที่แพ้สตีลหมดแต่อยากใส่นาฬิกาเรือนนี้หมดปัญหาไปได้ โดยขนาดยังเท่าเดิมคือมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มิลลิเมตร และการขัดตัวเรือนที่เป็นแบบลายซาตินสลับกับขัดเงาช่วยทำให้นาฬิกาดูสวยและมีมิติ ลดการสะท้อนแสงในขณะใช้งานท่ามกลางแสงแดด

Longines Avigation BigEye

ฝาหลังสลักลวดลายเครื่องบินและโลโก้ Longines แบบวินเทจ ผลิตจากวัสดุ Titanium Grade 5 และกระจกเป็นแบบแซฟไฟร์ทรงโดมที่มีการเคลือบสารกันการสะท้อนแสง ทำให้สามารถมองเห็นรายละเอียดบนหน้าปัดได้อย่างชัดเจน

Longines Avigation BigEye

ประการต่อมาคือ เรื่องของสีสันบนหน้าปัด ซึ่งในรุ่นใหม่นี้มีการเปลี่ยนเป็นหน้าปัดน้ำเงินบนพื้นหลัก ขณะที่หน้าปัดย่อยจะเป็นพื้นสีดำ โดยหน้าปัดย่อยมีการจัดเรียงในตำแหน่ง 3-6-9 ซึ่งตำแหน่ง 3 นาฬิกาเราทราบแล้วสำหรับจับเวลา 30 นาทีและมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษจนกลายมาเป็นเอกลักษณ์และนำมาใช้ในการตั้งชื่อรุ่น ส่วนตำแหน่ง 6 นาฬิกาคือวงจับเวลา 12 ชั่วโมง และตำแหน่ง 9 นาฬิกาคือเข็มวินาทีแยก หรือ Small Second

สำหรับระบบเวลาหลัก นอกจากนั้นในส่วนของการใช้สารเรืองแสงเคลือบบนหลักชั่วโมงและบนชุดเข็มนั้นมากับสีเบจที่ให้อารมณ์วินเทจ ดูสวยงามเหมือนกับสีของ Tritium ที่หมดอายุ

Longines Avigation BigEye

ประการสุดท้ายและถือว่าสำคัญคือ การใช้กลไกรหัส Cal.L688 ใช้พื้นฐานจากกลไก ETA A08.L01 ซึ่งมีความเที่ยงตรงและทนทานสูงตามมาตรฐานสวิสส์ เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานสูงสุด 54 ชั่วโมง พร้อมการกดเวลาที่ใช้ระบบ Column Wheel ให้ความนุ่มนวลและการทำงานที่เที่ยงตรงในระบบจับเวลา

ที่สำคัญคือเปลี่ยนใยนาฬิกาในจักรกรอกมาเป็นแบบซิลิคอน เพิ่มความทนทาน การทำงานที่เที่ยงตรง และทนทานต่อสนามแม่เหล็กมากขึ้น

Longines Avigation BigEye Longines Avigation BigEye Longines Avigation BigEye

บทสรุปของนาฬิกาเรือนนี้กับความน่าสนใจ แน่นอนว่าอย่างแรก คือ ความคลาสสิคที่สะท้อนอารมณ์ในแบบวินเทจออกมาอย่างเต็มที่แต่มีการปรับสเป็กและใช้นวัตกรรมที่ทันสมัยของโลกนาฬิกา เรียกว่าเป็นการเชื่อมโลกทั้ง 2 ยุคได้อย่างลงตัว ทั้งตัวเรือนไทเทเนียม

และเมื่ออยู่บนข้อมือถือว่าเป็นนาฬิกาที่สวมใส่สบาย กับความเบาของไทเทเนียมทั้งตัวเรือน ฝาหลัง และตัวรัดสาย ขณะที่สายหนังวัวที่เย็บปลายแบบวินเทจก็ดูเข้ากันกับบุคลิกของตัวนาฬิกาอย่างลงตัว ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วครับว่า นาฬิกาเรือนนี้ยิ้มให้เวลาอยู่บนข้อมือหรือไม่ แต่ส่วนตัวสำหรับผมแล้ว ถือเป็นอีกเรือนเวลาจาก Longines ที่สวยโดดเด่น และมีเอกลักษณ์ และน่าเป็นเจ้าของ

Longines Avigation BigEye

Longines Avigation BigEye

แล้วในแง่ความคุ้มค่าละ ?

กับราคาป้ายที่อยู่ในบ้านเรากับตัวเลข 124,800 บาท คุณคิดว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่ควรจะเป็นเจ้าของ Longines Avigation BigEye เรือนนี้

คิดว่าส่วนตัวผมมีอยู่เหตุผลอยู่กลายข้อเหมือนกันที่คิดว่านาฬิกาเรือนนี้มีความคุ้มค่า

อย่างแรกชื่อเสียงแบรนด์อย่างลองจิ้นส์ที่มีอายุมากกว่า 180 ปี ต่อมาคือ Swiss Made ซึ่งเป็นการการันตีถึงคุณภาพและมาตรฐานที่คุณเชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับอย่างเต็มที่ตามแบบฉบับของนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ ตามด้วยการออกแบบที่สวยและมีกลิ่นอายย้อนยุคตามแบบฉบับนาฬิกานักบินในยุคทศวรรษที่ 1970

ปิดท้ายคือ สเป็ก ทั้งตัวเรือนฝาหลังแบบไทเทเนียมเกรด 5 กลไกที่มีการปรับปรุงสเป็กให้ดีขึ้น ทั้งเรื่องของกำลังสำรอง การใช้ใยนาฬิกาอย่างซิลิคอนเพื่อความเที่ยงตรง หรือการใช้ระบบคอลัมน์วีลเพื่อช่วยให้การกดจับเวลามีความนุ่มนวลและแม่นยำ ที่สำคัญคือ การรับประกันที่นานถึง 5 ปี

ผมว่าสิ่งหล่านี้แหละคือ ปัจจัยสำคัญที่รวมๆ กันอยู่ใน Avigation BigEye รุ่นใหม่ล่าสุด และทำให้นาฬิกาเรือนนี้มีความโดดเด่น น่าสนใจ และคุ้มค่ากับราคา

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสนใจชมได้ที่ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ที่ Longines Official Store @Lazada และ @Shopee โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.longines.co.th และ http://www.facebook.com/LonginesTH รวมทั้ง Line official : @Longines_th

ข้อมูลทางเทคนิค : Longines Avigation BigEye

 • ขนาดตัวเรือน : 41 มิลลิเมตร
 • ความกว้างขาสาย : 20 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียม
 • วัสดุสาย : หนังวัว พร้อมตัวรัดสายไทเทเนียม
 • กระจก : Sapphire แบบทรงยกสูง พร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง
 • กลไก : L688 อัตโนมัติ จับเวลาแบบ Column Wheel
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 54 ชั่วโมง
 • ระดับการกันน้ำ : 30 เมตร
 • ประทับใจ : การออกแบบ เรื่องราวของตัวนาฬิกา และสเป็กทั้งตัวเรือนและกลไก
 • ไม่ประทับใจ : ไม่มี