Hublot Big bang Unico Nespresso Origin หลอมรวมแนวคิดสู่การอยู่รวมกันอย่างยั่งยืน

0

Hublot และ Nespresso สองไอคอนแบรนด์สวิสส์ผนึกกำลังในโครงการพิเศษ กับการสร้างสรรค์นาฬิกา Big Bang จากการรีไซเคิลและการใช้วัตถุดิบหมุนเวียนนาฬิการุ่นนี้เป็นผลงานเรือนแรกที่ทำจากการใช้แคปซูลอะลูมิเนียมของ Nespresso และกากกาแฟรีไซเคิล โดยทั้งหมดถูกนำเสนอผ่านนาฬิกา Hublot Big bang Unico Nespresso Origin เรือนสีเขียวสุดสวย และมีการผลิตเพียง 200 เรือนเท่านั้น

- Advertisement -

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin หลอมรวมแนวคิดสู่การอยู่รวมกันอย่างยั่งยืน

 • การจับมือกันของ Hublot และ Nespresso ในการนำแคปซูลอะลูมิเนียมของ Nespresso และกากกาแฟรีไซเคิลมาใช้ในการผลิตวัสดุสำหรับผลิตนาฬิกา

 • ใช้พื้นฐานของรุ่น Big bang Unico ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติแบบจับเวลา

 • ผลิตเพียง 200 เรือนเท่านั้น

ตามปกติแล้ว เราได้เห็นแบรนด์นาฬิกาจากสวิสส์หลายต่อหลายแบรนด์หันมาใส่ใจในเรื่องของความเป็นกลางทางคาร์บอน เช่นเดียวกับการดำเนินธุรกิจให้มีความสอดคล้องกับแนวคิดในการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน แต่ที่ผ่านมาการนำเสนอมักจะออกมาในรูปแบบของการนำวัสดุที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิล หรืออัพไซเคิลจากขยะพลาสติกที่มาจากทะเลเพื่อนำมาใช้ในการผลิตนาฬิกา จนกระทั่งการจับมือกันของ Hublot และ Nespresso กับผลงานเรือนแรกที่ทำจากการใช้แคปซูลอะลูมิเนียมของ Nespresso และกากกาแฟรีไซเคิลอย่างรุ่น Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่ม Second Life (เซคกันด์ ไลฟ์) ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา Nespresso (เนสเพรสโซ) ได้จับมือร่วมกับแบรนด์สวิสมากมาย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่จากแคปซูลอะลูมิเนียมที่ใช้แล้ว เช่นเดียวกับ Big Bang Unico Nespresso Origin (บิ๊ก แบง ยูนิโค เนสเพรสโซ ออริจิน) ซึ่งเป็นผลลัพธ์มาจากความร่วมมือระหว่าง Hublot (อูโบลท์) และ Nespresso ที่ได้แลกเปลี่ยนซึ่งคุณค่าแห่งนวัตกรรม ความล้ำเลิศและความยั่งยืน อันเป็นดั่งหัวใจแก่นแท้ของทั้งสอง      แบรนด์

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin Hublot Big bang Unico Nespresso Origin
Hublot Big bang Unico Nespresso Origin Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 1980 Hublot เป็นที่รู้จักจากปรัชญา Art of Fusion (ศิลปะแห่งการผสมผสาน) ด้วยการพัฒนาโลหะผสม วัสดุ และวัสดุคอมโพสิตชนิดใหม่ๆ รวมถึงผลักดันซึ่งพรมแดนแห่งการสร้างสรรค์วัสดุที่แตกต่าง และผสมผสานยางไว้ในหัวใจของอุตสาหกรรมการประดิษฐ์นาฬิกาโดยการใช้ยางเพื่อรังสรรค์สายนาฬิกา

ที่นับตั้งแต่ปี 1986 Nespresso ไม่เพียงสร้างซึ่งการปฏิวัติแห่ง Art of Coffee (ศิลปะแห่งกาแฟ) ด้วยระบบแบ่งส่วนกาแฟ ที่ทำให้เกิดความแม่นยำในการผสมและชงกาแฟต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบออกเป็นรสชาติที่น่าจดจำ และยังได้เพิ่มคุณค่ามากยิ่งขึ้นด้วยระบบการรีไซเคิลที่ออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 1991

ซึ่งเป็นการแยกอะลูมิเนียมออกจากกากกาแฟ ทำให้แต่ละส่วนประกอบนั้นสามารถถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อได้ใหม่ และนั่นจึงเป็นที่มาที่แคปซูลกาแฟได้กลายมาเป็นนาฬิกาในวันนี้ ตั้งแต่สายจรดตัวเรือน

และนี่คือครั้งแรกของโลก ด้วยจิตวิญญาณการบุกเบิกของทั้ง Hublot และ Nespresso ที่ได้เปลี่ยนรูปกากกาแฟใช้แล้วจากแคปซูลมาสู่สายของนาฬิกา ขณะที่อะลูมิเนียมรีไซเคิลซึ่งผสมผสานเข้ากับแคปซูลอะลูมิเนียมก็ได้กลายมาเป็น ตัวเรือน ขอบตัวเรือน เม็ดมะยม และปุ่มกดของนาฬิกาเช่นกัน

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

Big Bang Unico Nespresso Origin เป็นนาฬิกาที่ถือกำเนิดจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทั้ง Nespresso และ Hublot สองแบรนด์สวิสนักบุกเบิก และทั้งคู่ก่อตั้งขึ้นในช่วงยุค 1980s เดียวกัน

โดยนาฬิการุ่นนี้คือ 3 นวัตกรรมครั้งแรกของโลก ทั้งการเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุดในการนำวัสดุเหลือใช้หรือใช้แล้วมาสร้างสรรค์ใหม่ หรือ upcycling เช่น ตัวเรือนของ Big Bang ที่ทำจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลของแคปซูลกาแฟ Nespresso

การเป็นนาฬิการุ่นแรกที่มาพร้อมสายยางซึ่งประกอบด้วยกากกาแฟรีไซเคิลจากแคปซูล Nespresso 4.1% และยางรีไซเคิล 8.2% และท้ายสุดคือการเป็นนาฬิการุ่นแรกที่มาพร้อมกับสาย Velcro ทำจาก SCafé ซึ่งเป็นผ้าที่ประกอบด้วยกากกาแฟรีไซเคิล 5% และ  โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 95%

โดยทีมวิจัยและพัฒนาต้องใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็มในการสร้างสรรค์ผลลัพธ์ให้เกิดความสม่ำเสมอของสีจากวัสดุทั้ง 7 ชนิดที่แตกต่างกันที่ถูกนำมาผลิตนาฬิกา พร้อมเสาะหาความสมดุลที่เหมาะสมของส่วนผสม และทดสอบด้านคุณภาพและความทนทานบนชิ้นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด” Richardo Guadalupe (ริคาร์โด กัวดาลูเป) CEO ของ Hublot กล่าว

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

ทางด้าน Guillaume Le Cunff (กิลโยม เลอ คันฟฟ์) CEO ของ Nespresso กล่าวว่า “Nespresso ภูมิใจที่ได้ผนึกกำลังกับ Hublot เพื่อสร้างสรรค์ Big Bang Unico Nespresso Origin

โดยนาฬิการุ่นพิเศษนี้เป็นผลลัพธ์จากสัมพันธภาพระหว่างสองบริษัทสวิส ผู้ซึ่งมีคุณค่าแห่งนวัตกรรม คุณภาพ ความยั่งยืน และจิตวิญญาณสวิส อันล้วนเป็นกลไกสำคัญและหล่อหลอมอยู่ใน DNA ของพวกเราเช่นเดียวกัน จากการเป็น B Corp certified business ความร่วมมือกันครั้งนี้ได้ดำเนินการอย่างสอดคล้องไปตามความมุ่งมั่นของ Nespresso ในการเดินหน้าส่งผ่านโมเดลธุรกิจหมุนเวียน

โดยการมอบชีวิตที่สองให้กับกากกาแฟและอะลูมิเนียมจากแคปซูลของเรา Big Bang Unico Nespresso Origin จึงนับเป็นภาพแสดงอันสมบูรณ์แบบถึงการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างการใช้วัตถุดิบหมุนเวียนและความหรูหรา ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์หมุนเวียนนั้นสามารถเป็นได้ทั้งความสง่างามและความประณีตเฉกเช่นผลิตภัณฑ์หรูปกติ พร้อมพิสูจน์ถึงโอกาสและความเป็นไปได้ในการผสมผสานคุณค่าด้านสิ่งแวดล้อมและสุนทรียะแห่งความสวยงามที่สามารถควบคู่ไปพร้อมกันได้เป็นอย่างดี”

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

นับเป็นความร่วมมือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ให้สัญญาณโดยการสลักอักษร “N” ไอคอนิกของ Nespresso ไว้บนเม็ดมะยม และสีไอคอนิกของแคปซูล Master Origins Peru Organic (มาสเตอร์ ออริจินส์ เปรู ออร์แกนิก) โดยความหนาแน่นของทั้งสองวัสดุได้ถูกผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างเชี่ยวชาญเพื่อให้มั่นใจได้ถึงความทนทานของผลิตภัณฑ์

ซึ่งตัวเรือนขนาด 42 มม. ของ Big Bang Unico Nespresso Origin นี้รังสรรค์ขึ้นจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล โดย 28% ได้มาจากแคปซูลกาแฟ Nespresso นำมาผ่านกระบวนการอโนไดซ์ (การเคลือบผิว) ในเฉดสีเขียวสดใส และตกแต่งด้วยงานขัดด้านแบบซาตินและขัดเงา ส่วนเม็ดมะยมและปุ่มกดก็ผ่านกระบวนการแบบเดียวกัน

ขณะที่ด้านล่างของตัวเรือนและส่วนบรรจุกลไกนั้นทำจาก Eco-Titanium (ไทเทเนียมรีไซเคิล) พร้อมหัวเข็มขัดปรับได้ไทเทเนียมที่มากับสายยางตกแต่งด้วยตัวปิดครอบอะลูมิเนียมรีไซเคิล และหัวเข็มขัดสไตล์สปอร์ตของสาย Velcro (เวลโคร) ก็ถูกรังสรรค์ด้วยเฉดสีเขียวอโนไดซ์เดียวกัน

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

Big Bang Unico Nespresso Origin ได้ใช้กากกาแฟรีไซเคิลจากแคปซูล Nespresso และนำเอาความพิเศษของสายระบบ One Click (วัน คลิก) ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและได้รับจดสิทธิบัตรของ Hublot มาใช้ และเพื่อสร้างสรรค์สายยาง Hublot ได้สร้างความสมดุลของอัตราส่วนจากแต่ละส่วนผสมขึ้นด้วยความเชี่ยวชาญและเปี่ยมด้วยทักษะเพื่อให้ได้มาซึ่งสีและคุณภาพอันสมบูรณ์แบบ

ส่วนสายผ้า Hublot ได้ร่วมมือกับ SingTex (ซิงเท็กซ์) หนึ่งในพันธมิตรของ Nespresso ผู้ซึ่งใช้กากกาแฟรีไซเคิลในการผลิตผ้าที่เรียกว่า SCafé (เอสคาเฟ่) ซึ่งเป็นผ้ารีไซเคิล 100% (ประกอบด้วยกากกาแฟ 5% และโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 95%) ซึ่งในวันนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในการสร้างสรรค์สายนาฬิกา เพื่อถ่ายทอดถึงความสมดุลและมั่นใจได้ถึงความทนทานของสาย สายยางของรุ่นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกากกาแฟ 4.1% ยางรีไซเคิลสีขาว 8.2% และส่วนผสมอื่นๆ ตามปกติของ Hublot

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

Hublot ได้ใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็มในการวิจัยและพัฒนา โดยทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ Nespresso เพื่อมอบผลลัพธ์ของความกลมกลืนอันสมบูรณ์แบบของสีสันของวัสดุที่ต่างกันถึง 7 ชนิดซึ่งนำมาใช้ในผลิตนาฬิกาจากตัวเรือนตลอดไปจนถึงสาย (อะลูมิเนียมอโนไดซ์, การเคลือบเงาบนหน้าปัดและเข็มชี้, รูปโลโก้ Hublot บนกระจก, ยางของสายนาฬิกา และผ้า รวมถึงการเดินสายและการเย็บตะขอและห่วงของสาย Velcro) เพื่อให้มั่นใจได้ถึงความสม่ำเสมอของสีที่จะยังคงทนเหนือกาลเวลา

และนี่คือนาฬิกาแห่งสัญลักษณ์ Big Bang Unico Nespresso Origin คือผลงานการสร้างสรรค์ที่ Hublot และ Nespresso ได้ร่วมกันแสดงออกถึงความเป็นไปได้ในการเพิ่มคุณค่าให้กับวัตถุดิบรีไซเคิล รวมถึงการใช้วัตถุดิบหมุนเวียนได้อย่างไร้ขีดจำกัด

นอกจากนั้น ยังถือเป็นครั้งแรกกับการเปิดตัวนาฬิกา Big Bang Unico Nespresso Origin ที่มาพร้อมกล่องนาฬิกา Hublot Greenbox (อูโบลท์ กรีนบ็อกซ์) กล่องบรรจุผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย Hublot ซึ่งจะถูกนำมาใช้สำหรับนาฬิกาคอลเลกชันต่างๆ ของแบรนด์ต่อไปในอนาคต

โดยทำขึ้นจากไม้โอ๊คทั้งหมด รวมไปถึงบานพับของกล่อง แกะสลักมาจากท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่สามารถสืบหาถึงแหล่งที่มาได้ ขณะที่กระบวนการจัดหาและการผลิตนั้นยังมีส่วนช่วยลดขั้นตอนห่วงโซ่อุปทานให้สั้นลง อีกทั้งยังถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่

Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

โดย 98% ขององค์ประกอบตกแต่งภายในสามารถถอดออกได้ทำจากชิ้นส่วนรีไซเคิลและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การทำขึ้นจากผ้ารีไซเคิล อวนพลาสติก และ PET (เพท) รวมไปถึงกระดาษและกระดาษแข็งรีไซเคิลที่ได้รับฉลาก eco-lablled สำหรับความร่วมมือกับ Nespresso กล่อง Hublot Greenbox ยังได้รับการออกแบบขึ้นเฉพาะโดยการประทับโลโก้ของทั้งสองแบรนด์และผนึกด้วยการใช้กากกาแฟ

สำหรับ Hublot Big bang Unico Nespresso Origin มีราคาอยู่ที่ 825,000 บาท และผลิตจำกัดเพียง 200 เรือนเท่านั้น

ข้อมูลทางเทคนิค : Hublot Big bang Unico Nespresso Origin

 • Ref.UG.5220.RX.NES23
 • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง: 42 มม.
 • ความหนา:5 มม.
 • ตัวเรือน : อโนไดซ์อะลูมิเนียมรีไซเคิลสีเขียว ขัดด้านแบบซาตินและขัดเงา
 • สายและบานพับ : สายยางแพทเทิร์นลายเส้นสีเขียว พร้อมด้วยกากกาแฟ / สายผ้า SCafé Velcro สีเขียว หัวเข็มขัดปรับได้ทำจากอโนไดซ์อะลูมิเนียมรีไซเคิลสีเขียว และไทเทเนียม และหัวเข็มขัดสปอร์ตทำจากอโนไดซ์อะลูมิเนียมรีไซเคิลสีเขียวขัดเงา
 • กลไก : HUB1280 Unico Manufacture, จักรกลไขลานอัตโนมัติ โครโนกราฟ
 • ความถี่: 4 เฮิรตซ์ (28,800 ครั้ง/ชั่วโมง)
 • สำรองพลังงาน: 72 ชั่วโมง
 • จำนวนชิ้นส่วน: 354
 • การกันน้ำ: 10 ATM (100 เมตร)