Hamilton Khaki X-Wind Chrono รุ่นพิเศษฉลอง 100 ปีการบิน

0
521

1918 ถือเป็นปีที่สำคัญของ Hamilton ในแง่ของการบิน เพราะนาฬิกาของพวกเขาเข้าไปมีส่วนร่วมในการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาในปีนั้น และในเมื่อครบรอบ 100 ปี Hamilton ก็เลยผลิต Limited Edition ออกสู่ตลาด และใช้พื้นฐานของรุ่น Khaki X-Wind Chrono ด้วยการผลิตที่จำกัดจำนวน

Hamilton Khaki X-Wind Chrono รุ่นพิเศษฉลอง 100 ปีการบิน

Hamilton Khaki X-Wind Chrono รุ่นพิเศษฉลอง 100 ปีการบิน

- Advertisement -

เห็นตามเว็บไซต์มาอยู่พักหนึ่งละเพียงแต่ยังไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ จนในที่สุด Hamilton ก็เปิดเผย Limited Edition รุ่นใหม่ที่ใช้พื้นฐานของรุ่น Khaki X-Wind Chrono ออกมาแล้ว โดยจะเป็นรุ่นเฉลิมฉลองครยรอบ 100 ปีการบิน และจะมีการผลิตออกสู่ตลาดเพียง 1,918 เรือนตามปีที่ Hamilton ได้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการบิน

แน่นอนว่าตรงนี้มีความพิเศษเพราะถือเป็น Limited Edition รุ่นแรกที่เกิดขึ้นกับกลุ่มนาฬิกาการบิน หรือ Khaki Aviation ของ Hamilton  และทางแบรนด์ดังสัญชาติสวิสส์-อเมริกันได้เลือกเอารุ่น Khaki X-Wind Chrono ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาเป็นรุ่นพิเศษในการทำตลาด

แม้ว่าชื่อเสียงของ Hamilton จะมีจุดเริ่มต้นในฐานะนาฬิกาที่มีส่วนในเรื่องของการเดินรถไฟในสหรัฐอเมริกา มาตั้งแต่ปี 1892 แต่ทว่าหลังจากที่สงครามโลกครั้งทึ่ 1 เสร็จสิ้นลงพวกเขาได้มีส่วนในการเป็นนาฬิกาสำหรับใช้ในการจับเวลาบนเส้นทางการบินในสหรัฐอเมริกา

ในปี 1918 Hamilton กลายเป็นผู้ผลิตนาฬิกาอย่างเป็นทางการสำหรับใช้ควบคุมการเดินทางขนส่งทางอากาศบนเส้นทางระหว่างเมือง Washington, Philadelphia และ New York ก่อนที่จะขยายวงไปสู่การใช้งานในด้านการทำสถิติการบินและการสำรวจ เช่นในปี 1926 พลเรือเอก Richard E.Byrd ได้ใช้นาฬิกาของ Hamilton ในการดูเวลาตลอดการบินข้ามขั้วโลกเหนือ  และในปีต่อมาก็ถูกใช้ในการควบคุมเวลาสำหรับการบินไฟลท์แรกจากมลรัฐ California ไปยัง Hawaii รวมถึงการใช้งานในสายการบินพาณิชย์อย่าง TWA, Eastern, United and Northwest Airlines ตลอดช่วงทศวรรษที่ 1930 และยังถูกใช้ในการควบคุมเวลาการบินข้ามทวีปครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา จาก New York ไป San Francisco ซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 15 ชั่วโมง 20 นาที

ความพิเศษสำหรับ Limited Edition รุ่นนี้นอกเหนือจากการผลิตจำนวนจำกัดแล้ว ยังอยู่ที่การปรับปรุงตัวนาฬิกาให้มีความแตกต่างจากรุ่นปกติ เช่น สีของตัวเลขบนหน้าปัดที่ออกสีเหลืองอ่อนดูวินเทจ และตรงวงย่อยในตำแหน่ง 3 นาฬิกาที่เป็นวงวินาทีจะมีการแบ่งครึ่งเป็นส่วน 30 และ 60 วินาที โดยส่วนบนจะเป็นสีเหลืองอ่อนเหมือนกับตัวเลข รวมถึงสีของพรายน้ำบนเข็มชั่วโมง และวินาที ขณะที่วงย่อยในตำแหน่ง 12 และ 6 นาฬิกาก็มีการปรับปรุงใหม่ให้ดูแตกต่าง โดยที่วง 6 นาฬิกาจะมีการเพนท์โลโก้ของ Hamilton เอาไว้บนพื้นหน้าปัดด้วย

Hamilton Khaki X-Wind Chrono มากับตัวเรือนขนาด 45 มิลลิเมตร มีความหนา 14.8 มิลลิเมตร และตัวเรือนผลิตจากสแตนเลสสตีล กันน้ำในระดับ 100 เมตร โดยกลไกที่ใช้เป็นรหัส H-21-Si ที่พัฒนามาจาก Valjoux 7750 แต่เปลี่ยนลานเป็นแบบซิลิคอน สำรองพลังงานได้ 60 ชั่วโมง และเดินด้วยความถี่ 4Hz หรือ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง

การผลิตมีจำนวนจำกัด และใครที่สนใจก็เตรียมเงินรอเอาไว้ได้เลย ส่วนราคาป้ายอยู่ที่ 2,595 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 80,000 บาทนิดๆ

Hamilton Khaki X-Wind Chrono รุ่นพิเศษฉลอง 100 ปีการบิน

ANA-DIGI FACEBOOK Comments

Facebook Comments Sync