5 จุดที่ทำให้ Hamilton Khaki Field Mechanical มีความน่าสนใจ

0

ถ้าให้นึกถึงแบรนด์นาฬิกาที่มีความเกี่ยวข้องกับ Field Watch ซึ่งเกิดจากการใช้งานทางทหาร เราเชื่อว่าชื่อแรกๆ ที่จะถูกกล่าวถึงคือ Hamilton และใครที่หลงใหลในนาฬิกาประเภทนี้ เตรียมสัมผัสกับความสวยและคลาสสิคของ Field Watch กันได้แล้ว กับ Hamilton Khaki Field Mechanical ที่จะพาคุณย้อนยุคด้วยรูปลักษณ์สุดคลาสสิคและกลไกแบบไขลาน

5 จุดที่ทำให้ Hamilton Khaki Field Mechanical มีความน่าสนใจ

5 จุดที่ทำให้ Hamilton Khaki Field Mechanical มีความน่าสนใจ

- Advertisement -

แม้ว่าจะเกิดจากการเป็นนาฬิกาสำหรับใช้ในเรื่องของการเดินทางอย่างการควบคุมเวลาในการเดินรถไฟ หรือตารางการบิน แต่ทว่าสิ่งที่ทำให้ Hamilton เป็นที่รู้จักสำหรับคนทั่วโลก และสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ กลับเป็นนาฬิกาสำหรับการใช้งานของทหารที่เรารู้จักกันในชื่อ Khaki Field ซึ่งแน่นอนว่านี่คือ Icon ของแบรนด์ที่มีนักสะสมทั่วโลกให้ความสนใจและกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญของ Hamilton

จากรุ่นสู่รุ่นการสืบทอดความเป็นนาฬิกาแบบ Field Watch ในคอลเล็กชั่น Khaki Field ของ Hamilton มีออกมาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัวเรือนเวลารุ่นใหม่ล่าสุดออกมา พร้อมกับการหมุนเข็มย้อนกลับไปสู่ความคลาสสิคในแบบดั้งเดิมของ Field Watch ด้วยรูปทรง รูปลักษณ์ และสไตล์ของตัวเรือนเวลาที่เน้นความคลาสสิคภายใต้ชื่อ Hamilton Khaki Field Mechanical

โอเค…วันนี้เรามาทำความรู้จักกับนาฬิกาสุดคลาสสิคเรือนนี้กันว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1.ย้อนยุคสู่ความเป็น Field Watch : ในยุคที่คนส่วนใหญ่ยังสวมใส่นาฬิกาที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่มาก และต้องยอมรับว่าด้วยขนาดตัวเรือนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 38 มิลลิเมตร และมีความหนา 9.5 มิลลิเมตรนั้น เมื่อเปรียบเทียบกับนาฬิกาทั่วไปที่อยู่ในตลาด ซึ่งนาฬิกาส่วนใหญ่มีตัวเลขตรงส่วนนี้ในระดับ  42 มิลลิเมตรขึ้นไปนั้น อาจจะดูแล้วว่าเล็ก แต่ถ้ามองในแง่ของการสืบทอดความคลาสสิคจากการเป็น Field Watch  ที่ก่อกำเนิดในช่วงทศวรรษที่ 1940 ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ตัวเลขเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดนี้ถือว่าเหมาะสมแล้ว และถ้าลองไล่ดูลิสต์ในคอลเล็กชั่น Khaki Field ของ Hamilton แล้ว จะพบว่าทั้งรุ่น Auto หรือตัว Mechanical ที่มีการรีเมคใหม่พร้อมกลไกไขลานนั้น ต่างก็มีตัวเรือนขนาด 38 มิลลิเมตรเอาไว้รองรับความต้องการของลูกค้าด้วยเพื่อเป็นการคงกลิ่นอายของความคลาสสิคในอดีตเอาไว้สำหรับคนที่ชอบอะไรที่เป็นแบบเดิมๆ

2.กลไกไขลาน : ในยุคที่คนส่วนใหญ่ชอบอะไรแบบง่ายๆ ไม่ว่าจะควอตซ์หรืออัตโนมัติ แต่ Khaki Mechanical ใหม่กลับไม่เป็นเช่นนั้น และนำคุณสู่ความคลาสสิคของการสัมผัสกับเรือนเวลาแบบไขลาน เพียงแต่ตัวกลไกที่นาฬิกาเรือนนี้จะต้องจับคู่นั้น เป็นกลไกยุคใหม่ที่ตอบสนองต่อการใช้งานทั้งในเรื่องความเที่ยงตรงและความทนทานได้ โดย Khaki Field Mechanical ใหม่จะมากับกลไก ETA รหัส 2801-2 ซึ่งสามารถสำรองพลังงานได้ในระดับ 42  ชั่วโมง สามารถแฮ็คเข็มวินาทีได้เพื่อความสะดวกในการตั้งเวลาที่ตรงกันในระดับวินาทีเหมือนกับนาฬิกาที่ถูกใช้ในทางการทหารช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

3.สะท้อนผ่านความคลาสสิคบนหน้าปัด : ดูผ่านๆ คุณอาจจะคิดว่าเป็นนาฬิกาวินเทจ แต่จริงๆ แล้ว Khaki Mechanical มาพร้อมกับหน้าปัดที่ได้รับการออกแบบโดยเน้นรูปแบบดั้งเดิมของ Field Watch ที่ถือกำเนิดขึ้นเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว โดย Khaki Field Mechanical ใหม่คือผลงานแกะกล่องซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากต้นแบบในทศวรรษ 1940 และยังคงเอกลักษณ์ความเป็น Hamilton และนาฬิกากองทัพไว้อย่างเหนียวแน่น

คุณสามารถสัมผัสกับสิ่งนี้ผ่านทางรายละเอียดบนหน้าปัดซึ่งเป็นแบบสเกล 12H และ 24H ซ้อนอยู่วงใน และมีฟอนต์ตัวเลขที่ดูคลาสสิค มาร์คเกอร์ของหลักชั่วโมงทรงสามเหลี่ยมและรูปทรงของเข็มที่ดูย้อนยุค พร้อมกับเคลือบสารเรืองแสงแบบ Super-LumiNova ที่มีสีออกเหลืองนวลดูแล้วเหมือนนาฬิกาวินเทจ แต่ยังคงประสิทธิภาพในการส่องสว่างในตอนกลางคืน พร้อมเข็มวินาทีทรง Lolli-Pop ที่มีปลายอีกด้านเป็นวงกลมพร้อมกับเคลือบสารเรืองแสงแบบ Super-LumiNova จึงช่วยเพิ่มความสะดวกในการมองเห็นรายละเอียดของการแสดงเวลาในหน่วยวินาทีอย่างชัดเจนในเวลาค่ำคืน

4.เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ : หน้าที่ของนาฬิกาในยุคปัจจุบันไม่ได้เป็นแค่เครื่องบอกเวลาเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องประดับที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และการบ่งบอกถึงตัวตนของผู้สวมใส่ด้วย และถึงแม้ว่า Khaki Field Mechanical  และดูลงตัวกับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน โดยตัวเรือนแบบสแตนเลสสตีลแบบพ่นทรายที่ให้อารมณ์แบบดิบๆ มาพร้อมกับสาย NATO สีเขียว ที่ให้กลิ่นอายและสัมผัสจากกองทัพ ซึ่งตรงนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงการกลับไปยังแนวทางดั้งเดิมซึ่งช่วยให้ Hamilton ผลิตนาฬิกาสำหรับชีวิตยุคใหม่ที่แท้จริง ที่อีกทั้งจากการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจจากกองทัพและประโยชน์ใช้สอยนั้น ถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนานาฬิกาเรือนนี้ของ Hamilton

5.คุณภาพการผลิตที่ยอดเยี่ยม : ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบนาฬิกาที่มีรูปแบบเฉพาะและมีความคลาสสิคนิดๆ แต่ยังต้องการความมั่นใจในเรื่องของคุณภาพและการใช้งานที่เชื่อมั่นได้ Hamilton Khaki Field Mechanical คือคำตอบตรงนี้ โดยในเรื่องของความคลาสสิค เราคงบอกให้คุณไปอ่านในหัวข้อที่ 3 ได้เลย แต่สิ่งที่คุณจะได้เพิ่มเติมคือ คุณภาพในการผลิตตามมาตรฐานของผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ ตรงนี้ดูได้จากตำแหน่ง 6 นาฬิกา โดยมีคำว่า Swiss Made สลักอยู่บนหน้าปัด ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องนี้ให้กับคุณได้เป็นอย่างดี

รายละเอียดทางเทคนิค : Hamilton Khaki Field Mechanical (H69429931, H69429901)

ตัวเรือน สเตนเลสสตีลขนาด 38 มม.
หน้าปัด หน้าปัดสีดำหรือสีน้ำตาล
เข็มนาฬิกา เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีลงแล็คเกอร์สีขาว เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® สีทราย เข็มวินาทีลงแล็คเกอร์สีขาว พร้อมปลายเข็มเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® สีทราย
เครื่อง ขึ้นลาน (2801-2) สำรองกำลัง 42 ชั่วโมง
สาย สาย NATO สีกากี พร้อมชุดหัวเข็มขัดแบบมีสลักยึด

สาย NATO สีทราย พร้อมชุดหัวเข็มขัดแบบมีสลักยึด (วางจำหน่าย มิ.ย. 2018)

กระจก แซฟไฟร์คริสตัล
ความสามารถในการกันน้ำ 5 บาร์ (50 ม.)