Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 ภาพสะท้อนแห่งความงามยามเช้า

0

จากความงามของท้องฟ้ายามเช้ารอบๆ ภูเขาอิวาเตะใกล้กับสตูดิโอชิสุกุอิชิ ทาง Grand Seiko ได้นำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ความลงตัวและความสวยบนตัวนาฬิการุ่นพิเศษเพื่อฉลองครบรอบ 25 ปีของการผลิตกลไก 9S โดยพร้อมจำหน่ายในรหัส SBGJ275 ที่จะมีจำนวนผลิตออกมาทั้งหมด 2,000 เรือนทั่วโลก

- Advertisement -

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 ภาพสะท้อนแห่งความงามยามเช้า

 • นาฬิการุ่นพิเศษสำหรับการฉลองครบรอบ 25 ปีของกลไก 9S

 • จับเอานาฬิกาแบบ GMT ของ Sport Collection มาเพิ่มความสวยงามกับแรงบันดาลใจมากจากท้องฟ้ายามเช้า

 • การผลิตมีจำนวน 2,000 เรือนและเริ่มขายในเดือนกันยายนนี้

ในช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของกลไกอัตโนมัติในรหัส 9S ของ Grand Seiko ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 ทางแบรนด์ได้นำเสนอนาฬิการุ่นใหม่ๆ ออกมาซึ่งอยู่ในคอลเล็กของการฉลอง 9S 25th Anniversary Limited Edition ออกมาอย่างต่อเนื่อง และรุ่นล่าสุดคือ Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 ที่เป็นนาฬิกาในกลุ่ม Sport Collection และมากับความงามที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากท้องฟ้ายามเช้า

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

การเปิดตัวครั้งแรกของคาลิเบอร์ 9S ในปี 1998 นำพาเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการผลิตนาฬิกาจักรกลของ Grand Seiko ด้วยการเป็นกลไกที่ถูกออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น จนกระทั่งสามารถมอบความแม่นยำระดับสูงและความทนทานเป็นเลิศ อันเป็นคุณสมบัติที่โด่งดังของ Grand Seiko ได้โดยสมบูรณ์

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

นับจากนั้นเป็นต้นมา คาลิเบอร์นี้ได้กลายเป็นพื้นฐานในการสร้างนาฬิกาจักรกลทุกรุ่นของ Grand Seiko และทำให้เกิดซีรี่ส์กลไกที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา ด้วยรูปแบบฟังก์ชั่น ระบบปล่อยจักร และระดับความซับซ้อน ที่แตกต่างกัน

ซึ่งรวมถึงคาลิเบอร์ 9SA5 ที่ปฏิวัติวงการด้วยระบบปล่อยจักรแบบ ดูอัล-อิมพัลซ์ เอสเคปเมนต์ และ Tentagraph (เทนทากราฟ) กลไกโครโนกราฟจับเวลาชนิดจักรกลแบบแรกของ Grand Seiko ทั้งยังมีนาฬิกา GMT (จีเอ็มที) อีกหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงนาฬิกาที่ใช้กลไก Hi-Beat ความถี่สูงอีกหลายรุ่นด้วยกัน

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

สำหรับ Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 ถือเป็น 1 ใน 2 นาฬิการุ่นพิเศษที่ถูกสร้างสรรค์บนแนวคิดเดียวกัน นั่นคือ การนำท้องฟ้าเหนือภูเขาอิวาเตะ ในจังหวัดอิวาเตะ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

นาฬิกา Sport Collection GMT (สปอร์ต คอลเลกชั่น จีเอ็มที) รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมหน้าปัดที่แสดงภาพแห่งทะเลเมฆยามรุ่งอรุณซึ่งยากต่อการพบเห็น โดยจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศที่นิ่งและมีความชื้น ก่อตัวเป็นเมฆหนาทึบซ้อนทับกันจนแลดูคล้ายกับผืนพรมอันงดงาม สีฟ้าของหน้าปัดได้รับแรงบันดาลใจมาจากท้องฟ้าเหนือภูเขาอิวาเตะ ยอดเขาที่มองเห็นได้จากสตูดิโอชิสุกุอิชิ ของ Grand Seiko ยามถูกปกคลุมด้วยทะเลเมฆ

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

ฝาหลังกรุกระจกแซพไฟร์คริสตัลแผ่นใส เชิญชวนให้ชมโรเตอร์ไทเทเนียมที่ถูกทำให้เป็นสีฟ้าอ่อนด้วยกระบวนการ อโนดิก ออกซิเดชัน ทรีตเมนท์ ซึ่งเป็นการกระทำกับพื้นผิวด้วยการนำโลหะมาเข้าสู่กระบวนการอิเล็กโทรลิซิส อันเป็นการผ่านกระแสไฟฟ้ากระแสตรงจากภายนอกเข้าไปในสารละลายอิเล็กโทรไลต์ แล้วทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีจนเกิดเป็นฟิล์มออกไซด์เทียมขึ้นมา ฟิล์มไทเทเนียมออกไซด์จะเกิดสีขึ้นตามดัชนีการหักเหของแสง ซึ่งทำให้สามารถสร้างสีต่าง ๆ ขึ้นมาได้ด้วยระดับความหนาที่แตกต่างกันของฟิล์มออกไซด์

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

นอกจากนั้น ยังถือเป็นครั้งแรกของการนำฝาหลังชนิดกรุกระจกมาใช้กับนาฬิกาจักรกล Grand Seiko ที่สามารถกันน้ำได้ถึงระดับ 20 บาร์อีกด้วย วงขอบหน้าปัดชนิดหมุนได้ของรุ่นนี้ผนึกด้วยกระจกแซพไฟร์คริสตัลทำสีน้ำเงินสลับกับสีขาวเพื่อยกระดับความงดงามให้กับดีไซน์และทำให้อ่านค่าเวลาได้พร้อมกันถึง 3 เขตเวลา

แน่นอนว่ากลไกจักรกล 9S ที่ซึ่งประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือได้รับการพิสูจน์แจ้งจนสิ้นสงสัยมาอย่างยาวนาน ย่อมถูกนำมาประจำการในการสร้างสรรค์ครั้งใหม่นี้ โดยเป็นกลไกไฮ-บีท GMT คาลิเบอร์ 9S86 ที่มอบความแม่นยำอย่างมีเสถียรภาพด้วยความถี่การทำงาน 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง ซึ่งเท่ากับ 10 บีท/วินาที หรือ 5 เฮิร์ตซ์

Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275 มีการผลิตออกมาเพียง 2,000 เรือน และเริ่มจำหน่ายที่ แกรนด์ ไซโก บูติก ออนไลน์ ในเดือนกันยายน 2023 ก่อนจะเริ่มวางจำหน่ายที่ แกรนด์ ไซโก บูติก และผู้แทนจำหน่ายบางแห่งในเดือนถัดไป โดยราคา 315,000 บาท

รายละเอียดทางเทคนิค : Grand Seiko Caliber 9S 25th Anniversary Limited Edition SBGJ275

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง:2 มิลลิเมตร
 • ความหนา: 14.8 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือนและสาย : สเตนเลสสตีล
 • กระจก : แซพไฟร์ คริสตัล ทรงโค้งทั้ง 2 ฝั่ง พร้อมเคลือบกันแสงสะท้อน
 • กลไก : คาลิเบอร์ 9S86 อัตโนมัติพร้อมฟังก์ชั่น GMT
 • ความถี่: 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง (10 บีท ต่อวินาที)
 • ความแม่นยำ (อัตราเฉลี่ยรายวัน): +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน
 • กำลังสำรอง: 55 ชั่วโมง
 • การกันน้ำ: 20 บาร์ / 200 เมตร
 • ความต้านทานแม่เหล็ก: 4,800 แอมแปร์/เมตร