Casio G-Shock GMW-B5000 เปลี่ยนลุ๊คด้วยสายหนัง

0

ผมเป็นคนที่ไม่ชอบใส่นาฬิกาสายเหล็ก ดังนั้นเมื่อได้ Casio G-Shock รุ่น GMW-B5000 มาเลยขัดใจ และต้องหาวิธีจัดการเปลี่ยนสายให้ได้ มันก็เลยเป็นที่มาของโปรเจ็กต์ตัดสายหนังในครั้งนี้

- Advertisement -

Casio G-Shock GMW-B5000 เปลี่ยนลุ๊คด้วยสายหนัง

  • ขาสายของ Casio G-Shock GMW-B5000 ค่อนข้างซับซ้อนต้องทิ้งเอาไว้ให้ช่างตัด
  • ความกว้างขาสายของนาฬิกามีตัวเลขในระดับ 26 มม.เลยทีเดียว
  • เมื่อได้มาแล้วถือว่าเปลี่ยนบุคลิกของ Casio G-Shock รุ่น GMW-B5000 ได้อย่างมาก

ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบ Casio G-Shock รุ่น GMW-B5000 ตัวเรือนสีเงินมาก แม้ว่าโดยปกติจะไม่ค่อยโปรดการสวมใส่สายเหล็กแล้วก็ตาม ดังนั้นหลังจนได้ตัวมาและจับมา Review เพื่อลงในเว็บแล้ว นาฬิกาเรือนนี้ก็มุ่งหน้าตรงไปที่ร้านขายสายคู่ใจของผมอย่าง Free Will Strap ของคุณคิ้วที่ตึกธนิยะทันทีเพื่อทำโปรเจ็กต์สร้างสายหนังสำหรับนาฬิกาเรือนนี้

ก่อนที่จะได้นาฬิกาเรือนนี้มา ผม LINE คุยกับคุณคิ้วเจ้าของร้านถึงความเป็นไปได้ในการที่จะนำ GMW-B5000 มาเปลี่ยนเป็นสายหนัง และสิ่งที่ได้มาคือคำตอบในเชิงกังวลเล็กน้อยว่า ‘เอามาลองดูก่อนพี่’ แม้ตัวแกเองจะไม่รับปากว่าจะทำได้หรือไม่ แต่ผมค่อนข้างเชื่อโดยส่วนตัวนะว่าน่าจะผ่านได้ กับคำตอบตรงนี้ เพราะก่อนหน้านี้เคยส่งงานยากๆ มาให้แกทำแล้วหลายครั้ง ก็ได้คำตอบประมาณนี้ แต่บรรดาช่างที่ต้องจัดการเรื่องนี้ นั่งส่ายหัวกันเป็นแถว ถึงขนาดถามก่อนรับงานว่าเป็นของใคร 5555

หลังจากที่ได้ GMW-B5000 มาอยู่ในมือแล้ว มุมหนึ่งของความคิดดันส่งเสียงออกมาดังๆ ว่า ‘สายเหล็กมันก็โอเคแล้ว จะไปเปลี่ยนทำไม’ ซึ่งหลังจากที่ลองใส่อยู่ 2-3 วันในช่วง Review ผมก็ว่ามันเป็นอย่างนั้นนะ และนาฬิการุ่นนี้มีดีที่ตัวเรือนกับสายที่เป็นโลหะ แต่สุดท้าย ก็ต้องทำความตั้งใจเดิมของผมที่จะเมินสายเหล็ก ซึ่งทางเลือกก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ชอยส์ คือ

-หาสายของนาฬิกาในตระกูล 5600 มาแปลงสวม

-หาสายยางของรุ่น GMW-B5000 มาสวมซึ่งตรงรุ่นและไม่น่ามีปัญหาในเรื่องการดัดแปลง

-ลุยกับสายหนังตามที่ตั้งใจเอาไว้

ตัวเลือกแรก หลังจากที่ลองนั่งดูจากในเว็บแล้ว พบว่าตรงหัวสายของ GMW-B5000 กับ 5600 แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยก่อนหน้านั้นผมเคยบอกไปใน Review แล้วว่า เพราะรูปแบบของขาสายบนตัวเรือนของ GMW-B5000 ที่มีหลายๆ ช่องเหมือนกับขาสายของ Swatch และใช้น็อตแบบ Tube ร้อยยึด ขณะที่ของ 5600 เป็นแบบใช้สปริงบาร์

ตอนที่เอานาฬิกาไปที่ร้าน และพอดีร้านข้างๆ ขาย Casio ด้วย ผมเลยขอยืมอะไหล่ที่เป็นสาย DW5600 มาลองทาบ และพบว่า น่าจะต้องบากและหั่นสายกันพอสมควรเพราะอย่างที่บอกในเรื่องความต่างของขายสายบนตัวเรือนที่ส่งผลต่อรูปแบบของหัวสาย ผมว่าน่าจะลองสวมได้ แต่เมื่อหั่นแล้วพอดีหรือไม่นั้น อันนั้นต้องลองเสี่ยงดู แต่ด้วยค่าความเสี่ยง ณ ตอนนั้นอยู่ที่ 1,000 บาท ผมเลยขอบายไปก่อน

สำหรับทางเลือกที่ 2 นั้นน่าจะลงตัวที่สุด เพียงแต่ในช่วงที่ได้ GMW-B5000 มาอยู่ในมือ เมืองไทยยังไม่มีรุ่นสายยางที่เป็นหน้าจอ Negative วางขาย ดังนั้นความแพร่หลายเรื่องอะไหล่นั้นลืมไปได้เลย นอกจากจะสอยมาอีกเรือนเพื่อสลับร่างกัน ซึ่งก็ลงทุนเกินไป

ดังนั้น ก็เลยต้องเดินหน้าลุยทางเลือกที่ 3 ตามที่ตั้งใจกัน เพราะส่วนตัวแล้ว ผมต้องการอะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ ด้วย

แน่นอนว่าตอนที่นำนาฬิกาไปที่ร้านเพื่อให้คุณคิ้วประเมินความเป็นไปได้นั้น ถือว่าสาหัสเอาเรื่องในการไขสายเหล็กออกจากตัวเรือน เหตุผลก็เพราะมันต้องใช้ไขควงยึด 2 ด้านและหมุนในทางตรงกันข้ามหรือไม่อีกฝั่งก็ต้องยึดแน่นๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้หมุนตาม หลังจากที่ลองกันจนเหงื่อตกด้วยกันทั้ง 2 คนแบบกล้าๆ กลัวเพราะเกรงว่าจะไขพลาดแล้วทำตัวนาฬิกาเป็นรอย แล้วก็หัวน็อตบาน สุดท้ายก็มาถึงบทสรุปที่น่าเขกกะโหลกตัวเองว่า มันจะมีด้านหนึ่งที่ไขง่ายแบบไม่ต้องออกแรงเยอะ เพียงแต่ตอนแรกเราทั้งคู่มัวแต่ไปหมุนเอาแค่ฝั่งเดียว แล้วมันก็ไม่ออกสักที

เอาเป็นว่าถ้าคุณคิดจะลองไข ถ้าฝั่งหนึ่งมันแน่นมากและไขยังไงน็อตก็ไม่คลายเกลียวสักที ก็ลองมาไขอีกฝั่งหนึ่ง ไม่ต้องไปฝืน เดี๋ยวความเสียหายจะบังเกิด

ส่วนประกอบของตัวเรือนกับสายนาฬิกาไม่มีอะไรซับซ้อน แต่น่าจะยุ่งถ้าต้องขึ้นสายหนัง เหตุผลก็เพราะต้องตัดสายหนังให้มีหัวยื่นออกมา 2 หัว และนี่คือส่วนที่จะรับน้ำหนักและยึดรั้งกับตัวนาฬิกา ดังนั้น ความเสี่ยงที่จะต้องเจอคือ อาจจะขาดถ้าใช้ไปนานๆ เพราะพื้นที่ของสายสำหรับยึดกับตัวเรือนมีน้อยเกินไป แถมความหนาของ 2 หัวนี้อาจจะทำได้ไม่มาก เพราะพื้นที่ตรงช่องว่างบนตัวเรือนมีไม่เยอะเท่าไร ถ้าทำหนาไปอาจจะสวมไม่ลงหรือไม่เหลือช่องว่างสำหรับสอด Tube เพื่อยึดตัวเรือนกับสาย

ริงอยู่ที่ความกว้างของขาสายของ GMW-B5000 จะยาวถึง 26 มิลลิเมตร แต่พื้นที่ของทั้ง 2 หัวที่เป็นเสมือนห่วงนั้น มีรวมกันแค่ 6 มิลลิเมตรหรือหัวละ 3 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง มันจึงเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง

ในที่สุด….วันที่ผมรอคอยก็มาถึง เมื่อมีข้อความใน LINE เด้งขึ้นมาว่าของเสร็จแล้ว พร้อมกับภาพประกอบ แน่นอนว่าคุณคิ้วและช่างของเขาไม่ทำให้ผมผิดหวัง เหมือนกับตอนที่เคยส่ง Tag Heuer Link Chronograph ไปทำสายหนัง

หลังจากที่ไปรับของและได้คุย ก็จริงอย่างที่กังวล คือ พื้นที่ของส่วนหัวสายหนังมีน้อยเกินไป และจำเป็นจะต้องมีการเสริมความแข็งแรง และช่างก็จัดการเสริมความหนาให้กับส่วนนี้ ทำให้หมดห่วงไปได้ในระดับหนึ่ง ส่วนความเนียนในการตัดถือเป็นอีกจุดที่ผมค่อนข้างกังวล เพราะบอกให้ช่างยึดรูปแบบการลดระดับของสายตามแบบสายเหล็ก คือ จากหัวที่มีความกว้าง 26 มิลลิเมตรจะต้องลดเหลือ 20 มิลลิเมตรเมื่อถึงส่วนปลายที่จะต้องสวมเข้ากับบัคเคิล และช่างก็ทำได้ดี แถมยังเดินด้ายเส้นเล็ก เพื่อลดความรู้สึกที่หนาและใหญ่ของสายหนังลงไปเมื่อสวมเข้ากับตัวเรือนที่ไม่ใหญ่มากนักของ GMW-B5000

นั่นคือ ประเด็นที่เราห่วง โดยที่หลงลืมไปอีกเรื่องหนึ่งที่ส่งผลกระทบอย่างจัง

เมื่อลองสวมเข้ากับข้อมือเราพบว่า ตัวสายหนังไม่เบ่งออกทางด้านข้างและค่อนข้างลู่ตามข้อมือ ผลคือ ทำให้มองเห็นช่องว่างระหว่างตัวเรือนนาฬิกากับตัวสายอย่างชัดเจน

เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะถ้าคุณลองสังเกตหัวสายของนาฬิกา G-Shock เกือบทุกรุ่นของ Casio เขาจะทำให้มีส่วนปลายยื่นออกมาเพื่อไปค้ำเข้ากับฝาหลังของตัวเรือน ซึ่งตรงนี้แหละจะทำหน้าที่ช่วยงัดและดันให้ตัวส่วนต้นของสายกางออก และเมื่อเราลองหาภาพด้านหลังของ GMW-B5000 รุ่นสายยางมาดูก็พบว่า ด้านหลังจะมีการเสริมส่วนตรงนี้ด้วยเช่นกัน

นั่นคือเหตุผลหลักที่ทำให้เมื่อเปลี่ยนเป็นสายหนังแล้วเจอเข้ากับปัญหาลักษณะนี้ และทำให้เมื่อขึ้นข้อมือแล้ว ตรงหัวสายจะมีการอ้าออกไม่แนบสนิทเข้ากับตัวเรือน และจะยิ่งมากขึ้นหากรัดแน่น ดังนั้นทางออกของผมในเรื่องนี้คือ รัดนาฬิกาให้หลวมหน่อย และทำเมินๆ มันไปซะ เพราะเมื่อมองตรงๆ ก็จะไม่เห็น แต่จะเห็นชัดหากพลิกข้อมือ

บทสรุปโดยรวมผมค่อนข้างแฮปปี้กับแผนนี้ แม้ว่าตอนแรกที่ได้มาจะค่อนข้างมีความสับสนในหัวเรื่องที่ว่าเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนเป็นสายหนังดี และเมื่อใส่ไปสักระยะ เริ่มกลับรู้สึกชอบมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่สายอีกเส้นที่ฝากตัดมานั้น อาจจะต้องใช้ความสามารถสักหน่อย เพราะการเปลี่ยนค่อนข้างทำได้ยากโดยเฉพาะเมื่อต้องเอา Tube สอดเข้ากับตัวเรือน

งานนี้ก็เลยต้องใส่สายสีน้ำตาลไปยาวๆ เลย

ขอขอบคุณ : คุณคิ้วร้าน Free Will Strap ตึกธนิยะ