Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

0

มังกรแห่งตำนานมาปรากฏโฉมครั้งใหม่ในเรือนเวลาใหม่ของ Franck Muller  Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition โดยจะมีการผลิตออกสู่ตลาดจำนวนทั้งหมด 500 เรือนทั่วโลก

- Advertisement -

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

กลายเป็นดั่งประเพณีในโลกของการประดิษฐ์นาฬิกา กับการเปิดตัวเรือนเวลารุ่นพิเศษต้อนรับวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่จีน พร้อมด้วยสัญลักษณ์ของสัตว์ประจำจักรราศีจีนของปีนั้น ๆ และเพื่อต้อนรับปีมังกร (Year of the Dragon) นี้ Franck Muller (แฟรงค์ มุลเลอร์)

จึงได้เผยโฉมเรือนเวลา Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition (ซินทรี เคอร์เว็กซ์ เรียวโกะ คาเนตะ ลิมิเต็ด เอดิชัน) โดยถ่ายทอดภาพพรรณนาของสัตว์แห่งตำนานในรูปแบบอันคุ้นเคย ทว่า ขณะเดียวกันโรงงานการผลิตแห่งนี้ก็ยังคงเลือกที่จะตีความมังกรขึ้นมาใหม่ได้อย่างน่าอัศจรรย์

เรือนเวลาใหม่นี้สร้างสรรค์ขึ้นตามรอยความสำเร็จของผลงาน #FR2NCK MULLER Vanguard ซึ่งเผยโฉมในปีกระต่าย (Year of the Rabbit) ด้วยหน้าปัดอันโดดเด่นและดึงดูดใจจากการผสมผสานระหว่างประเพณีการประดิษฐ์นาฬิกาสวิสและสตรีทแฟชั่นของญี่ปุ่น

โดยสำหรับในรุ่นใหม่ของปีนี้ได้สะท้อนถึงจิตวิญญาณเดียวกับรุ่นก่อนหน้า ที่เป็นมากไปกว่า “นาฬิกาจักรราศี” อีกหนึ่งรุ่น แต่ยังทำหน้าที่เป็นดั่งกระจกสะท้อนถึงจิตวิญญาณแห่งกาลเวลาที่เปิดกว้างมากขึ้นในการประดิษฐ์นาฬิกา ดังนั้น จึงมั่นใจได้ถึงความเชื่อมโยงสัมพันธ์ในระยะยาว

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

ออกแบบโดยความร่วมมือกับศิลปินชาวญี่ปุ่นชื่อดัง Ryoko Kaneta (เรียวโกะ คาเนตะ) ที่เรือนเวลาใหม่นี้นำเสนอแนวคิดอันแปลกใหม่มาสู่มังกรแห่งตำนาน ขณะเดียวกันที่สัตว์สัญลักษณ์นี้ได้ถูกถ่ายทอดตามประเพณีในฐานะตัวแทนของความสง่าผ่าเผยและทรงอำนาจ ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง รุ่งโรจน์ และสุขภาพที่ดี

จึงเป็นดั่งสัตว์สัญลักษณ์เชิงศิลป์ซึ่งตีความขึ้นใหม่ผ่านซีรีส์ของเด็กสาวที่ดูราวกับตุ๊กตาอันเป็นผลงานเอกลักษณ์ของคาเนตะ โดยในแต่ละจุดเชื่อมโยงระหว่างเครื่องหมายบอกเวลาหรืออินเด็กซ์ (index) บนหน้าปัดนั้นยังมีความแตกต่างกันอย่างหลากหลาย และเป็นการเล่นซ้อนกันระหว่างองค์ประกอบหน้าปัดเหล่านี้ที่มอบให้นาฬิกามีลูกเล่นอันสนุกสนานอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งยังตัดกับบุคลิกอันสง่างามสไตล์นีโอคลาสสิกของตัวเรือน Cintrée Curvex (ซินทรี เคอร์เว็กซ์)

ซึ่งคาเนตะได้เลือกใช้การตีความและถ่ายทอดภาพของเหล่า “มังกร” ที่สอดคล้องกับสุนทรียะความสวยงามของ Cintrée Curvex โดยตามมุมมองของศิลปินนั้น ซินทรี เคอร์เว็กซ์ มีคุณสมบัติอันโดดเด่นสูงสุดอยู่ที่องค์ประกอบของความโค้งที่ขยายสู่ทุก ๆ มิติของตัวเรือน และนี่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเธอในการสร้างสรรค์รูปมังกรที่สัมพันธ์กับเครื่องหมายอินเด็กซ์ต่าง ๆ ของหน้าปัดเรือนเวลา

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

การตีความอันแปลกใหม่ของมังกรนี้ยังสะท้อนถึงปรัชญาการประดิษฐ์นาฬิกาของ Franck Muller ในการผลักซึ่งพรมแดนแห่งการสร้างสรรค์ผ่านการรังสรรค์สิ่งที่คุ้นเคยสู่วิถีที่แปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน เหมือนดังเช่นตัวอย่างมากมาย

นับจากผลงานเรือนเวลา Master Banker ที่ได้สร้างซึ่งนิยามใหม่ให้กับความสลับซับซ้อนของการแสดงเวลาสองไทม์โซน จนถึงการเปิดตัวครั้งแรกของทูร์บิญองสามแกน (tri-axial tourbillon) ในผลงานเรือนเวลาสลับซับซ้อน อย่าง Revolution 3

ขณะที่ในกระบวนการเคลือบตกแต่งนั้นยังเป็นดั่งกระจกสะท้อนถึงสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Kaneta เช่นกัน ในฐานะศิลปินชั้นนำท่ามกลางเหล่าศิลปินเจเนอเรชันใหม่ Kaneta ได้พัฒนาสุนทรียะความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่นำเสนอถึงมุมมองอันหลากหลายของธรรมชาติผ่านสิ่งมีชีวิตเชิงมานุษยรูปนิยม โดยตัวละครเหล่านี้ได้แสดงออกผ่านสไตล์ “จิบิ” (“chibi”) ที่สะท้อนถึงการครอบงำของวัฒนธรรมป๊อบญี่ปุ่นเข้ากับสิ่งที่เรียกว่า “คาวาอี” (“kawaii”) หรือความน่ารัก

ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการสำรวจถึงปรัชญาญี่ปุ่นโบราณ อาทิ ชินโต (Shinto) กับความเชื่อที่ว่าเทพเจ้ามีอยู่ในทุก ๆ สิ่ง       การเล่นกับสิ่งที่ตรงกันข้ามเดียวกันนี้ยังสามารถพบได้ในผลงานอื่น ๆ ของเธอเอง ซึ่งชวนให้หวนนึกถึงภาพวาดมังงะ (manga) กับความโดดเด่นของการให้เฉดอันละเอียดอ่อนบนภาพวาดที่มีทั้งความตื้นลึกและมิติ

Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition

สำหรับความร่วมมือกับ Franck Muller ในครั้งนี้ Kaneta ได้ดึงความเชื่อโบราณของเอเชียตะวันออกที่ให้ความเคารพว่ามังกรนั้นเป็นสัตว์แห่งเทพเจ้า และมอบพรให้กับโลกด้วยฝนสำหรับการเก็บเกี่ยวผลิตผลอันอุดมสมบูรณ์ และในครั้งนี้ เธอยังได้เลือกใช้การตีความอันเรียบง่ายยิ่งขึ้นและสง่างามมากขึ้นที่นับเป็นความหลากหลายของสไตล์ของเธอ

โดยตัวละครเหล่านี้บนหน้าปัดเรือนเวลาส่วนใหญ่อยู่ในเฉดสีดำและขาว ตกแต่งด้วยเฉดสีฟ้าทะเลบนหนวดมังกร เพื่อมอบภาพที่เชื่อมโยงถึงบทบาทของมังกรในฐานะผู้นำพามาซึ่งสายฝน การเปรียบเปรยเหล่านี้ยังขยายไปสู่เครื่องหมายอินเด็กซ์ด้วยสีสันที่คล้ายกัน

ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของมังกรที่มีต่อธาตุน้ำ ภาพสัญลักษณ์เหล่านี้ได้ขยายสู่หน้าปัดสีเทอร์ควอยซ์ซึ่งนำเสนอเฉดสีที่เข้ากันโดยการตกแต่งแล็กเกอร์ ขณะเดียวกันก็เล่นกับแสงผ่านลวดลายพื้นผิวแบบกิโยเช่ (guilloché) พร้อมทั้งสายนาฬิกาสีเทอร์ควอยซ์ที่โอบรับกับทุกองค์ประกอบเหล่านี้ได้อย่างงดงามสมบูรณ์แบบ

ผสมผสานเข้ากับความสง่าผ่าเผยของเรือนเวลามังกร ด้วยคุณสมบัติอื่น ๆ ที่คุ้นเคยอย่างดีของนาฬิกาซินทรี เคอร์เว็กซ์ แห่ง Franck Muller นับตั้งแต่ตัวเรือน Cintrée Curvex ​ 5850 ซึ่งมีความโดดเด่นจากความโค้งอันซับซ้อนที่ทำให้เรือนเวลานี้เป็นมากไปกว่านาฬิการูปทรงตอนโนเรียบง่ายทั่วไป พร้อมทั้งเข็มชี้ทรงจอบและตัวเลขอารบิกที่มอบภาพอันสมดุลกลมกลืนให้กับนาฬิกาทั้งเรือน

ขณะเดียวกันยังขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของกลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติ MVT FM 2536-SC (เอ็มวีที เอฟเอ็ม 2536-เอสซี) ที่มอบซึ่งระดับแห่งความไว้วางใจเชื่อถือได้ และทำให้เรือนเวลานี้คือสหายอันสมบูรณ์แบบสำหรับการสวมใส่คู่กายในชีวิตประจำวัน

 Franck Muller Cintrée Curvex Ryoko Kaneta Dragon Limited Edition ผลิตขึ้นแบบเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และจะมีจำหน่ายในจำนวนจำกัดพิเศษเพียง 500 เรือน