Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

0

Fortis (ฟอร์ทิส) เปิดตัวนาฬิกาสำหรับโครงการอวกาศรุ่นใหม่ในชื่อ Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph กับตัวเรือนไทเทเนียม พร้อมการออกแบบใหม่ที่ดูน่าสนใจ

- Advertisement -

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph ผลผลิตที่ 2 จากโปรเจ็กต์ลุยดาวอังคาร

  • ผลผลิตจากโครงการ Amadee ในการจำลองสภาพการใช้ชีวิตบนดาวอังคารที่ ฟอร์ทิส เข้าไปมีส่วน

  • นาฬิกาออกแบบใหม่ใช้กลไก UW-50 พร้อมตัวเรือนไทเทเนียมขนาด 44 มิลลิเมตร

  • ไม่ได้มีการผลิตจำกัด ราคาอยู่ที่ 3,800 ยูโร

อีกแบรนด์นาฬิกาที่ถือว่ามีส่วนร่วมกับการเดินทางออกสู่อวกาศของมนุษยชาติ แม้ว่าจะยังไปไม่ถึงดวงจันทร์เหมือนกับ Omega หรือ Bulova แต่ทว่า ฟอร์ทิส ก็มีส่วนร่วมกับหลายโปรเจ็กต์ของมนุษย์อวกาศในยุโรป โดยเฉพาะรัสเซีย ซึ่งนาฬิกา B-42 Cosmonauts ของพวกเขาได้รับการยอมรับให้เป็นนาฬิกาคู่กายนักบินอวกาศ และขณะเดียวกัน นับจากปี 2017 เป็นต้นมา ฟอร์ทิส ได้มีส่วนร่วมกับโปรเจ็กต์ที่เรียกว่า Amadee พร้อมกับเปิดตัวนาฬิกาออกมาเป็นรุ่นที่ 2 แล้วนั่นคือ ฟอร์ทิส Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

สำหรับ Amadee-20 คือ โปรเจ็กต์ในการวางแผนเดินทางสู่ดาวอังคารของมนุษยชาติและเป็นการจำลองสถานการณ์การใช้ชีวิตอยู่บนพื้นที่ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับดาวอังคารเพื่อเก็บข้อมูลนำมาใช้ในการทำงานเผื่อกรณีที่ต้องมีการขึ้นไปตั้งรกรากที่นั่นโดยมีการฝึกและใช้ชีวิตอยู่ 1 เดือนในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2020 โดยการจัดการทั้งหมดเป็นงานของ Austrain Space Forum และใช้พื้นที่ทะเลทรายใน Negev ของประเทศอิสราเอลในการทำงาน

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ทิส มีการเปิดตัวนาฬิกาที่มีความเกี่ยวข้องกับโครงการนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยใช้พื้นฐานของรุ่น Official Cosmonauts Chronograph รุ่นใหม่ที่มีขนาดตัวเรือน 44 มิลลิเมตร ซึ่งครั้งนั้นมากับตัวเรือนสีดำและใช้ชื่อว่า Amadee-18 ซึ่งผลิตตามโปรเจ็กต์ที่มีเป้าประสงค์เดียวกันแต่จัดขึ้นในปี 2018 ที่ทะเลทรายในประเทศโอมาน

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

สำหรับรุ่นใหม่นี้ก็ยังใช้พื้นฐานของรุ่น Official Cosmonauts Chronograph กับตัวเรือนไทเทเนียม แต่เรียกว่ามีการปรับปรุงรายละเอียดใหม่หลายจุดเลยทีเดียว โดยมากับตัวเรือนและหน้าปัดสีเทาซึ่งมีสัญลักษณ์ของโครงการ Amadee วางอยู่ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา และเป็นนาฬิกาจับเวลาแบบ 2 วงที่มี Small Second อยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา ส่วนในตำแหน่ง 12 นาฬิกาเป็นจับเวลา 30 นาที แบบ Grand Counter โดยในรุ่นนี้ใช้พื้นฐานของกลไก UW-50 ของ ฟอร์ทิส ที่พัฒนามาจากกลไก 7750 สามารถสำรองพลังงานได้ 48 ชั่วโมง

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

ที่น่าสนใจคือ การออกแบบขอบตัวเรือนที่เรียกว่า MCB หรือ Mission Control Bezel ที่ให้ความสำคัญในการจับเวลา 10 นาที โดยที่จะมีการติดตั้งจุดเรืองแสงเอาไว้ที่ขอบตัวเรือนในตำแหน่ง 12 นาฬิกา และในตำแหน่ง 2 นาฬิกา โดยในขอบสเกลของ Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph จะเป็นแบบ Count-down Scale สำหรับใช้ในการจับเวลาถอยหลัง ขณะที่บนหน้าปัดจะใช้ตัวเลขแบบ 2 หลักและเคลือบสารเรืองแสง Super Luminova X1 ซึ่งเป็นสารเรืองแสงที่ทำงานได้ดีในที่แสงน้อยและเหมาะกับการใช้งานในอวกาศ

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

สำหรับฝาหลังจะมีการสลักลวดลาย The Next Giant Leap : Mars เพื่อยืนยันถึงเป้าหมายต่อไปในการเดินทาง นั่นคือ ดาวอังคาร

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

 

นาฬิการุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษไม่ได้ผลิตจำกัดอะไร โดยในเซ็ตนอกจาก

 

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronograph

 

สายไทเทเนียมแล้ว

ยังมีสายผ้าที่เรียกว่า Hook Strap

Fortis Amadee-20 Official Cosmonauts Chronographซึ่งได้รับการออกแบบโดย Nick Mankey ซึ่งเป็นนักออกแบบชุดนักบินอวกาศ ส่วนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 3,800 ยูโร