De Bethune DB28 GS JPS ความสำเร็จแห่งโลกความเร็วยุค ‘70

0

การเชื่อมโลกแห่งเรือนเวลาเข้ากับสุดยอดแห่งการแข่งขันอย่าง Formula 1 และทาง De Bethune ได้นำเสนอความสำเร็จของทีมแข่ง Lotus ผ่านทางตัวเรือนของนาฬิการุ่นใหม่ DB28 GS JPS

De Bethune DB28 GS JPS
De Bethune DB28 GS JPS

De Bethune DB28 GS JPS ความสำเร็จแห่งโลกความเร็วยุค ‘70

 • การสร้างสรรค์เรือนเวลาที่อ้างอิงจากสีแห่งความสำเร็จในโลก F1 ยุคทศวรรษที่ 1970

 • ตัวเรือนขนาด 44 มิลลิเมตรมาพร้อมเทคนิคการเคลือบ DLC ที่ทันสมัย

 • การผลิตมีเพียง 50 เรือน และมีราคาอยู่ที่ 105,000 ฟรังก์สวิสส์

- Advertisement -

De Bethune เปิดตัวเรือนเวลาภายใต้ Collection DB28 กับรุ่นใหม่อย่าง DB28 GS JPS  โดยผลิตจำนวนจำกัดที่ 50 เรือนเพื่อเป็นตัวแทนที่แสดงถึงความยอดเยี่ยมในโลกแห่งความเร็วอย่าง F1

De Bethune DB28 GS JPS

นาฬิกาเรือนนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ในการเป็นตัวแทนแห่งยุคอันกล้าหาญของการแข่งขัน F1 หรือ Formula 1 ในช่วงทศวรรษที่ 1970 และเหนืออื่นใดนั้น ยังคงอุทิศให้กับช่วงเวลาสำคัญของการวิจัยด้านจักรกลและอากาศพลศาสตร์…ที่ De Bethune (เดอ บีธูน) ได้จับเอาจิตวิญญาณนี้มาสู่ DB28GS JPS  (ดีบี28จีเอส ‘เจพีเอส’) ซึ่งเป็นการนำเสนอถึงความสำเร็จของทีมแข่ง Lotus (โลตัส) กับพาร์ทเนอร์สำคัญที่ได้กลายเป็น Iconic แห่งสีสันที่อยู่บนรถแข่งและถือเป็นตัวแทนแห่งความสำเร็จในยุคนั้นอย่าง JPS หรือ John Player Special (จอห์น เพลเยอร์ สเปเชียล)

สำหรับในปี 2022 Denis Flageollet (เดนิส ฟลาจีโอลเลต) และทีมงานของเขาได้หวนย้อนกลับสู่ช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่ และพร้อมปลดปล่อยพลังในการพัฒนาปรับปรุงการปรับแต่งนาฬิกาสปอร์ตเรือนแรกของเขาอย่าง DB28GS เพื่อนำเสนอเวอร์ชันใหม่ของเฉดสีดำและทอง ภายในตัวเรือนสตีล, ไทเทเนียม และเซอร์โคเนียม

ตัวนาฬิกาผ่านการพัฒนาปรับปรุงความแตกต่างด้านโครงสร้างมาอย่างต่อเนื่อง ที่มอบมิติซึ่งตัดกันระหว่างการตกแต่งแบบขัดเงาและด้าน สีเทาเข้มและดำสนิท ขณะเดียวกันยังเติมเต็มไว้ด้วยรายละเอียดอันแวววาวของทอง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นไทเทเนียมสีเหลือง ที่ได้มอบโอกาสใหม่ของการแสดงออกให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญของ De Bethune ในการจัดการกับปฏิกิริยาออกซิเดชันของไทเทเนียมและแถบสีสันต่างๆ

โดยมี De Bethune blue หรือ สีน้ำเงิน เดอ บีธูนที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์และการบุกเบิกของแบรนด์ ซึ่งในวันนี้ได้สืบทอดไว้โดยสีเหลืองทอง โดยผ่านกระบวนการสร้างสรรค์ที่ต้องอาศัยซึ่งเทคนิคการประกอบใหม่ รวมถึงทักษะการสร้างลวดลายใหม่ที่ทั้งหมดนั้นล้วนได้รับความร่วมมือจาก Denis Flageollet  และทีมของเขาในการพัฒนา เพื่อนำพาให้โครงการนี้มาสู่ผลิตผลแห่งความสำเร็จ ทั้งยังมอบซึ่งการอุทิศอย่างแรงกล้าให้กับยุคสมัยอันมิอาจต้านทานได้แห่งการค้นพบความไฮเทคล้ำสมัย

De Bethune DB28 GS JPS

นาฬิการุ่น DB28 GS ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2015 และในปีนี้ได้มาบรรจบกับแรงบันดาลใจแห่งสไตล์สปอร์ต อันเปี่ยมด้วยเทคนิคและความสวยงามของ De Bethune โดยมีตัวเรือนวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ 44 มม. พร้อมประสิทธิภาพของการกันน้ำได้ลึกระดับ 105 เมตร (10ATM) และให้ความสะดวกสบายให้กับผู้สวมใส่ตามหลักการของ De Bethune อย่างแท้จริง อีกทั้งยังมอบความสะดวกสบายอันแสนพิเศษจากการผสมผสานระหว่างเซอร์โคเนียมสีดำและสเตนเลสสตีล ที่ถ่ายทอดด้วยความนุ่มนวลประณีตของงานการตกแต่งขัดเงาด้วยมือ รวมถึงเม็ดมะยม ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา

เหนืออื่นใดคือการปรากฏของระบบหูตัวเรือนเชื่อมสายแบบลอยผ่านการจดสิทธิบัตรของแบรนด์ ซึ่งมาพร้อมด้วยปลายทรงกรวยอันเป็นเอกลักษณ์ มอบความโดดเด่นมากกว่าที่เคย ทั้งยังประกอบด้วยการแทรกไทเทเนียม เกรด 5 สีเหลืองขัดเงา ซึ่งชวนให้หวนนึกถึงด้านข้างของตัวเรือน กับผลลัพธ์อันทรงคุณค่านั่นคือโครงสร้างซึ่งสามารถปรับให้รับไปกับแต่ละขนาดข้อมือ และทุกวิถีการเคลื่อนไหวได้อย่างดีเยี่ยมเสมอ

ในแง่การออกแบบ Denis Flageollet และทีมงานของเขาได้ทำการหลอมรวมแห่งจักรกลเข้าด้วยกัน กับการนำงานดีไซน์ที่อยู่บนรถแข่ง F1 มาเป็นตัวตั้งต้นในด้านการออกแบบ ซึ่งพวกเขาได้ทำงานอย่างทุ่มเทเช่นกันในการพัฒนาปรับปรุงสมรรถนะของอุปกรณ์ชิ้นส่วนควบคุมของกลไก ซึ่งนั่นยังเชื่อมโยงสัมพันธ์ถึงการเสริมหลักอากาศพลศาสตร์ของบาลานซ์ แต่ต่างวัตถุประสงค์ไปจากโลกของการแข่งขันความเร็วรถยนต์ กับการเสาะหาวิธีที่จะกำจัดแรงดึงดูดของบาลานซ์เข้าหาแท่นเครื่อง

คล้ายกันกับที่ทีมวิศวกรของทีมแข่ง F1 ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญกลุ่มแรกๆ ที่ทำงานกับเทคนิคการเคลือบต้านแรงเสียดทานอย่าง ดีแอลซี (DLC – Diamond-Like Carbon) เพื่อช่วยลดแรงเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะภายในเครื่องยนต์ และดังนั้น จึงช่วยพัฒนาปรับปรุงสมรรถนะของรถยนต์ได้ด้วย ที่ Denis Flageollet และทีมของเขาได้ทำงานกับคุณสมบัติอันน่ามหัศจรรย์ของการเคลือบ DLC นี้บนสตีลผ่านการทำให้แข็งเช่นกัน เพื่อพัฒนาปรับปรุงด้านความทนทานของชิ้นส่วน อาทิ หูตัวเรือนเชื่อมสาย และขอบตัวเรือนแบบลอยเคลือบสีดำของนาฬิกา

อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งที่การเคลือบนี้มักถูกนำมาใช้อย่างไม่เหมาะสมเท่าใดนักในโลกของการประดิษฐ์นาฬิกา ด้วยเพราะเป็นการใช้บนวัสดุที่อ่อนมากเกินไป เช่น สเตนเลสสตีล 316แอล (316L) หรือไทเทเนียม ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนรูปได้ภายใต้ชั้นของ DLC หรือแม้แต่อาจทำให้เปราะได้

De Bethune DB28 GS JPS De Bethune DB28 GS JPS
De Bethune DB28 GS JPS De Bethune DB28 GS JPS
De Bethune DB28 GS JPS De Bethune DB28 GS JPS

ดังนั้น De Bethune จึงเลือกใช้การเคลือบ DLC นี้เฉพาะกับสเตนเลสสตีลที่ผ่านความร้อนเพื่อทำให้มีความแข็งพิเศษ เหมือนกับสเตนเลสสตีลที่นำไปใช้ในเครื่องยนต์ หรือเครื่องมือศัลยกรรมที่มีความคม โดยชั้น DLC แข็งนี้จะยึดติดได้อย่างสมบูรณ์แบบกับวัสดุที่มีความแข็ง และไม่ถูกทำลายโดยสิ่งกระทบต่างๆ (ไม่เหมือนกับการเคลือบ DLC ที่นำมาใช้กับวัสดุที่อ่อนเกินไป) และในทางตรงกันข้ามนั้น การเคลือบนี้ยังจะยิ่งช่วยพัฒนาคุณภาพโดยรวมได้อีกด้วย ขณะที่ธีมสีทูโทนของ DB28 GS JPS นั้นเปรียบได้กับความมืดและสว่าง ความด้านและเงาวาว อันเป็นคุณสมบัติของการผสมผสานระหว่างแสงสว่างและความเรืองปัญญา

De Bethune DB28 GS JPS De Bethune DB28 GS JPS

นับเป็นเวลาสิบปี ที่ De Bethune ได้เริ่มต้นพัฒนาเรือนเวลาซึ่งอาบไว้ด้วยจิตวิญญาณอันร่วมสมัยเหนือกว่า เหมือนเช่นที่ถ่ายทอดไว้ในนาฬิการุ่นแรกของ DB28 ซึ่งเวลานั้น Denis Flageollet ผู้ก่อตั้งและช่างนาฬิการะดับมาสเตอร์ของ De Bethune และเป็นผู้ที่ชื่นชอบในกีฬากลางแจ้งอันท้าทาย รับรู้ได้ถึงความต้องการนาฬิกาซึ่งเหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์แอคทีฟเหล่านี้

โดยมีพื้นฐานมาจากการสังเกตเห็นว่านาฬิกาสปอร์ตนั้น จำเป็นต้องมอบซึ่งความสามารถในการมองเห็นได้ในทุกสภาวการณ์ของทั้งสภาพอากาศและสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงเกิดเป็นกลไกซึ่งถูกพัฒนาขึ้นจากช่วงเริ่มต้นที่มีรูปแบบของการให้แสงสว่างกับหน้าปัดและกลไกจากด้านใน โดยแหล่งกำเนิดของแสงสีขาวนั้นถูกผลิตขึ้นโดยวิธีการทางจักรกลทั้งหมด และทำงานบนหลักการที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือไดนาโม

แม้ไม่มีกระแสไฟฟ้า ไม่มีแบตเตอรี แต่เป็นการทำงานของจักรกลทั้งหมด… โดยปุ่มกดที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาจะทำหน้าที่มอบแสงไฟสว่างได้ตามต้องการ อันเป็นผลลัพธ์มาจากเกียร์เทรน (gear train) ซึ่งขับเคลื่อนโดยตลับลานคู่ และโดยวิธีการเดียวกันกับการจำลองย่อส่วนมาจากไดนาโมแบบดั้งเดิม ที่เกียร์เทรนนี้ได้มอบพลังงานที่จำเป็นสำหรับการให้แสงสว่างขึ้นบนหน้าปัดของนาฬิกา โดยที่ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อกระบวนการทำงานและพลังงานที่จำเป็นสำหรับขับเคลื่อนการทำงานอย่างราบรื่นของกลไก ความท้าทายอย่างแท้จริงนี้จึงอาจเปรียบได้กับกระบวนการทำงานทางเทคนิคขั้นสูงของกลไกจักรกลตีบอกเวลา (minute repeater) ที่ต้องอาศัยทั้งประสิทธิภาพสูงสุดของการให้พลังงานโดยรวม และต้องสามารถควบคุมได้อย่างสมบูรณ์แบบเช่นกัน

แสงสว่างเพียงไม่กี่วินาทีนั้น มากเพียงพอสำหรับการอ่านค่าเวลาหรือแม้แต่ในเวลากลางคืน และฉายให้ DB28 GS JPS ถ่ายทอดถึงรูปโฉมสีดำและทองได้อย่างโดดเด่น แม้ในที่มืด

De Bethune DB28 GS JPS มีการผลิตออกมาเพียงแค่ 50 เรือนเท่านั้น และราคาจำหน่ายอยู่ที่ 105,000 ฟรังก์สวิสส์

รายละเอียดทางเทคนิค : De Bethune DB28 GS JPS

 • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 44 มิลลิเมตร
 • หนา :8 มิลลิเมตร
 • วัสดุตัวเรือน : เซอร์โคเนียมสีดำและสเตนเลสสตีล
 • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง 2 ด้าน
 • กลไก : Calibre DB2080 แบบไขลาน
 • ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
 • กำลังสำรอง : 120 ชั่วโมง หรือ 5 วัน
 • การกันน้ำ : 105 เมตร หรือ 10ATM