Citizen Promaster BN7020-09E  : Autozilla ใหม่ ใหญ่ขึ้น อึดขึ้น

0

ดูเหมือนว่า Citizen จะเน้นไปที่เทคโนโลยีกินแสงอย่าง Eco-Drive อย่างเต็มตัว และเรื่องที่เราจะได้เห็นภาคต่อของ Autozilla คงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากแล้ว หลังจากที่พวกเขาเปิดตัวนาฬิกาดำน้ำระดับ 1,000 เมตรในตระกูล Promaster รุ่นใหม่ออกมาในรหัส BN7020-09E และก็ใช้กลไกแบบกินแสง

Citizen Promaster BN7020-09E  : Autozilla ใหม่ ใหญ่ขึ้น อึดขึ้น
Citizen Promaster BN7020-09E  : Autozilla ใหม่ ใหญ่ขึ้น อึดขึ้น

Citizen Promaster BN7020-09E  : Autozilla ใหม่ ใหญ่ขึ้น อึดขึ้น

- Advertisement -

ดูเหมือนว่า Citizen Promaster BN7020-09E จะเน้นไปที่เทคโนโลยีกินแสงอย่าง Eco-Drive อย่างเต็มตัว และเรื่องที่เราจะได้เห็นภาคต่อของ Autozilla คงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากแล้ว หลังจากที่พวกเขาเปิดตัวนาฬิกาดำน้ำระดับ 1,000 เมตรในตระกูล Promaster รุ่นใหม่ออกมาในรหัส BN7020-09E และก็ใช้กลไกแบบกินแสง

แน่นอนว่านี่คือครั้งแรกสำหรับ Citizen หรืออาจจะในตลาดนาฬิกาด้วยที่เราได้เห็นนาฬิกาดำน้ำแบบกินแสงที่มีความสามารถในการทนแรงดันระดับ 1,000  เมตรได้ เพราะก่อนหน้านี้พวก Ecozilla ก็ไปได้แค่ 300 เมตรเท่านั้น และที่น่าสนใจคือกลไกใหม่ของ Citizen ที่มีรหัส J210 ก็มีความอึดมากขึ้น เพราะถ้าคุณชาร์จพลังงานจนเต็ม พวกเขาการันตีว่าจะสามารถอยู่ได้นานถึง 2.5 ปี จากเดิมที่เราคุ้นเคยกันแค่ 6-7 เดือนเท่านั้น และมีตัว Indicator บนหน้าปัดให้เห็นอย่างชัดเจน

สำหรับคนที่ชอบอะไรหนาๆ คงถูกใจอย่างแน่นอน เพราะ BN7020-09E มากับความหนาระดับ 21.4 มม. หรือเหมือนกับเอานาฬิกาเดรส 2 เรือนมาวางซ้อนกัน และมีเส้นผ่าศูนย์กลางในระดับ 52.5 มม. ดังนั้น คนที่ข้อมือต่ำกว่า 7 นิ้วมีสิทธิ์ล้นแน่ๆ ยกเว้นคุณจะไม่สนใจกับเรื่องนี้

เมื่อตอนเห็นภาพครั้งแรก สารภาพเลยว่านี่คือ Love at first sight (ครั้งที่เท่าไรไม่รู้) เพราะ Citizen พยายามผสมผสานเอกลักษณ์ของ Autozilla มาเข้ากับความทันสมัยของการเป็น Tool Watch สำหรับนักดำน้ำรุ่นใหม่ ซึ่งถ้า BN7020-09E คือตัวแทนของ Autozilla  เราจะพบกับความเปลี่ยนแปลงตำแหน่งตำแหน่งของเม็ดมะยมที่ถูกย้ายจาก 9 มาอยู่ 4  นาฬิกากลายมาเป็นนาฬิกาขับขวาเหมือนกับปกติ และตรงนี้ทำให้ต้องมีการย้าย Helium Valve Escape จากเดิมอยู่ที่ตำแหน่ง 2 มาอยู่ที่ 10 นาฬิกา

ตัวเรือนเป็นแบบไม่มีขาเหมือนกับ Autozilla ซึ่งใครที่อยากสวยกับสายหนังหรือสายทางเลือกอื่นๆ ในตลาด AfterMarket ก็ต้องรอ SuppaParts กันต่อไป เข็มนาทีมีขนาดใหญ่ มาพร้อกกับสีส้มสะดุดตา ส่วนที่ Bezel มาพร้อมระบบ Safety ที่สามารถล็อกการหมุนเอาไว้คล้ายๆ กับของ Oris ในตัว Pro Diver แต่เหนือกว่าตรงที่สามารถแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรับทราบผ่านทางแถบสีส้มเพื่อให้รู้ว่าไม่ปลอดภัยในกรณีที่ตัว Bezel  ยังไม่ได้ล็อค หรือเม็ดมะยมไม่ได้ถูกไขล็อค

ส่วนอีกอย่างคือ สารเรืองแสงของเข็มชั่วโมงและนาที ซึ่งทาง Citizen บอกว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าที่เป็นอยู่ ด้วยการให้แสงสว่างมากกว่าเดิมถึง 2.2  เท่า ขณะที่กระจกแบบ Sapphire มาพร้อมการเคลือบสารกันแสงสะท้อน และตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียมที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็น Super Titanium และผ่านกรรมวิธีทั้ง Duratect และ DLC-Coating เพื่อความแข็งแกร่งและทนทานต่อการขีดข่วน

Citizen Promaster BN7020-09E  มาแน่ในช่วงหน้าร้อนปีนี้ ก็คงจะประมาณกลางปีนี้ ส่วนราคาเปิดเมืองนอกอยู่ที่ 2,300 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ 80,500 บาท หวังว่าเข้าบ้านเราแล้วราคาน่าจะเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้นนะ