Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

0

Citizen Promaster Altichron ทำให้ผมยอมสารภาพก่อนว่าผมเป็นแฟนตัวยงของ Citizen โดยเฉพาะนาฬิกาที่มาจากไลน์ Promaster เหตุผลอาจจะเป็นเพราะความหลังสมัยที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยกับความประทับใจในการยืนเกาะตู้เพื่อดูนาฬิกาสุดเทพที่หน้ายุ่งโคตรๆ อย่าง Citizen Skyhawk Blue Angle Version แล้วหลงรักมันอย่างหัวปักหัวปำ

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง
Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

- Advertisement -

ผมไม่ซีเรียสนะว่านาฬิกาที่ตัวเองสนใจจะต้องมีกลไกเป็นอัตโนมัติ หรือควอตซ์ ขอให้มันตอบโจทย์ในด้านความพึงพอใจส่วนตัวได้…เป็นอันจบข่าว และเจ้า Skyhawk มันทำหน้าที่นี้ได้อย่างไม่มีที่ติเหมือนที่ผมหลงรัก Citizen Promaster Altichron

Citizen เป็นแบรนด์ที่มีนาฬิกาดีๆ หลายรุ่น แต่อาจไปไม่ค่อยสวยในแง่ยอดขายในบ้านเรา เพราะทางเลือกที่เน้นไปทางกลไกกินแสงอย่าง Eco-Drive ไม่มีแบบอัตโนมัติให้เลือกมากนัก แถมยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง เรียกว่าบางทีพอเจอหน้าคนขายแล้วอยากถามเหมือนกันว่า Citizen ตั้งราคาแบบไม่อยากขายกันหรืออย่างไร ?

อย่าง Altichron ซึ่งเป็นนาฬิกาหน้ายุ่งที่ผมโคตรชอบอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งเมื่อยืนดูหน้าเคาน์เตอร์แล้วกับราคาแบบยังไม่หักส่วนลดที่สูงถึง 37,000 บาทมีทอนนิดหน่อย เปรียบเทียบกับการสั่งเข้ามาเองซึ่งถูกกว่าเกือบครึ่ง เป็นใครก็คงจะตัดสินใจไม่ยากว่าจะไปทางไหน

ไม่ใช่ไม่อยากอุดหนุน Authorized Dealer ของ Citizen นะ เพียงแต่อย่างที่บอกในบรรทัดก่อนหน้านี้ไปแล้ว

เอาเป็นว่าก่อนหน้าที่ Citizen Thailand จะนำ Altichron เข้ามาขายอย่างเป็นเรื่องเป็นราวในบ้านเรา ผมชิงตัดหน้าสั่งมันเข้ามาใส่ก่อนจากญี่ปุ่นกับราคาบวกกับค่าดำเนินการที่นำหน้าด้วยเลข 2 สำหรับรุ่น BN4021-02E ตัวเรือนสีเงิน

เหตุที่ผมเลือกสั่งจากญี่ปุ่นแทนที่จะเดินเข้าอีอ่าวเพื่อมองหา US Version ที่มีราคาหมื่นกลางๆ ก็เพราะว่ารายละเอียดเล็กน้อยที่ใครอาจจะไม่สนใจ นั่นคือ หน่วยวัดของมัน เพราะในสหรัฐอเมริกา ใช้หน่วยฟุต หรือ ft ในการวัด แต่บ้านเราและญี่ปุ่นใช้หน่วยเมตรหรือ m … เรื่องมันแค่นี้จริงๆ

50% Off คือ คำศักดิ์สิทธิ์ และเป็น Offers you cannot refuse ที่จำได้เพราะน้องที่สนิทกันคนหนึ่งกัน Capture หน้าจอแล้วส่งมาให้ทาง Line ว่า Citizen กำลังลดราคา Altichron แถมยังเป็นรุ่น BN4026-09E ที่กำลังสนใจอยู่ แน่นอนว่าผมนี่รีบบึ่งไปที่เซ็นทรัล รามอินทราซึ่งเป็นจุดที่จัดงาน Watch Fair และเป็นสถานที่จัดโปรโมชั่นนี้อย่างรวดเร็ว

18,000 บาทนิดๆ คือ ค่าตัวของมันที่ผมรับได้และตัดสินใจไม่ยาก เมื่อเอามาเปรียบเทียบกับหลายๆ แง่มุม ซึ่งถ้าผมสั่งเข้ามาเอง ราคาอาจจะถูกกว่านี้แต่ก็ไม่มาก แถมยังต้องเสี่ยงหลายต่อหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของทั้งภาษีและการรับประกัน ที่สำคัญก็แค่อยากสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อแสดงให้เห็นว่าถ้าเขาสามารถตั้งราคาที่สมเหตุสมผล และแม้จะแพงกว่าของหิ้วหรือสั่งเองนิดหน่อย ผมเชื่อว่าใครๆ ก็อยากอุดหนุน

BN4026-09E คือ รุ่นที่ผมเลือกในคราวนี้ ทั้งที่เมื่อถามพนักงานขายแล้ว เธอบอกว่าลดทุกรุ่น แน่นอนว่า เมื่อมองในแง่ของความลงตัวและการหาสายหนังมาจับคู่แล้ว BN4021-02E นั้นดูลงตัวและง่ายกว่าเพราะไม่มีการเล่นสีสันกับขอบวงข้างในเหมือนกับรุ่นนี้ และอีกรุ่นที่เป็นขอบส้มนั่นคือ BN4026-09F แต่สุดท้ายผมก็เลือก BN4026-09E ด้วยเหตุผล 2 ข้อด้วยกัน คือ เราจะไปซ้ำของเดิมกันทำไม และอีกข้อคือ รุ่นนี้มีขายเฉพาะในประเทศที่ใช้หน่วยวัดเป็นเมตร ไม่มีหน่วยเป็นฟุต เรียกว่ามีความพิเศษนิดๆ

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

Citizen Promaster

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

Citizen Promaster Altichron เมื่อผมหลงรักความยุ่งเหยิง

สิ่งหนึ่งที่ผมชอบแบบรักแรกพบสำหรับ Altichron คือ ความยุ่งของหน้าปัดและลูกเล่นที่มีอยู่ในนาฬิกา แน่นอนว่าผมไม่ใช่นักปีนเขาตัวยง ดังนั้น ฟังก์ชันทั้งหลายลืมไปได้เลยว่า คงไม่ได้ใช้ แต่ในแง่ของดีไซน์ และการทำให้ความยุ่งออกมาดูดีนั้น ถือเป็นสิ่งที่ Citizen ทำได้ดีมาก

ตัวเข็มมีทั้งหมด 5 เข็ม โดยเป็น 3 เข็มในชุดบอกเวลา และ 2 เข็มสำหรับฟังก์ชั่นวัดความสูงและเข็มทิศ แถมยังมีวงย่อยตรงตำแหน่ง 9 นาฬิกาซึ่งทำหน้าที่ทั้งเป็นตัว Indicator บอกพลังงานที่เหลืออยู่ของระบบ Eco-Drive และเป็นตัวบอกความสูงในระดับ 1,000-9,000 เมตร แต่ถ้าจะอยากวัดละเอียด เข็มเหลืองก็จะบอกหน่วยความสูงในช่วงหลักสิบ คือ 0-99 เมตร และเข็มแดงจะบอกสเกลในหน่วยหลักร้อย 100-900 เมตร

โดยการทำงานของเข็มสีต่างๆ จะสัมพันธ์กับปุ่มกดที่มีสีตรงกัน เรียกว่าถ้าไม่อ่านแมนนวลที่หนาพอๆ กับ Yellow Pages คุณก็จะทราบได้ว่าเมื่อกดปุ่มนี้แล้วเข็มไหนจะกระดิกได้โดยอาศัยการสังเกต

ขณะที่อีก 2  ปุ่มทางฝั่งขวาเป็นแบบเม็ดมะยมขันเกลียว โดยปุ่มในตำแหน่ง 4 นาฬิกา คือ เม็ดมะยมปรับเวลา ส่วนในตำแหน่ง 2 นาฬิกา คือ การหมุนขอบวงสเกลข้างในสำหรับการปรับทิศ

ตัวเรือนของ Altichron ทำออกมาได้อย่างลงตัว และแม้ว่าขนาดของนาฬิกาจะค่อนข้างใหญ่ในแง่เส้นผ่าศูนย์กลาง เพราะมีตัวเรือนแบบไม่รวมพวกเม็ดมะยมต่างๆ อยู่ในระดับ 49 มิลลิเมตร และหนา 16 มิลลิเมตร แต่ด้วยการออกแบบขาตัวเรือนให้สั้น ทำให้ไม่ค่อยกางเมื่อสวมใส่กับข้อมือ 7 นิ้วของผม  แถมยังเบา เพราะว่าตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียม

เพียงแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การหาสายหนังมาจับคู่ อาจจะต้องมองหาสายที่ช่วงหูสายมีความหนาไม่มากนัก  แต่ถ้าไม่อยากซนสายยางแบบ Liquid Rubber ก็โอเคมาก มีความนุ่มและสวมใส่ได้สบายมาก

ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียม แต่ในรุ่น BN4026-09E และ BN4026-09F เป็นสีดำเคลือบด้วย Carbon Coated ส่วนฝาหลังเป็นแบบเม็ดมะยมขันเกลียว และกันน้ำในระดับ 200 เมตร แต่ในเมื่อมันไม่ใช่นาฬิกาดำน้ำ ความหมายตรงนี้คือ อย่าเสี่ยงเอาลงไปดำน้ำหรือกดปุ่มใต้น้ำเลยเชียว แต่สามารถใส่อาบน้ำหรือว่ายน้ำได้

ตัวนาฬิกาใช้แสงอาทิตย์ในการชาร์จไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งแนวคิดของ  Eco-Drive ของ Citizen ถือเป็นไอเดียที่แจ่มมาก แต่ติดอย่างเดียวตรงที่ว่าถ้าใครมีนาฬิกาหลายเรือน ตรงนี้อาจจะลำบากนิดหน่อยในการที่จะต้องใส่เพื่อนำออกมาตากแสงแดดหรือแสงไฟเพื่อประจุไฟฟ้ากลับเข้าไป โดยเมื่อชาร์จจนเต็มแล้ว (สังเกตจาก Indicator ตรง 9 นาฬิกา) จะสามารถอยู่ได้นานราวๆ 6 เดือน

ถ้ามองในแง่ของฟังก์ชั่น มันคือนาฬิกาอีกเรือนของ Citizen ที่เทพมากเมื่ออยู่ Outdoor แต่ถ้าต้องคาดบนข้อมือสำหรับพนักงานออฟฟิศอย่างผม หน้าที่หลักของมันคือ บอกเวลา กับหาเพื่อนใหม่ให้ผม เพราะเวลาใส่ทีไร มักจะต้องมีคนมอง และบางคนเดินเข้ามาถามว่ามันคือนาฬิกาอะไร ? ผมว่าเท่านี้มันก็คุ้มค่ามากแล้วละ

คุณสมบัติของ : Citizen Promaster Altichron

  • กลไก : J280
  • สำรองพลังงาน : Eco-Drive 6 เดือน
  • กันน้ำ : 200 เมตร
  • เส้นผ่าศูนย์กลางไม่รวมเม็ดมะยม : 49.5 มิลลิเมตร
  • หนา : 16 มิลลิเมตร
  • Lug-Lug : 47.5 มิลลิเมตร
  • น้ำหนัก : 184 กรัม
  • ความกว้างขาสาย : 22 มิลลิเมตร
  • จุดเด่น : ฟังก์ชั่นเพียบ ดีไซน์สวย ใช้งานได้ทุกวัน ไม่ต้องเสียเวลาตั้งเวลา
  • จุดด้อย :  หน้าตายุ่งเหยิงดูยาก ราคาสูง (ถ้าไม่ลดราคาแบบ 50%) Eco-Drive ต้องตากแดดบ่อยๆ อาจไม่เหมาะกับคนมีนาฬิกาหลายเรือน

Fanpage : https://www.facebook.com/anadigionline/