Breitling Package เปลี่ยนวัสดุผลิตและดีไซน์เพื่อความยั่งยืน

0

นอกจากตัวนาฬิกาแล้ว เรื่องของส่วนที่เกี่ยวข้องก็สามารถนำเข้ามามีส่วนกับการช่วยสิ่งแวดล้อมและลดปัญหาเรื่องขยะพลาสติกได้เหมือนอย่าง ไบรทลิ่ง ที่นำกล่องรุ่นใหม่ของตัวเองมาใช้ในปี 2021ซึ่งผลิตจากวัสดุที่มาจากการรีไซเคิลของขวด PET และตัวกล่องก็สามารถนำกลับมาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้อีกครั้งด้วย

- Advertisement -

Breitling

Breitling Package เปลี่ยนวัสดุผลิตและดีไซน์เพื่อความยั่งยืน

  • กล่องนาฬิการุ่นใหม่ของ Breitling ที่ออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม

  • มีการใช้วัสดุที่มาจากการรีไซเคิลขวดพลาสติก PET ที่อยู่ในธรรมชาติ

  • จะเริ่มใช้ในปี 2021

การที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรอย่างฟุ่มเฟือยและขาดการเอาใจใส่หลังจากที่ใช้งานแล้วจนกลายเป็นปัญหาเรื่องของขยะในเวลาต่อมา รวมถึงเรื่องของยะพลาสติกที่กำลังสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดลอม เป็นประเด็นที่หลายบริษัทในเกือบทุกอุตสาหกรรมหยิบยกมาเป็นประเด็นในการปรับปรุงแนวทางและวิธีในการจัดการด้านทรัพยากรของตัวเอง โดยเฉพาะการนำแนวคิด Upcycling และ Circular Living เข้ามาใช้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ถือว่าการช่วยกันคนไม้คนละมือถือเป็นเรื่องดีทั้งนั้น

ในกลุ่มของนาฬิกาเอง เราได้เห็นบรรดาแบรนด์ต่างๆ ออกคอลเล็กชั่นที่นำบรรดาขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งอยู่ตามสภาพแวดล้อมกลับมาเข้าสู่กระบวนการสร้างมูลค่าหรือ Upcycling กันอยู่เสมอ และล่าสุด ไบรทลิ่ง เป็นอีกแบรนด์ที่ให้ความสนใจกับเรื่องนี้หลังจากที่ก่อนหน้านั้นพวกเขาเคย Collaboration กับแบรนด์เครื่องแต่งกายของนักเล่นกระดานโต้คลื่นและการใช้สายนาฬิกาที่ผลิตจากพวกพลาสติกที่มาจากแหและอวนที่ถูกทิ้งอยู่ในทะเล

สำหรับงานนี้คือการเปลี่ยนแพ็คเกจ หรือกล่องนาฬิกาเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งถูกผลิตมาจากวัสดุที่ถูกสร้างขึ้นมาจากขวด PET ซึ่งเป็นขวดน้ำดื่มที่มักจะถูกทิ้งขว้างหลังจากกินกันเสร็จ และกลายเป็นขยะพลาสติกที่อยู่ตามธรรมชาติมากมาย นอกจากนั้นตัวกล่องยังสามารถนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้อีกด้วย โดยกล่องนาฬิกาใหม่รุ่นนี้จะถูกนำมาใช้ในการบรรจุนาฬิกาใหม่ทุกเรือนที่ออกจากบูติกของ ไบรทลิ่ง และจะเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2021

Breitling

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเส้นใยที่ถูกสร้างขึ้นมาจากขวดพลาสติก PET ที่ถูกนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลนั้นคือ ผ้า Fabric ที่ห่อหุ้มตัวกล่อง ตัวกล่องถูกออกแบบให้ถอดและแบออกได้เหมือนกับกล่องสำหรับใช้ในการใส่ของขวัญ ตรงนี้ก็เลยได้ประโยชน์อีกทางในเรื่องของการขนส่งเพราะสามารถวางเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ เหมือนกับเรียงกระดาษทำให้ประหยัดพื้นที่ในการบรรทุก ซึ่งว่ากันว่าตรงนี้สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่บรรยากาศในขณะที่มีการขนส่งได้ถึง 60% เมื่อเปรียบเทียบกับการขนส่งกล่องรุ่นเก่า เพราะบรรทุกได้มากขึ้น และลดระยะทางในการส่งเพราะทาง ไบรทลิ่ง สามารถส่งโดยตรงไปยังบูติกหรือ Retailer ได้เองเลย

ด้วยความเจ๋งในการออกแบบและแนวคิดในการสร้างสรรค์นั้นทำให้กล่องรุ่นใหม่ของ ไบรทลิ่ง ได้รับรางวัล Efficient Solution Label จาก Solar Impulse Foundation