Blancpain x Fathoms ที่สุดของนาฬิกาดำน้ำ

0

การผนวกมรดกในด้านองค์ความรู้ของการผลิตนาฬิกาดำน้ำที่ถูกถ่ายทอดมาตั้งแต่ปี 1953 เข้ากับความหรูหราของการเป็นผู้ผลิตนาฬิการะดับไฮเอนด์ และนวัตกรรมความล้ำสมัยของการผลิตนาฬิกาด้วยการติดตั้งฟังก์ชั่นการวัดความลึกลงไป ซึ่งทำให้ Blancpain x Fathoms เกิดมาเพื่อการใช้งานอย่างแท้จริง

- Advertisement -

Blancpain x Fathoms

Blancpain x Fathoms ที่สุดของนาฬิกาดำน้ำ

  • สุดยอดนาฬิกาจักรกลสำหรับการดำน้ำที่มาพร้อมกับกลไกอัตโนมัติที่มีตัววัดระดับความลึกที่มีความเที่ยงตรงสูง

  • ตัวเรือนผลิตจากไทเทเนียม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 56 มิลลิเมตรและหนาถึง 24 มิลลิเมตร

  • ถึงจะเปิดตัวในปี 2011 แต่ในปัจจุบันก็ยังมีจำหน่ายอยู่ และถ้าใครสนใจก็ยังสามารถสั่งได้

เช่นเดียวกับนาฬิกาประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากรูปทรงและความสามารถในการกันน้ำของตัวนาฬิกาเองแล้ว อีกสิ่งที่ผมค่อนข้างชอบนาฬิกาดำน้ำ การที่นาฬิกาเรือนนั้นๆ มีอะไรนอกเหนือจากการบอกเวลาเพื่อทำให้นาฬิกาดำน้ำเรือนนั้นมีความสามารถเพิ่มเติมจากที่มีอยู่ บ้างก็ใส่ระบบจับเวลา บ้างก็ใส่ระบบบอกเวลาที่ 2 หรือจีเอ็มที แต่สิ่งที่น่าสนใจมากสุดคือ การที่นาฬิกาเรือนนั้นเป็น Tool Watch อย่างแท้จริงด้วยการติดตั้งมาตรวัดระดับความลึก หรือ Depth Meter เข้าไปด้วย เรียกว่านาฬิการะดับไฮเอนด์ยังมีกลุ่ม Complication เลย แล้วทำไมนาฬิกาดำน้ำถึงจะมีบ้างไม่ได้ละ

เอาละ…เมื่อพูดถึงแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาดำน้ำ ชื่อแรกที่ผุดขึ้นมาคือ Blancpain ซึ่งนอกจากจะเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1735 แล้ว ยังถือเป็นแบรนด์แรกๆ เลยที่เป็นผู้บุกเบิกนาฬิกาดำน้ำยุคใหม่ที่มีความสามารถในการใช้งานอย่างแท้จริงในการดำน้ำลึกเพื่อรองรับกับการใช้งานของนักดำน้ำมืออาชีพ ซึ่ง Fifity Fathoms ที่ถือกำเนิดในปี 1953 คือ นาฬิกาที่วางรากฐานให้กับแบรนด์ รวมถึงโลกของนาฬิกาดำน้ำด้วย

และถ้าลองไล่ไทม์ไลน์ของ Fifity Fathoms คุณจะพบกับช่วงเวลาที่สำคัญๆ หลายต่อหลายอย่าง แต่สิ่งหนึ่งที่สะดุดตาและสะดุดใจผมมากที่สุดคือ ปี 2011 เมื่อพวกเขาจัดงานนาฬิการุ่นหนึ่งที่ Dubai Aquarium & Underwater Zoo พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ Dubai Mall และชื่อของนาฬิกาเรือนนั้นคือ Blancpain x Fathoms

Blancpain x Fathoms Blancpain x Fathoms Blancpain x Fathoms

นาฬิกาเรือนนี้มีผลิตออกมาด้วยและเริ่มขายปี 2012 ด้วยราคา 30,000 ฟรังก์สวิสส์ แน่นอนว่าคนธรรมดาพวก Desk Diving อย่างผม คงยากที่จะซื้อมาใส่เล่นๆ ไม่ใช่เพราะราคา แต่เป็นเพราะนาฬิกาใหญ่และหนามาก เส้นผ่านศูนย์กลาง 55.65 มิลลิเมตรและหนา 24 มิลลิเมตร เลยทีเดียว

ตัวเรือนของ Blancpain x Fathoms ผลิตจากไทเทเนียมขัดลายซาติน มีความสามารถในการกันน้ำ 30 บาร์ หรือ 300 เมตร มี Helium Decompression Valve (อยู่ตรงตำแหน่ง 2 นาฬิกา) สำหรับ Saturation diving หรือการดำน้ำแบบอิ่มตัว และยังมีช่องให้น้ำสามารถซึมเข้าไปภายใต้ตัวเรือนเพื่อสัมผัสกับตัว Membrane ในทุกๆ สถานการณ์

ส่วนขอบหน้าปัดจับเวลาแบบหมุนได้ทิศทางเดียวที่อยู่คู่กับคอลเล็คชั่นมาร่วม 60 ปี นาฬิการุ่นนี้มากับสายยางที่เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนสูงสุดตั้งแต่มีการผลิตมาช่วยเสริมส่งความพิเศษของเรือนเวลา โดยมีส่วนประกอบอย่างละเอียดถึง 14 ส่วนเพื่อให้มั่นใจว่าสายจะกระชับกับข้อมือ

สำหรับความหนาที่มีระดับ 24 มิลลิเมตรนั้น เป็นเพราะนาฬิกาเรือนนี้พ่วงระบบวัดความลึกหรือ Depth Meter มาด้วย X Fathoms เต็มไปด้วยคุณสมบัติหลายประการที่เป็นครั้งแรกของโลกในตอนนั้น เช่น ระบบการวัดระดับความลึก 90 เมตรพร้อมการจดจำระดับความลึกสูงสุด หรือมาตรวัดอีกหนึ่งชุดที่แสดงระดับความลึก 0 – 15 เมตร และระบบ Retrograde จับเวลาถอยหลัง 5 นาทีสำหรับการพักน้ำหรือ decompression stops

ซึ่งระบบนี้น่าสนใจ โดยเมื่อคุณลอยตัวขึ้นหลังเสร็จสิ้นการดำน้ำ เข็มวัดความลึกจะค่อยๆ ถอยหลังเปลี่ยนไปตามระยะที่ลอยตัวขึ้นจากน้ำจนมาอยู่ที่ 5 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ในการพักน้ำ และจะต้องกดปุ่มในตำแหน่ง 10 นาฬิกาเพื่อเริ่มต้นจับเวลาถอยหลัง จนเมื่อเวลาครบ 5 นาที ก็ค่อยลอยตัวขึ้นต่อไป

Blancpain x Fathoms

ทั้งหมดนี้น่าสนใจตรงนี้ทุกอย่างเป็นกลไกที่อยู่ในนาฬิกาแบบจักรกล ไม่ใช่พวกนาฬิกาดิจิตอล เรียกว่าทุกอย่างเป็นเมคานิกที่จะต้องถูกปรับแต่งและให้ความน่าเชื่อถือได้ในแง่การทำงานโดยเฉพาะความเที่ยงตรง ซึ่งมาตรวัดชุด 0 – 15 เมตรก็มีความแม่นยำถึง +/-30 ซม. อันนี้แหละคือสิ่งที่ท้าทายการทำงานของ Blancpain อย่างมาก

ที่น่าสนใจคือ การใช้ โลหะอสัณฐานหรือ Amorphous metal สำหรับ Membrane ของมาตรวัดความลึก สามารถลดความหนาลงได้ถึงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับการใช้สตีล อีกทั้งยังมีความแม่นยำที่มากขึ้นด้วย โดยผ่านการวิจัยและพัฒนาของ Blancpain เพื่อขจัดจุดอ่อนที่เป็นความน่ากังวลของวัสดุประเภทนี้ในระหว่างการใช้งาน อีกทั้งยังมีความแม่นยำที่มากขึ้นด้วย แถมยังช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อการก่อตัวของรอยร้าวขนาดเล็ก ทำให้เกิดความเสถียรระยะยาวของวัสดุ

Blancpain x Fathoms

อย่างไรก็ตามคุณลักษณะแบบ non-linear หรือความไม่เป็นเส้นตรงในการเปลี่ยนรูปร่างของ membrane ต้องได้รับการแก้ไข โดยวิธีการแก้ปัญหาอันชาญฉลาดต่อประเด็นดังกล่าวคือการใช้ซี่แบบอสมมาตรบนแร็คควบคุมและเฟืองทำให้ความโค้งของ Membrane ที่เปลี่ยนรูปร่างได้มีลักษณะเป็นเส้นตรง ดังนั้นการปรับแต่งสภาพโดยเฉพาะใน X Fathoms ทุก ๆ เรือนทำให้สามารถรับประกันความแม่นยำในการวัดระดับความลึกอย่างไร้ที่ติ

Blancpain x Fathoms

ตัวกลไกเป็นรหัส 9918B ซึ่งพัฒนามาจากกลไก In-House รหัส 1315 ที่เคยถูกใช้ในนาฬิกาคอลเล็คชั่น Fifty Fathoms หลากหลายรุ่น พร้อมกับติดตั้งฟังก์ชั่นที่ถูกใช้กับการดำน้ำเข้าไป ตัวกลไกขึ้นลานอัตโนมัติพร้อมกระปุกลานสามชุดสามารถสำรองพลังงานได้ถึง 5 วัน มี silicon balance spring เพื่อป้องกันผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก

ส่วนการแสดงผลบนหน้าปัดก็ผ่านการวิจัยอย่างจริงจังและต่อเนื่องเช่นเดียวกันเพื่อให้ได้มาซึ่งวิธีการแสดงข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด ผ่านเข็มบอกความลึกตรงกลาง หน้าปัดสีดำด้านที่ช่วยให้เห็นข้อมูลทุกด้านอย่างโดดเด่น และพรายน้ำสามสีเพื่อให้เห็นความแตกต่างในแต่ละข้อมูลใต้น้ำ

ถ้าในตลาดรถยนต์ยังมีคำว่า Halo Car หรือรถสปอร์ตที่ผลิตขึ้นมาเพื่อบอกว่าบริษัทนั้นเจ๋งขนาดไหนในด้านองค์ความรู้ โดยที่แทบจะไม่สนใจการรีเทิร์นกลับมาในด้านยอดขาย จนเรียกว่าเป็น Marketing Tool แล้วทำตลาดนาฬิกาถึงจะมี Halo Watch บ้างไม่ได้ละ ซึ่ง Blacpain x Fathoms นี่แหละคือ นิยามของคำๆ นี้

ใครที่สนใจยังสามารถเป็นเจ้าของได้หรือไม่ เพราะนาฬิกาเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 10 ปีที่แล้ว คำตอบคือ ยังมีครับ ในบ้านเราก็สามารถสั่งได้ แค่คุณเดินเข้าไปที่บูติกของ Blancpain และแจ้งความจำนงค์ไป อ่อ…อย่าลืมกำเงินค่าตัวของ Blancpain x Fathoms ไปด้วยนะครับ จำนวน 1,331,600 บาทเท่านั้นเอง