Fifty Fathoms MIL-SPEC ความพิเศษจากความร่วมมือ Hodinkee

0

บลองแปง เผยโฉม ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ มิล-สเปค รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น  พิเศษสำหรับโฮดิงกี้ ออนไลน์เดสติเนชั่นระดับโลกสำหรับคนรักนาฬิกาโดยเฉพาะ

Fifty Fathoms MIL-SPEC
Blancpain Fifty Fathoms

Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC ความพิเศษจากความร่วมมือ Hodinkee

  • นาฬิการุ่นพิเศที่ Blancpain จับมือกับ Hodinkee

  • ใช้พื้นฐานของรุ่น Fifty Fathoms MIL-SPEC ที่มีขนาด 40.3 มม.

  • ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 1154 ซึ่งเป็นกลไก In-House ของ Blancpain

- Advertisement -

พบกับเรือนเวลา Fifty Fathoms MIL-SPEC (ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ มิล-สเปค) โมเดลลิมิเต็ด อิดิชั่นใหม่ ที่ Blancpain (บลองแปง) รังสรรค์ขึ้นพิเศษสำหรับ Hodinkee (โฮดิงกี้ ) ออนไลน์เดสติเนชั่นระดับโลกสำหรับคนรักนาฬิกาโดยเฉพาะ

ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกา Fifty Fathoms MIL-SPEC เรือนแรกที่เผยโฉมในช่วงปลายยุค 50 โดดเด่นด้วยอัตลักษณ์เฉกเช่นต้นแบบ และดีไซน์ที่คงความมินิมอล ตอกย้ำความเชี่ยวชาญด้านกลไกอันเป็นเลิศของบลองแปงในการสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำ โดยสามารถยลโฉมนาฬิการุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่นนี้ ที่มีเพียง 250 เรือนเท่านั้นในโลกได้ที่บูติคบลองแปงในสหรัฐอเมริกา และทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ของ Hodinkee

MIL-SPEC มาพร้อมกับนิยามใหม่ ที่ยังคงอัตลักษณ์ของ Fifty Fathoms ไว้อย่างสมบูรณ์ โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบโก้ แต่ก็แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ บนตัวเรือนสตีลขัดแต่งลายซาติน (satin-brushed) ขนาด 40.3 มม. ที่ปราศจากการแกะสลัก “Blancpain” ที่ปกติแล้วจะอยู่ด้านข้างตัวเรือนฝั่งตำแหน่ง 9 นาฬิกา ขอบหน้าปัดแบบร่อง (notching) ก็ดูกลมกลืนเข้ากับนาฬิการุ่นนี้เป็นอยางดี อีกทั้งบนหน้าปัดสีดำด้านก็ไม่ปรากฏหน้าต่างแสดงวันที่ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ ณ ตำแหน่งระหว่าง 4 – 5 นาฬิกา

Blancpain Fifty Fathoms

การเลือกคงหรือตัดบางสิ่งออกนั้น เน้นให้ความวินเทจของนาฬิกาเรือนนี้ยิ่งโดดเด่น สะท้อนถึงอัตลักษณ์แท้แห่ง Fifty Fathoms ที่เผยโฉมในยุค 50 ได้อย่างชัดเจน อันได้แก่ การดูเวลาได้อย่างง่ายดายในทุกสภาวะการณ์, ความปลอดภัยในการใช้งานของผู้สวมใส่, คุณสมบัติกันน้ำอันยอดเยี่ยม และความงดงามที่มาพร้อมสุดยอดประสิทธิภาพ

ซึ่งล้วนเป็นคุณสมบัติอันเป็นหัวใจของ Fifty Fathoms เรือนแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1953 และต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบแห่งนาฬิกาดำน้ำยุคใหม่ ซึ่งนาฬิกา MIL-SPEC โมเดลใหม่นี้ยังคงรักษาคุณลักษณะเด่นเหล่านี้ไว้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าปัดที่หลักชั่วโมง นาที และวินาทีโดดเด่นชัดเจนเอื้อต่อการมองเห็นควบคู่ไปกับเข็มนาฬิกาที่เคลือบด้วยพรายน้ำ

ส่วนขอบหน้าปัดหมุนได้ทิศทางเดียว ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เพื่อช่วยให้คำนวณเวลาดำน้ำได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ มีสัญลักษณ์สเกลที่เคลือบสารซูเปอร์ลูมิโนวา (Super- LumiNova®) ล้อมกรอบด้วยกระจกแซฟไฟร์แบบโค้ง มีความสามารถในการกันน้ำได้ถึง 300 เมตร เพรียบพร้อมด้วยการการันตีคุณสมบัติทุกประการแบบฉบับอุปกรณ์ดำน้ำ ทำงานด้วยระบบขึ้นลานอัตโนมัติผ่านกลไกคาลิเบอร์ 1154 ซึ่งเป็นกลไกอินเฮาส์ที่ Blancpain สร้างสรรค์ขึ้น อยู่ใตระกูลเดียวกับคาลิเบอร์ 1150 แต่ปราศจากฟังก์ชั่นวันที่

อีกทั้งสามารถป้องกันผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก ด้วยการใช้ซิลิคอน บาลานซ์สปริง (silicon balance-spring) สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 4 วัน มีกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือนที่ช่วยเผยให้เห็นส่วนประกอบกลไกต่างๆอีกด้วย

Fifty Fathoms MIL-SPEC

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นแสดงระดับความชื้นของตัวเรือน (moisture indicator) ที่เป็นฟังก์ชั่นเฉพาะของรุ่น MIL-SPEC ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ทำหน้าที่เตือนหากมีความชื้นแทรกซึมเข้าไปในตัวเรือน โดยจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดง บลองแปงได้สร้างสรรค์นวัตกรรมนี้ขึ้นในยุค 50 เพิ่มเติมจากคุณสมบัติหลักของ Fifty Fathoms รุ่นปี 1953 ซึ่งหน่วยนาวิกโยธินจู่โจมทางทะเลของฝรั่งเศส ( French Army Combat Diving Corps) ได้ทดลองและเลือกใช้อย่างเป็นทางการภายในปีเดียวกัน และเพื่อต่อยอดปฐมบทแห่งความสำเร็จดังกล่าว

พร้อมทั้งสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำที่ตอบโจทย์ข้อกำหนดสุดหินของหน่วยนาวิกโยธินให้สำเร็จ ฌอง-ฌาคส์ ฟิชแตร์ (Jean-Jacques Fiechter) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขอ Blancpain ในปี 1950 – 1980 จึงได้พัฒนาระบบการแสดงระดับความชื้นขึ้น ซึ่งโด่งดังจากนาฬิกา MIL-SPEC รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1957 – 1958 หลังจากที่ได้ทำการทดสอบและมีการตีพิมพ์รายงานผลการทดสอบออกมาสองฉบับในปี 1958 และ 1959 ตามลำดับ หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐก็ได้รับรองว่า Fifty Fathoms MIL-SPEC เป็นนาฬิกาเรือนเดียวเท่านั้นที่มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพึงพอใจครบถ้วนทุกประการและยังตอบทุกโจทย์ข้อกำหนดของในทำภารกิจใต้น้ำ

จากนั้น MIL-SPEC จึงเป็นนาฬิกาที่เหล่านาวิกโยธินสหรัฐเลือกสวมใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยรบพิเศษ UDT (Underwater Demolition Team หรือหน่วยทำลายใต้น้ำ) และหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐ (US Navy Seal) โดยระบบการแสดงระดับความชื้นนี้ได้กลายเป็นข้อกำหนดมาตรฐานของนาวิกโยธินสหรัฐและเป็นฟังก์ชั่นสำคัญของนาฬิกาทุกรุ่นที่ทำขึ้นเพื่อภารกิจทางทหารโดยเฉพาะ

เรือนเวลา Fifty Fathoms MIL-SPEC Limited Edition ใหม่ พิเศษสำหรับ Hodinkee นี้ นับเป็นสัญลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์และสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นวัตกรรมเรือนเวลาเพื่อภารกิจทางการทหาร ผ่านการนำเสนอที่ยังคงอัตลักษณ์เหล่านี้ได้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด