Fifty Fathoms MIL-SPEC ความพิเศษจากความร่วมมือ Hodinkee

0

บลองแปง เผยโฉม ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ มิล-สเปค รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น  พิเศษสำหรับโฮดิงกี้ ออนไลน์เดสติเนชั่นระดับโลกสำหรับคนรักนาฬิกาโดยเฉพาะ

Fifty Fathoms MIL-SPEC
Blancpain Fifty Fathoms

Blancpain Fifty Fathoms MIL-SPEC ความพิเศษจากความร่วมมือ Hodinkee

  • นาฬิการุ่นพิเศที่ Blancpain จับมือกับ Hodinkee

  • ใช้พื้นฐานของรุ่น Fifty Fathoms MIL-SPEC ที่มีขนาด 40.3 มม.

  • ขับเคลื่อนด้วยคาลิเบอร์ 1154 ซึ่งเป็นกลไก In-House ของ Blancpain

- Advertisement -

พบกับเรือนเวลา Fifty Fathoms MIL-SPEC (ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ มิล-สเปค) โมเดลลิมิเต็ด อิดิชั่นใหม่ ที่ Blancpain (บลองแปง) รังสรรค์ขึ้นพิเศษสำหรับ Hodinkee (โฮดิงกี้ ) ออนไลน์เดสติเนชั่นระดับโลกสำหรับคนรักนาฬิกาโดยเฉพาะ

ซึ่งนาฬิกาเรือนนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกา Fifty Fathoms MIL-SPEC เรือนแรกที่เผยโฉมในช่วงปลายยุค 50 โดดเด่นด้วยอัตลักษณ์เฉกเช่นต้นแบบ และดีไซน์ที่คงความมินิมอล ตอกย้ำความเชี่ยวชาญด้านกลไกอันเป็นเลิศของบลองแปงในการสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำ โดยสามารถยลโฉมนาฬิการุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่นนี้ ที่มีเพียง 250 เรือนเท่านั้นในโลกได้ที่บูติคบลองแปงในสหรัฐอเมริกา และทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ของ Hodinkee

MIL-SPEC มาพร้อมกับนิยามใหม่ ที่ยังคงอัตลักษณ์ของ Fifty Fathoms ไว้อย่างสมบูรณ์ โดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบโก้ แต่ก็แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์ บนตัวเรือนสตีลขัดแต่งลายซาติน (satin-brushed) ขนาด 40.3 มม. ที่ปราศจากการแกะสลัก “Blancpain” ที่ปกติแล้วจะอยู่ด้านข้างตัวเรือนฝั่งตำแหน่ง 9 นาฬิกา ขอบหน้าปัดแบบร่อง (notching) ก็ดูกลมกลืนเข้ากับนาฬิการุ่นนี้เป็นอยางดี อีกทั้งบนหน้าปัดสีดำด้านก็ไม่ปรากฏหน้าต่างแสดงวันที่ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ ณ ตำแหน่งระหว่าง 4 – 5 นาฬิกา

Blancpain Fifty Fathoms MIL SPEC Hodinkee 11B30 NABA front e1609976326321
Blancpain Fifty Fathoms

การเลือกคงหรือตัดบางสิ่งออกนั้น เน้นให้ความวินเทจของนาฬิกาเรือนนี้ยิ่งโดดเด่น สะท้อนถึงอัตลักษณ์แท้แห่ง Fifty Fathoms ที่เผยโฉมในยุค 50 ได้อย่างชัดเจน อันได้แก่ การดูเวลาได้อย่างง่ายดายในทุกสภาวะการณ์, ความปลอดภัยในการใช้งานของผู้สวมใส่, คุณสมบัติกันน้ำอันยอดเยี่ยม และความงดงามที่มาพร้อมสุดยอดประสิทธิภาพ

ซึ่งล้วนเป็นคุณสมบัติอันเป็นหัวใจของ Fifty Fathoms เรือนแรกที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 1953 และต่อมาได้กลายเป็นต้นแบบแห่งนาฬิกาดำน้ำยุคใหม่ ซึ่งนาฬิกา MIL-SPEC โมเดลใหม่นี้ยังคงรักษาคุณลักษณะเด่นเหล่านี้ไว้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าปัดที่หลักชั่วโมง นาที และวินาทีโดดเด่นชัดเจนเอื้อต่อการมองเห็นควบคู่ไปกับเข็มนาฬิกาที่เคลือบด้วยพรายน้ำ

ส่วนขอบหน้าปัดหมุนได้ทิศทางเดียว ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เพื่อช่วยให้คำนวณเวลาดำน้ำได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ มีสัญลักษณ์สเกลที่เคลือบสารซูเปอร์ลูมิโนวา (Super- LumiNova®) ล้อมกรอบด้วยกระจกแซฟไฟร์แบบโค้ง มีความสามารถในการกันน้ำได้ถึง 300 เมตร เพรียบพร้อมด้วยการการันตีคุณสมบัติทุกประการแบบฉบับอุปกรณ์ดำน้ำ ทำงานด้วยระบบขึ้นลานอัตโนมัติผ่านกลไกคาลิเบอร์ 1154 ซึ่งเป็นกลไกอินเฮาส์ที่ Blancpain สร้างสรรค์ขึ้น อยู่ใตระกูลเดียวกับคาลิเบอร์ 1150 แต่ปราศจากฟังก์ชั่นวันที่

อีกทั้งสามารถป้องกันผลกระทบจากสนามแม่เหล็ก ด้วยการใช้ซิลิคอน บาลานซ์สปริง (silicon balance-spring) สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 4 วัน มีกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ด้านหลังตัวเรือนที่ช่วยเผยให้เห็นส่วนประกอบกลไกต่างๆอีกด้วย

Fifty Fathoms MIL-SPEC

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชั่นแสดงระดับความชื้นของตัวเรือน (moisture indicator) ที่เป็นฟังก์ชั่นเฉพาะของรุ่น MIL-SPEC ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ทำหน้าที่เตือนหากมีความชื้นแทรกซึมเข้าไปในตัวเรือน โดยจะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดง บลองแปงได้สร้างสรรค์นวัตกรรมนี้ขึ้นในยุค 50 เพิ่มเติมจากคุณสมบัติหลักของ Fifty Fathoms รุ่นปี 1953 ซึ่งหน่วยนาวิกโยธินจู่โจมทางทะเลของฝรั่งเศส ( French Army Combat Diving Corps) ได้ทดลองและเลือกใช้อย่างเป็นทางการภายในปีเดียวกัน และเพื่อต่อยอดปฐมบทแห่งความสำเร็จดังกล่าว

พร้อมทั้งสร้างสรรค์นาฬิกาดำน้ำที่ตอบโจทย์ข้อกำหนดสุดหินของหน่วยนาวิกโยธินให้สำเร็จ ฌอง-ฌาคส์ ฟิชแตร์ (Jean-Jacques Fiechter) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารขอ Blancpain ในปี 1950 – 1980 จึงได้พัฒนาระบบการแสดงระดับความชื้นขึ้น ซึ่งโด่งดังจากนาฬิกา MIL-SPEC รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 1957 – 1958 หลังจากที่ได้ทำการทดสอบและมีการตีพิมพ์รายงานผลการทดสอบออกมาสองฉบับในปี 1958 และ 1959 ตามลำดับ หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐก็ได้รับรองว่า Fifty Fathoms MIL-SPEC เป็นนาฬิกาเรือนเดียวเท่านั้นที่มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพึงพอใจครบถ้วนทุกประการและยังตอบทุกโจทย์ข้อกำหนดของในทำภารกิจใต้น้ำ

Blancpain Fifty Fathoms MIL SPEC Hodinkee 2 e1609976487460

จากนั้น MIL-SPEC จึงเป็นนาฬิกาที่เหล่านาวิกโยธินสหรัฐเลือกสวมใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยรบพิเศษ UDT (Underwater Demolition Team หรือหน่วยทำลายใต้น้ำ) และหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐ (US Navy Seal) โดยระบบการแสดงระดับความชื้นนี้ได้กลายเป็นข้อกำหนดมาตรฐานของนาวิกโยธินสหรัฐและเป็นฟังก์ชั่นสำคัญของนาฬิกาทุกรุ่นที่ทำขึ้นเพื่อภารกิจทางทหารโดยเฉพาะ

Blancpain Fifty Fathoms MIL SPEC Hodinkee 3

เรือนเวลา Fifty Fathoms MIL-SPEC Limited Edition ใหม่ พิเศษสำหรับ Hodinkee นี้ นับเป็นสัญลักษณ์แห่งประวัติศาสตร์และสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นวัตกรรมเรือนเวลาเพื่อภารกิจทางการทหาร ผ่านการนำเสนอที่ยังคงอัตลักษณ์เหล่านี้ได้ไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด