Blancpain ประกาศผลผู้ชนะรางวัล Female Fifty Fathoms ของ Ocean Photographer ประจำปี 2022

0

Blancpain ถือเป็นแบรนด์นาฬิกาที่สนับสนุนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับท้องทะเลในรูปแบบต่างๆ ไม่เฉพาะเรื่องของการอนุรักษ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสนับสนุนหน่วยงานหรือองค์กรที่จะสามารถสร้างผลกระทบในทางอ้อมเพื่อการตระหนักรู้ถึงความสำคัญและความงดงามของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล และเป็นประจำทุกปีทางแบรนด์ได้สนับสนุนการจัดงาน Ocean Photographer of the Year (OPY) และในปีนี้ได้มีการเปิดเผยรายชื่อของผู้ชนะออกมาแล้ว

- Advertisement -

Blancpain Female Fifty Fathoms

Blancpain ประกาศผลผู้ชนะรางวัล Female Fifty Fathoms ของ Ocean Photographer ประจำปี 2022

งานประกวด Ocean Photographer of the Year (OPY) ประจำปี 2022 ได้มีการประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยมีภาพถ่ายใต้ท้องทะเลทั่วทุกมุมโลกจากช่างภาพมากฝีมือถูกส่งเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ Blancpain (บลองแปง) และ Oceanographic Magazine (โอเชี่ยนอกราฟฟิค แมกกาซีน) มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเปิดเผยรายชื่อผู้ชนะในหัวข้อต่าง ๆ รวมไปถึงรางวัล Female Fifty Fathoms โดย Blancpain การประกาศผลในครั้งนี้ยังมาพร้อมกับการแสดงเหล่าภาพถ่ายที่ชนะรางวัลบริเวณทางเดินริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ (The Queen’s Walk, London) ระหว่างวันที่ 5 ถึง 27 ตุลาคม 2022

Blancpain Female Fifty Fathoms

ความร่วมมือระหว่าง Blancpain และ OPY ถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนแม่บท Blancpain Ocean Commitment ที่รวมรวบกิจกรรมอันหลากหลายของแบรนด์ในการดูแลมหาสมุทรโดยสามารถแบ่งออกได้เป็นสามส่วนที่เกี่ยวข้องกัน ได้แก่ การเพิ่มความรับรู้ต่อสาธารณชนถึงความงดงามของท้องทะเล การค้นคว้าวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ในเรื่องระบบนิเวศและปรากฏการณ์ใต้สมุทร และการริเริ่มส่งเสริมกิจกรรมการอนุรักษ์อย่างเป็นรูปธรรม เช่น การเพิ่มพื้นที่คุ้มครองทางทะเล (Marine Protected Areas – MPAs) เป็นต้น โดยงานประกวด OPY นั้น Blancpain และ Oceanographic Magazine ผู้จัดงาน มีความต้องการที่จะให้ผู้คนในวงกว้างได้รับรู้ถึงความงามและความเปราะบางของท้องทะเล และด้วยความที่ภาพถ่ายใต้ทะเลนั้นมีพลังในการแสดงอารมณ์ได้เป็นอย่างดี มันจึงเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของภารกิจเพื่อท้องทะเลของ Blancpain มาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี

สำหรับผลการประกวดปี 2022 นั้นถูกตัดสินโดยคณะกรรมการที่ประกอบไปด้วยช่างถ่ายภาพและช่างถ่ายวีดีโอผู้ทรงคุณวุฒิ มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 5,000 คนในทุกรางวัลของ OPY (เปรียบเทียบกับจำนวนผู้เข้าร่วม 3,000 คนเมื่อปีที่แล้ว)

สำหรับรายชื่อผู้ชนะในหัวข้อ

 • Wildlife (ธรรมชาติ)

 • Fine Art (วิจิตรศิลป์)

 • Conservation Hope (ความหวังแห่งการอนุรักษ์)

 • Conservation Impact (ผลกระทบแห่งการอนุรักษ์)

 • Adventure (การผจญภัย)

 • Portfolio (ผลงาน)

 • Young (เยาว์)

 • และ Human Connection (ความสัมพันธ์กับมนุษย์)

ได้มีการทยอยประกาศผลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของ OPY ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึง 4 ตุลาคม

สำหรับรายชื่อผู้ชนะเลิศเรียงตามลำดับรายการมีดังต่อไปนี้

 • Rafael Fernandez Caballero (สเปน)

 • Mike Spencer (สหราชอาณาจักร)

 • Nicolas Remy (ฝรั่งเศส/ออสเตรเลีย)

 • Simon Lorenz (เยอรมนี)

 • Tom St George (สหราชอาณาจักร/เม็กซิโก)

 • Matty Smith (สหราชอาณาจักร/ออสเตรเลีย)

 • Ryuta Ogawa (ญี่ปุ่น/สหราชอาณาจักร)

 • Steve Woods (สหราชอาณาจักร/แคนาดา)

รางวัลใหญ่ที่สุดของรายการตกเป็นของ Ben Thouard (ฝรั่งเศส) พร้อมรับตำแหน่ง Ocean Photographer of the Year 2022 ทั้งนี้ Ben Thouard พำนักอยู่ที่เฟรนช์พอลินีเชีย ได้รับเลือกอย่างเป็นเอกฉันท์จากผลงานภาพถ่ายการโต้คลื่น Teahupo’o ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคลื่นที่มีขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดคลื่นหนึ่งในโลก

Blancpain Female Fifty Fathoms
ภาพชนะเลิศ Ocean Photographer of the Year 2022 ของ Ben Thouard

ในขณะที่ผู้คว้ารางวัล Female Fifty Fathoms Award (FFF) ครั้งที่ 2 ได้แก่ Brooke Pyke ตากล้องสาวชาวออสเตรเลีย รางวัลดังกล่าวถูกริเริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วโดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนสุภาพสตรีในการแบ่งปันมุมมองของตนเองที่มีต่อโลกใต้ทะเล ทั้งนี้มีผลงานเข้าร่วมประกวดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปี 2022 กับ 2021 การที่ผลงานของ Brooke Pyke ได้รับเลือกนั้นเป็นไปตามกฏของรางวัล FFF ที่จะต้องมีบุคคลที่สามที่ชื่นชมผลงานและความมุ่งมั่นของเธอที่มีต่อมหาสมุทรเป็นผู้เสนอชื่อ

Blancpain Female Fifty Fathoms
Brooke Pyke กับผลงานที่ทำให้เธอได้รับรางวัล Female Fifty Fathoms Award (FFF) ครั้งที่ 2

ภาพถ่ายของเธอ (รวมทั้งหมด 10 ภาพ) พร้อมผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล FFF ทุกคนนอกจากจะถูกตัดสินโดยคณะกรรมการของ OPY แล้ว ยังถูกตัดสินโดยกลุ่มตัวแทนของ Blancpain ที่นำโดย Marc A. Hayek ประธานและ CEO ของแบรนด์อีกด้วย ซึ่งตัวเขาเอาก็เป็นผู้หลงใหลในกิจกรรมการดำน้ำมาตั้งแต่อายุยังน้อย แถมยังชื่นชอบการพกพากล้องถ่ายรูปลงไปใต้ทะเลเพื่อบันทึกประสบการณ์สุดพิเศษที่ได้พบเจอ ทั้งคณะกรรมการและ Blancpain ต่างก็ยกย่องในผลงานความสำเร็จของ Brooke Pyke รวมไปถึงความสามารถในการส่งต่อแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นเพื่อช่วยกันอนุรักษ์มหาสมุทรของเธอ

Brooke Pyke ถือเป็นนักดำน้ำและช่างภาพตัวฉกาจ เธอไม่เคยพลาดโอกาสในการบันทึกความงดงามผ่านเลนส์กล้องที่พบเจอใต้เกลียวคลื่น ตัวเธอนั้นเปรียบเสมือนผู้ปกป้องท้องทะเลด้วยการใช้พรสวรรค์ทางการถ่ายภาพช่วยให้ผู้คนได้รับรู้ถึงความจำเป็นในการปกป้องสมบัติใต้มหาสมุทร

Brooke Pyke จะได้รับรางวัลเป็นนาฬิกา Fifty Fathoms Bathyscaphe (ฟิฟตี้ ฟาธอมส์ บาธีสเคป) จากคอลเลคชั่น นาฬิกาดำน้ำสุดไอคอนนิคของ Blancpain หน้าปัดเรือนเวลาใช้เทคนิค sunburst สีน้ำเงินมีขนาด 38 มม. ตัวเรือนผลิตจากสตีล มาพร้อมขอบจับเวลาเซรามิคหมุนได้ทิศทางเดียวตามแบบฉบับ ติดตั้งกลไกขึ้นลานอัตโนมัติของ Blancpain รหัส 1150 โดยที่ตุ้มเหวี่ยงทองคำสลัก “Female Fifty Fathoms 2022” สุดพิเศษ

Blancpain Female Fifty Fathoms

Blancpain Female Fifty Fathoms
ภาพรองชนะเลิศของ Ocean Photographer of the Year 2022 จากฝีมือของ Katherine Liu ชาวฟิลิปปินส์

Blancpain Female Fifty Fathoms
ภาพอันดับ 3 Ocean Photographer of the Year 2022 จากฝีมือของ Brook Peterson ชาวอเมริกัน