Blancpain Air Command ลดไซส์สู่ตัวเรือน 36.2 มม.

0

Air Command กลับมาอีกครั้งสู่ทางเลือกด้วยตัวเรือนที่เล็กลงจากรุ่นแรก โดยคราวนี้เอาใจทั้งหนุ่มข้อเล็กหรือสาวๆ ด้วยไซส์ 36.2 มิลลิเมตร ที่มีทั้งแบบไทเทเนียม และ Red Gold

- Advertisement -

Blancpain Air Command

Blancpain Air Command ลดไซส์สู่ตัวเรือน 36.2 มม.

  • มี 2 ทางเลือกของวัสดุตัวเรือนเหมือนเดิมคือ ไทเทเนียม และ Red Gold

  • หลังจากเปิดตัวรุ่น 42.5 มิลลิเมตรออกมาแล้ว คราวนี้ถึงคิวของรุ่นเล็กอย่าง 36.2 มิลลิเมตรบ้าง

  • ขับเคลื่อนด้วยกลไกเดิมแบบอัตโนมัติจับเวลา Flyback ในรหัส F388B

ปลายปีที่แล้ว Blancpain นำนาฬิกาจับเวลาสุดสวยอย่าง Air Command ที่ถูกออกแบบโดยอ้างอิงจากความสวยคลาสสิคของนาฬิกานักบินในยุคทศวรรษที่ 1950 มาเปิดตัวอีกครั้ง แต่ในตอนนั้น หลายคนอาจจะไม่โดนใจนัก เพราะมีขนาดตัวเรือนที่ทำตลาดเพียงไซส์เดียวคือ 42.5 มิลลิเมตร ทำให้คนข้อมือเล็กอาจจะต้องมองข้ามไป ดังนั้น ในปีนี้ ทางแบรนด์จึงกระตุ้นตลาดให้กับ Air Command อีกครั้ง ด้วยการลดไซส์สู่ตัวเรือน 36.2 มม. และยังมีทางเลือกของวัสดุ 2 แบบเช่นเดิม

Air Command เป็นนาฬิกาที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยอ้างอิงถึงนาฬิการุ่นเดิมที่ถูกผลิตเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็น Rare Item ที่บรรดานักสะสมต่างมองหาเพื่อเก็บเข้ากรุ โดยในช่วงที่เปิดตัวรุ่น Re-Issue ออกมาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 Blancpain มีแค่ไซส์เดียวคือ คือ ตัวเรือน 42.5 มิลลิเมตร

ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือว่าค่อนข้างใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบกับการเป็นนาฬิกาที่ถูกสร้างใหม่โดยอ้างอิงจากยุค 1950 ซึ่งในสมัยนั้นนาฬิกายังมีขนาดตัวเรือนไม่ใหญ่มากนัก และดูเหมือนว่าเสียงสะท้อนน่าจะมีค่อนข้างเยอะ จึงทำให้ Blancpain ต้องเปิดตัวอีกรุ่นใหม่ที่มีขนาดตัวเรือนเล็กลงตามออกมา

Blancpain Air Command Blancpain Air Command
Blancpain Air Command Blancpain Air Command
Blancpain Air Command Blancpain Air Command

แน่นอนว่าหลายอย่างเหมือนกับรุ่นตัวเรือน 42.5 มิลลิเมตร ซึ่งก็รวมถึงทางเลือกของวัสดุตัวเรือนที่มีทั้งไทเทเนียม เกรด 23 ที่มีความทนทานต่อการใช้งาน และมากับ Ref. AC03 12B40 63B ตามด้วยรุ่นที่ตัวเรือนผลิตจาก Red Gold มีรหัส Ref.AC03 36B40 63B

ในรุ่นนี้ยังมีหน้าปัดแบบเดิม เป็นสีน้ำเงินแบบ Sunburst  ซึ่งบนวงจับเวลาย่อยบนหน้าปัดมีการสร้างลวดลายแบบวงก้นหอย นอกจากความสวยแล้วยังช่วยในเรื่องของความสะดวกในการอ่านข้อมูลได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้น โดยบนหน้าปัดจะมีวงจับเวลา 30 นาที

ที่มาพร้อมมาร์คเกอร์แบบยาวพิเศษรวมสามขีดเพื่อบ่งบอกถึงระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นทุกสามนาที และมีวงจับเวลา 12 ชั่วโมงอีกด้วย ขอบตัวเรือนแบบหมุนได้นั้นจะมาพร้อมกับสเกลแบบจับเวลาถอยหลัง แต่ถ้าอยากจะใช้สเกล Tachymeter ในการจับความเร็ว Blancpain Air Command ก็มีให้ โดยจะอยู่ด้านในตรง Inner Ring ของหน้าปัด

อีกสิ่งที่ไม่ต่างจากรุ่น 42.5 มิลลิเมตร คือการใช้กลไกอัตโนมัติแบบจับเวลาอย่าง F388B มีการใช้จักรกรอกซิลิคอนแบบ free-sprung ทำงานที่ความถี่ระดับ 5 เฮิรตซ์ การใช้ซิลิคอนจะช่วยลดปัญหาผลกระทบอันเกิดจากสนาม แม่เหล็กซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้ในชีวิตประจำวัน และช่วยเพิ่มความทนทานในการใช้งาน

พร้อมฟังก์ชั่น Flyback chronograph ช่วยเพิ่มความสะดวกในการจับเวลาด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียวเพื่อจับเวลาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องกดถึงสามครั้งบนปุ่มสองปุ่มเพื่อหยุด รีเซ็ต และจับเวลาใหม่อีกครั้งเหมือนกับระบบ Chronograph ทั่วไป มีกำลังสำรอง 50 ชั่วโมง และกันน้ำ 30 เมตร

สำหรับราคาของรุ่น 36.2 มิลลิเมตรจะอยู่ที่ 17,500 ยูโรสำหรับรุ่นไทเทเนียม และ 28,920 ยูโรสำหรับรุ่น Red Gold

ข้อมูลทางเทคนิค : Blancpain Air Command Chronograph

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง: 36.2 มิลลิเมตร
  • กระจก: Sapphire Box-Glass
  • วัสดุตัวเรือน: ไทเทเนียม เกรด 23 / ทอง Red Gold 18K
  • กลไก: อัตโนมัติ F388B จับเวลา Flyback Chronograph
  • ความถี่: 5 Hz
  • กำลังสำรอง: 50 ชั่วโมง
  • การกันน้ำ: 30 เมตร