Bell & Ross BR 03 Type A Patrouille de France การกลับมาของกลไก Analog-Digital

0

อีกครั้งกับความร่วมมือกับทางฝูงบินผาดโผนของกองทัพอากาศฝรั่งเศสอย่าง Patrouille de France โดยหลังจากเปิดตัวรุ่นแรกในปี 2021 คราวนี้มากับรุ่นใหม่าพร้อมกลไกควอตซ์ที่สามารถแสดงเวลาและการทำงานผ่านทาง 2 ระบบ คือ อนาล็อก และดิจิตอล

- Advertisement -

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

Bell & Ross BR 03 Type A Patrouille de France การกลับมาของกลไก Analog-Digital

  • นาฬิการุ่น BR 03 Type A เคยได้รับความนิยมอยู่พักหนึ่งก่อนหายหน้าไปจากตลาด และ Bell & Ross ได้นำกลับมาอีกครั้ง

  • มาพร้อมตัวเรือนสแตนเลสตีล 42 มิลลิเมตร หน้าปัดและสายสีน้ำเงิน

  • เป็นนาฬิการุ่นพิเศษที่ผลิตเพียง 100 เรือนในการทำงานร่วมกับ Partouille de France

อีกผลผลิตจากความร่วมมือกับฝูงบินผาดโผนของกองทัพอากาศฝรั่งเศสอย่าง Patrouille de France ถูกเปิดตัวออกมาอีกครั้ง โดย Bell & Ross นำเสนอความโดดเด่นและความเที่ยงของกลไกแบบ 2 ระบบ Analog & Digital ผ่านทางนาฬิการุ่น BR 03 Type A พร้อมสีสันที่เป็นการผสมผสานโทนสีจากธงชาติฝรั่งเศสและกองบินนี้ เพื่อถ่ายทอดทุกรายละเอียดลงบนนาฬิการุ่นพิเศษอย่าง Bell & Ross BR 03 Type A Patrouille de France

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

นับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ขึ้นในปี 1992 นอกจากการผลิตนาฬิกาออกขายอยู่ในตลาดแล้ว ทาง Bell & Ross ยังมีการผลิตนาฬิการุ่นพิเศษที่มีความเกี่ยวข้องของกองบินต่างๆ โดยโปรเจ็กต์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปี 1997 กับรุ่น Type Demineur ที่มีการผลิตนาฬิกาตามการร้องขอของกองกำลังป้องกันตนเองของฝรั่งเศส

ซึ่งนับจากนั้นเป็นต้นมา พวกเขาก็มีการผลิตและพัฒนารุ่นพิเศษออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยพันธมิตรล่าสุดของพวกเขาก็คือ A Partouille de France ซึ่งนับจากการประกาศร่วมมือเมื่อปี 2021 ก็มีการผลิตนาฬิกาออกมาก่อนหน้านี้รุ่นหนึ่ง นั่นคือ Bell & Ross BR 03-94 Patrouille de France และที่เห็นอยู่นี้คือ BR 03 Type A Patrouille de France ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

นอกจากกลไกอัตโนมัติและควอตซ์แบบแสดงผลด้วยเข็มแล้ว Bell & Ross ยังมีอีกกลไกที่เป็นแบบควอตซ์ แต่แสดงผลได้ 2 ระบบในเรือนเดียวกันนั่นคือ Analog และ Digital ซึ่งนาฬิการุ่น BR 03 Type A หรือ Type Aviation ถูกเปิดตัวออกสู่ตลาดมาตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 2010

โดยจะมีจำหน่ายด้วยตัวเรือนที่ผลิตจากสแตนเลสสตีล โดยนาฬิการุ่นนี้ทำตลาดอยู่พักหนึ่งจากนั้นก็หายไปจากคอลเล็กชั่นหลักของ Bell & Ross จนกระทั่งกลับมาอีกครั้งในตอนนี้ในฐานะของนาฬิการุ่นพิเศษ

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

Bell & Ross BR 03 Type A Patrouille de France มากับตัวเรือนทรงเหลี่ยมและหน้าปัดกลมผลิตจากสแตนเลสตีลมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร พร้อมการขัดแบบด้านสลับกับการขัดเงาตามขอบ ขณะที่ขอบหน้าปัดเป็นแบบใช้ในการจับเวลาและสามารถหมุนได้ 2 ทิศทาง ซึ่งถือเป็นนาฬิกาอีกรุ่นของ Bell & Ross BR 03 ที่มาพร้อมกับหน้าปัดหมุนได้

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

พื้นหน้าปัดของตัวนาฬิกามากับสีน้ำเงิน และมีสัญลักษณ์ของกองบิน Patrouille de France วางอยู่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา เช่นเดียวกับสายสั้นของตัวนาฬิกาก็จะมีการสลักสัญลักษณ์นี้ด้วยเช่นกัน ส่วนชุดเข็มของ BR 03 Type A ตามปกติแล้วจะเป็นแบบเจาะโปร่ง แต่สำหรับรุ่นนี้จะเป็นเข็มแบบทึบและมีการแต้มสารเรืองแสง SuperLuminova เอาไว้

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

กลไกควอตซ์แบบดิจิตอลเป็นรหัส BR-Cal.103 ซึ่งใช้พื้นฐานเดียวกับกลไก ETA988.333 ซึ่งแฟนๆ นาฬิกาสวิสส์แบบ 2 ระบบคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นกลไกที่ใช้อยู่ในนาฬิกาหลายรุ่นจากแบรนด์ Luminox, Rado รวมถึง Breitling Aerospace กลไกรุ่นนี้มีความพิเศษตรงที่ไม่มีเข็มวินาทีหลักมาเดินแบบกระตุกๆ ให้เสียอารมณ์

ด้านบนจะมีหน้าจอแสดงสถานะในการทำงานของตัวนาฬิกาว่าเป็นฟังก์ชั่นอะไร ส่วนหน้าจอด้านล่างจะเป็นการแสดงผลต่างๆ ของฟังก์ชั่นนั้นๆ  โดยการทำงานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการเลือกฟังก์ชั่น การกดให้ทำงานหรือหยุดจะถูกควบคุมผ่านทางเม็ดมะยมกลางเพียงเม็ดเดียวเท่านั้น

Bell & Ross BR 03 Type A Partouille de France

ซึ่งกลไกรุ่นนี้สามารถทำได้ทั้งการจับเวลาเดินหน้า 1/100 วินาทีทั้งแบบครั้งเดียวหรือแบบ Split  การจับเวลาถอยหลัง การตั้งปลุก และการแสดงเวลาที่ 2 ส่วนแบตเตอรี่จะมีอายุอยู่ที่ 30 เดือนหรือ 2 ปีครึ่ง นอกจากนั้นยังสามารถเลือกภาษาในการแสดงผลได้ทั้งภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และสเปน

               สำหรับการผลิตจะมีทั้งหมด 100 เรือน โดยมีราคาอยู่ที่ 4,200 ยูโร

รายละเอียดทางเทคนิค : Bell & Ross BR 03 Type A Patrouille de France

  • เส้นผ่านศูนย์กลาง : 42 มิลลิเมตร
  • ความหนา : 10.4 มิลลิเมตร
  • วัสดุตัวเรือน : สแตนเลสสตีล
  • กระจก : Sapphire เคลือบสารกันการสะท้อนแสง
  • กลไก : ควอตซ์ รหัส BR-Cal.103 แสดงข้อมูลได้ 2 ระบบ
  • อายุแบตเตอรี่ : 30 เดือน
  • การกันน้ำ : 100 เมตร