Beater Watches จริงๆ แล้วคืออะไร

0

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ Beater Watches แต่บางครั้งอาจจะไม่ทราบนิยามที่แท้จริงของมัน วันนี้เรามาดูกันว่าจริงๆ แล้ว  Beater Watch คืออะไร ?

- Advertisement -

Beater Watches จริงๆ แล้วคืออะไร

Beater Watches จริงๆ แล้วคืออะไร

สำหรับคนที่เล่นนาฬิกาและตามอ่านข้อมูลหรือเรื่องราวตามบอร์ดต่างๆ มานาน อาจจะเคยผ่านตากับคำว่า Beater มาบ้างไม่มากก็น้อย  อาจจะมีคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ หรือสงสัย โดยเฉพาะในเรื่องของนิยามและคำจำกัดความ รวมถึงสิ่งที่จะบ่งบอกว่า คุณสมบัติในการเป็น Beater Watches  จริงๆ แล้วคืออะไร

แน่นอนว่า เราพยายามที่จะค้นหาเรื่องนี้ตามเว็บต่างๆ แต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้สิ่งที่ต้องการในแบบที่เป็นทางการ เพราะข้อมูลส่วนใหญ่ล้วนเป็นแค่ความเห็นและมุมมองมากกว่าความเป็นจริง  แต่ถึงกระนั้นก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่ดีพอในการทำให้เราสามารถรวบรวม และสรุปออกมาถึงนิยามของความเป็น Beater

ตามที่คนส่วนใหญ่เข้าใจนั้น Beater คือ นาฬิกาที่คุณสามารถสวมใส่สำหรับโอกาสที่คุณไม่ต้องเสียดายอะไรมากถ้าหากนาฬิกาจะเกิดรอยหรือเสียหาย เช่น ใส่ขณะทำกิจกรรมหนัก ออกไปลุยอะไรโหดๆ กับเพื่อน หรือใส่ตอนเมียสั่งให้ใช้ทำงานบ้าน สวมเข้าผับไปดริ๊งค์กับเพื่อน แล้วไม่กลัวเดินชนโต้ หรือไม่กลัวขอบนาฬิกาชนกับโถปัสสาวะ โดยการใส่แบบนี้เน้นการใช้งานโดยที่ไม่ต้องแคร์สายตาหรือเรียกเสียงชื่นชมจากคนรอบข้าง

ดังนั้น ด้วยนิยามและเงื่อนไขการใส่ในลักษณะนี้ มันก็เลยส่งผลต่อคุณสมบัติของนาฬิกาที่จะโดนเลือกมาเป็น Beater ในกรุของคุณไปโดยปริยาย ความเป็นนิยามของ Beater ก็น่าจะเป็นไปตามนี้

ราคา : ไม่มีการระบุชัดเจนเป็นตัวเลขว่านาฬิกาที่จะเป็น Beater ของคุณควรจะอยู่ที่เท่าไร แต่จะต้องเป็นราคาที่คุณรับได้ว่าสามารถจ่ายและเอามันไปถลุงแบบไม่เสียดาย ดังนั้น คำว่า ‘ไม่เสียดาย’ จะเป็นตัวกำหนดงบประมาณไปโดยปริยาย เช่น ถ้าคุณคิดว่าเศรษฐีพันล้านอยากได้ Beater 1 ตัวในแบบที่เขาใส่แบบไม่เสียดาย มันสามารถที่จะเป็นนาฬิกาในระดับราคาหลักพันบาท หรือหลักล้านบาทก็ได้ ขึ้นอยู่กับเงินที่จ่ายไปเพื่อนาฬิกาสักเรือนแล้วเอามาใส่ลุยแบบไม่เสียดายในแง่คุณค่าทางจิตใจและการเงิน แต่สำหรับมนุษย์เงินเดือนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ ถ้าพูดถึง Beater แล้ว ราคามันต้องอยู่ในหลักพันอยู่แล้ว และส่วนใหญ่ก็หนีไม่พ้น Casio G-Shock แต่ก็มีบ้างที่บางคนนำนาฬิการาคาแพงๆ ในกรุของตัวเองที่สภาพยับเยินมาใส่ลุยๆ ต่อ เพราะยังไงก็ยับอยู่แล้ว ตรงนี้ก็สามารถเป็น Beater ได้

กลไก : ไม่มีการระบุแบบตายตัวเช่นกันว่าจะต้องเป็นแบบไหน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกควอตซ์มากกว่าอัตโนมัติ เพราะอย่างแรก คือ ใส่ง่าย หยิบมาไม่ต้องตั้งเวลาแล้วเดินออกไปได้เลย และข้อต่อมาคือ ความทนทานที่มีมากกว่านาฬิกากลไก ยกตัวอย่างเช่น แค่คุณใส่ตากผ้าที่บ้าน ซึ่งจะต้องมีการใช้ข้อมือสะบัดผ้า หรือออกไปยิงปืนที่มีการกระแทกกระทั้นในจังหวะที่ปืนถีบ การใส่นาฬิกาอัตโนมัติอาจจะมีความเสี่ยงในเรื่องความเสียหายของกลไก เพราะการสะบัดข้อมืออย่างแรง หรือการกระแทก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Beater ของทุกท่านจำเป็นจะต้องเป็นนาฬิกาควอตซ์ทั้งหมด บางท่านก็เป็นนาฬิกาอัตโนมัติก็มี

สาย : หลายคนคิดว่า Beater คือ นาฬิกาที่ใส่ลุยหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบโหดๆ ดังนั้น ควรจะเลือกสายที่มีความทนทานและไม่เกิดรอยขีดข่วนง่ายอย่างพวกสายยาง หรือไม่ก็สายเหล็กไปเลย ซึ่งเอาเข้าจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องที่มีการบังคับหรือกำหนดออกมาเป็นรูปธรรม ดังนั้น Beater สามารถมาพร้อมกับสายยาง สายเหล็ก หรือสายผ้าก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจในการใช้งาน

ความสามารถในการกันน้ำ : เพราะกิจกรรมที่คุณจะใช้ลุยอาจจะมีน้ำหรือไม่มีน้ำเลยก็ได้ แต่เพื่อกันเหนียวเอาไว้ก่อน ความสามารถในการกันน้ำของ Beater ไม่ควรต่ำกว่า 100 เมตร

Beater WatchesBeater WatchesBeater Watches