Anicorn K452 x NASA : หมดอย่างไว แค่นาทีเดียว

0

ครบรอบ 60 ปีของการก่อตั้ง NASA หน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐอเมริกาจับมือกับแบรนด์นาฬิกาอินดี้อย่าง Anicorn ผลิตเวอร์ชันพิเศษออกมาขาย และหมดลงอย่างรวดเร็วเพียงแค่นาทีเดียวหลังเปิดให้จอง

Anicorn K452 x NASA
Anicorn K452 x NASA : หมดอย่างไว แค่นาทีเดียว

Anicorn K452 x NASA : หมดอย่างไว แค่นาทีเดียว

  • นาฬิกาดีไซน์สุดเท่ของ Anicorn ในเวอร์ชันฉลองครบรอบ 60 ปีของ NASA

  • ใช้พื้นฐานของรุ่น K452 พร้อมสายผ้าสุดเท่สีขาว

  • ราคาจำหน่าย 650 เหรียญสหรัฐฯ และผลิตเพียง 60 เรือนเท่านั้น

- Advertisement -

ไม่พูดถึงสักหน่อยเดี๋ยวจะตกกระแสสำหรับ Anicorn x NASA ซึ่งถือเป็นครั้งแรกสำหรับแบรนด์อินดี้ที่ถือกำเนิดจากเว็บไซต์ระดมทุนอย่าง Kickstarter.com สามารถก้าวกระโดดขึ้นมาจนถึงขนาด Collaboration กับหน่วยงานราชการชั้นนำของสหรัฐอเมริกาอย่าง NASA-National Aeronautics and Space Administration ได้ และเมื่อเปิดรับจองเมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา ผลคือ Sold Out ภายใน 1 นาทีเท่านั้น ขนาดผมตามมาตลอด ยังกดจองไม่ทันเลย และตัวนาฬิกาเองก็ไม่ใช่จะถูกๆ เท่าไรเมื่อมองจากชื่อเสียงของแบรนด์ เพราะตั้งเอาไว้ถึง 650 เหรียญสหรัฐ หรือหย่อน 20,000 บาทไปเล็กน้อย

ก่อนที่จะไปถึงเรื่องนั้น เรามารู้จักกันก่อนว่า Anicorn คือ ใคร ?

ถ้าคุณตามอ่าน ana-digi.com มาตั้งแต่แรกๆ เราเคย Review นาฬิกาของพวกเขาไปครั้งหนึ่ง นั่นคือรุ่น Series 000 ที่ผมมีโอกาสจองในช่วงที่พวกเขาเปิดระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter.com โดย Anicorn เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยนักออกแบบชาวฮ่องกงที่ชื่อว่า Joe Kwan และนายทุนที่ชื่อว่า Chris Chan และหลังจากที่เปิดตลาดด้วยรุ่น Series 000 แล้ว พวกเขาก็มีผลผลิตใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เช่น K452, TTT หรือ Trio of Time ที่ Sold Out ไปแล้ว

ก่อนที่จะมาถึงเวอร์ชัน x NASA พวกเขาเคยอกคอลเล็กชั่นพิเศษแบบผลิตจำกัดผ่านทางความร่วมมือกับบรรดานักออกแบบและดีไซเนอร์มากมาย แถมยังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะถูกจองจนเกลี้ยง

สำหรับเวอร์ชัน x NASA นั้นถูกผลิตขึ้นมาในวาระของการฉลองครบรอบ 60 ปีของการก่อตั้งหน่วยงานนี้ ในการพามนุษยชาติบุกเบิกขึ้นสู่อวกาศ จนประสบความสำเร็จในการเดินทางไปเยือนดวงจันทร์ของโครงการ Apollo 11 แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้นได้ ต้องยอมรับว่าพวกเขาทุ่มเทและพัฒนารวมถึงมีการสูญเสียบุคลากรมากมายเพื่อการทดสอบต่างๆ รวมถึงในระหว่างการเดินทางอย่างเช่นที่เจอในโครงการ Apollo 1 ตามด้วยการระเบิดของยาน Challenger เมื่อปี 1986 และอีกครั้งกับยาน Columbia  แต่ทั้งหมดก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาย่อท้อ และยังเดินหน้าต่อไป

ในเวอร์ชันนี้จะมีการผลิตออกมาเพียง 60 เรือนตามจำนวนปีของการก่อตั้ง แต่ใช้รูปแบบของการแสดงเวลาในแบบ Plate ตามสไตล์ของ Anicorn โดยอ้างอิงดีไซน์จากรุ่น K452 ที่มีตัวเรือนแบบทรงกลมมีขาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 42 มิลลิเมตร และหนา 12.5 มิลลิเมตร

ตัวเรือนผลิตจาก Stainless Steel 316L แต่ก็มีการใช้วิธีเคลือบด้วยเซรามิกแบบ Cerakote Ceramic Coating ทำให้ตัวเรือนมีสีขาว และโดดเด่นด้วยเม็ดมะยมสีแดง ส่วนฝาหลังเปลือยแสดงให้เห็นกลไกของ Miyota พร้อมสายผ้าสีขาวสวยซึ่งมีการปักโลโกของ NASA ฝั่งหนึ่ง พร้อมกับอีกฝั่งหนึ่งที่มีการระบุพิกัด GPS ของ Kennedy Space Center ที่ Florida ซึ่งเป็นศูนย์ในการปล่อยจรวดของ NASA

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกอัตโนมัติจาก Miyota 9105 ที่เดินด้วยความถี่ระดับ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง ขึ้นลานมือได้ และสำรองพลังงานได้ 42 ชั่วโมง โดยระดับการกันน้ำของตัวนาฬิกาอยู่ที่ 50 เมตร

งานนี้แค่มาเล่าสู่กันฟัง เพราะถึงอ่านบทความนี้เสร็จ ทุกเรือนถูกจับจองไปแล้ว และการส่งมอบให้ถึงมือลูกค้าจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนใครที่อยากได้อาจจะต้องรอหลังการส่งมอบ เผื่อจะมีบางคนไม่ถูกใจและเอาออกขายทอดตลาดใน e-Bay