10 Year Of Oris Aquis ดำดิ่งสู่โลกของประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลา

0
- Advertisement -

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Aquis คือนาฬิกาดำน้ำยอดนิยมของ โอริส และจริงอยู่ที่นาฬิกาเรือนนี้เพิ่งจะมีอายุครบ 10 ปีในการทำตลาด แต่ทว่า Aquis เป็นมรดกที่ได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีในการผลิตนาฬิกาดำน้ำของ โอริส ที่มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960

10 Year Of Oris Aquis

10 Year Of Oris Aquis ดำดิ่งสู่โลกของประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลา

ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของ Aquis หนึ่งในรุ่นที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ มากที่สุดของ โอริส ทำให้ในวันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดื่มด่ำกับช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์ของประดิษฐกรรมแห่งกาลเวลารุ่นนี้ว่ามีเรื่องราวความเป็นมาเช่นไร!

นี่คือหนึ่งในนาฬิกาไดฟ์เวอร์ที่เป็นที่รู้จักและน่าจดจำมากที่สุดในโลก ที่ใคร ๆ ก็อยากจับจองเป็นเจ้าของ!”

10 Year Of Oris Aquis

ต้นกำเนิดของ Aquis ย้อนกลับไปในช่วงปี 1960 เมื่อ โอริส ได้รังสรรค์นาฬิกาดำน้ำเรือนแรกขึ้นมา… ในขณะที่กระจกเพล็กซี่คริสตัล และคุณสมบัติในการกันน้ำ 30 เมตรของรุ่นแรกเหล่านั้นดูเก่าไปแล้วในตอนนี้ ทว่าในช่วงเวลานั้นกลับได้รับการตอบรับจากกลุ่มนักดำน้ำมากมาย จนทำให้เกิดการสืบสานการผลิตนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำของ โอริส มาจนถึงทุกวันนี้ โดย Aquis รุ่นปัจจุบัน แท้ที่จริงแล้วก็เกิดจากนาฬิการุ่น Oris Full Steel ซึ่งรังสรรค์ขึ้นในปี 1998 นี่เอง

และนี่คือภาพรวมโดยย่อของ Aquis

10 Year Of Oris Aquis

Full Steel (1998)

นาฬิกาสปอร์ตรุ่นนี้ไม่ได้มุ่งเป้าไปที่นักดำน้ำ และก็ไม่มีวงแหวนบนขอบหน้าปัดแบบปรับหมุนได้ในรุ่นแรกๆ หากแต่รุ่นนี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญด้านการออกแบบ ที่กลายมาเป็น DNA หลักของ Aquis ว่าควรเป็นอย่างไร

TT1 (2001)

TT1 ได้รับแรงบันดาลใจจากยางของล้อรถแข่ง F1 ซึ่งนาฬิการุ่นนี้ก็ไม่ใช่นาฬิกาสำหรับนักดำน้ำเช่นกัน หากแต่เป็นการผสานระหว่างวัสดุไฮเทค เข้ากับประสิทธิภาพขั้นสูง ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในศาสตร์แห่งการผลิตนาฬิกาของโอริส เช่นเดียวกับที่ทำให้โอริสกลายมาเป็นพันธมิตรกับทีม Williams F1 มาอย่างยาวนาน

TT Divers (2002)

จากเรื่องความเร็วของ F1 ไปสู่เรื่องราวในท้องน้ำที่ลึกเกินหยั่ง กับ TT Divers ที่ใช้มาตรฐานของ TT1 แต่ได้ปรับให้เข้ากับความลึก โดยการนำเอาขอบหน้าปัดแบบหมุนได้ทิศทางเดียว และความสามารถในการเรืองแสงเพื่อการส่องสว่างในที่มืด พร้อมทั้งตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีลที่แข็งแรง ที่แม้ว่าเวลาจะผ่านมาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่รูปแบบดังกล่าวก็ยังคงส่งอิทธิพลมาสู่รุ่น Aquis ในปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง

10 Year Of Oris Aquis

ProDiver (2009)

โอริส จับมือกับนักประดาน้ำชื่อดังอย่าง Roman Frischknecht เพื่อพัฒนานาฬิกาที่มีคุณสมบัติระดับสูงอย่าง ProDiver และมาพร้อมกับการเปิดตัวระบบ Rotation Safety System หรือ RSS ที่ได้รับสิทธิบัตรของโอริส ซึ่งเป็นกลไกที่ทำหน้าที่ในการล็อคขอบหน้าปัดให้เข้าที่ ทำให้นักดำน้ำมั่นใจได้มากขึ้นในการตั้งเวลาสำหรับการดำน้ำ

Aquis (2011)

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โอริส ได้เปิดตัวนาฬิกาไดฟ์เวอร์ประสิทธิภาพสูง โดยตั้งเป้าหมายไปที่กลุ่มนักดำน้ำที่กว้างขึ้นกว่าเดิม ด้วยขอบหน้าปัดที่หมุนได้แบบทิศทางเดียว เม็ดมะยมแบบขันเกลียว บ่าป้องกันเม็ดมะยม เข็มวินาทีที่มีปลายเข็มแบบ lollipop และการกันน้ำที่น่าประทับใจ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของประดิษฐกรรมนาฬิกาสำหรับนักดำน้ำเลยก็ว่าได้

10 Year Of Oris Aquis

Aquis Depth Gauge (2013)

ภายใต้จิตวิญญาณแห่งนวัตกรรม โอริส ได้รังสรรค์ ‘นาฬิกาที่มีรู’ ซึ่งเป็นมาตรวัดความลึกของ Aquis ที่ปล่อยให้น้ำไหลเข้าไปในช่องที่ถูกเจาะลงในคริสตัล ทำให้เกิดลายน้ำที่อ่านได้จากมาตรวัดที่วิ่งอยู่รอบหน้าปัด ที่ถือได้ว่าเป็นประดิษฐ์กรรมอันชาญฉลาด จนได้รับการบันทึกลงไปในประวัติศาสตร์การผลิตนาฬิกา

Aquis Second Generation (2017)

เป็นที่ทราบกันดีว่าผู้ที่รักนาฬิกาโอริสหลายท่านเลือกที่จะสวมใส่นาฬิกา Aquis ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นโอริส จึงได้ปรับดีไซน์ใหม่ โดยทำให้ตัวเรือนและสายนาฬิกามีความเพรียวบางลง ในขณะที่ยังคงประสิทธิภาพ และคุณภาพระดับสูงไว้เช่นเดิม จนได้ออกมาเป็น Aquis Second Generation รุ่นยอดนิยมของโอริส

Aquis Date Calibre 400 (2020)

เมื่อปีที่ผ่านมา โอริส ได้ประกาศให้ทราบถึงประดิษฐกรรมกลไกระบบออโตเมติก พลังงานสำรอง 5 วัน และสามารถต้านทานสนามแม่เหล็ก ที่โอริสพัฒนาขึ้นเอง พร้อมการรับประกันชั้นนำ 10 ปี อันถือเป็นมาตรฐานใหม่ในนาฬิกาสวิสระบบกลไกออโตเมติก!

10 Year Of Oris Aquis

และนี่คือเรื่องราวการเดินทางของ Oris Aquis นาฬิกาดำน้ำที่ได้รับความนิยมจาก Oris Frienf ทั่วโลก และสำหรับใครที่สนใจและอยากเป็นเจ้าของ Oris Aquis ก็สามารถสอบถามได้ที่โทรคาเดโร ไทม์ โทร. 02-163-0555