ในฐานะที่เป็นนาฬิกาสวิสเรือนแรกที่ออกสู่อวกาศ Breitling ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองความสำเร็จในการเดินทางสู่ดวงจันทร์ของโครงการ Artemis II ด้วยนาฬิการุ่นพิเศษที่มีการผลิตเพียง 450 เรือนอย่าง Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Artemis II มากับตัวเรือน 41 มิลลิเมตรพร้อมกลไกไขลาน B02 Chronograph ที่เดินแบบ 24 ชั่วโมงเหมือนกับ Navitimer Cosmonaute รุ่นแรกในปี 1962 ที่ Breitling ผลิตให้กับ Scott Carpenter สำหรับโครงการ Aurora 7

Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Artemis II สานต่อความสำเร็จการเดินทางสู่อวกาศ
-
นาฬิการุ่นพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อฉลองโครงการ Artemis II ในการเดินทางไปดวงจันทร์
-
ใช้พื้นฐานของรุ่น Navitimer ขนาดตัวเรือน 41 มิลลิเมตร
-
กลไกไขลานรหัส B02 Chronograph เดินแบบ 24 ชั่วโมง และจับเวลาสูงสุด 12 ชั่วโมง
นับจากต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เรื่องของการบุกอวกาศกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอีกครั้งเมื่อ Artemis II ได้เดินทางไปโคจรรอบดวงจันทร์ก่อนกลับมาสู่โลก และแน่นอนว่าเรื่องนี้มีผลต่อวงการนาฬิกาด้วยเช่นกัน อย่าง Breitling ก็เปิดตัวเรือนเวลารุ่นใหม่เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโครงการ Artemis II ด้วยรุ่น Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Artemis II โดยจะมีการผลิตออกสู่ตลาด 450 เรือนเท่านั้น

เรื่องนี้จริงๆ แล้วก็มีการพูดถึงเล็กน้อย เพราะจากการเปิดเผยในช่วงที่ผ่านมาก่อนการเดินทาง นักบินอวกาศจะสวมใส่ OMEGA Speedmaster X-33 เป็นนาฬิกาประจำตัวในการเดินทาง แต่สำหรับนาฬิกาสำรองของนักบินแต่ละคน อันนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนแล้ว และปรากฏว่ามีนาฬิกาของ Breitling Navitimer รุ่นที่ยังไม่วางตลาดปรากฏอยู่บนข้อมือของนักบินโครงการนี้ทั้งในระหว่างปฏิบัติภารกิจ และในขณะที่ถูกดึงตัวขึ้นเฮลิคิปเตอร์หลังจากที่แลนดิ้งลงบนมหาสมุทรแปซิฟิก ก็เลยมีการตั้งคำถามกันเล็กน้อยเกี่ยวกับประเด็นนี้
มีการอธิบายอย่างละเอียดโดยละเอียดว่าว่าทำไมนักบินอวกาศจึงใช้นาฬิกาหลายเรือน รวมถึงตรรกะในการจัดการเขตเวลาหลายเขตในอวกาศ เช่น ใช้ X-33 ในการติดตาม GMT/UTC, Breitling ในการติดตาม Mission Elapsed Time (MET) และ OMEGA Speedmaster Professional ในการติดตามเขตเวลาที่บ้าน นั่นจึงทำให้ทุกอย่างเคลียร์ออกมาอย่างชัดเจน แม้ว่าหลายคนยังคิดว่า Breitling แอบเนียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะทางแบรนด์เองก็เคลมว่าเป็นนาฬิกาสวิสเรือนแรกที่ออกสู่อวกาศบนข้อมือของ Scott Carpenter เมื่อปี 1962
กลับมาที่ Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Artemis II คงต้องบอกว่าเป็นอีกเรื่องราวที่สานต่อจุดเริ่มต้นของพวกเขากับการเชื่อมโยงเรื่องการเดินทางสู่อวกาศที่ย้อนกลับไปในปี 1962 เมื่อนักบินอวกาศ Scott Carpenter ได้ติดต่อ Breitling
เพื่อขอผลิตนาฬิกา Navitimer รุ่นพิเศษที่มีหน้าปัดแสดงเวลา 24 ชั่วโมง สำหรับการบินโคจรในอวกาศบนยานอวกาศ Aurora 7 ผลลัพธ์ที่ได้คือนาฬิกาข้อมือสวิสเรือนแรกในอวกาศ และกว่า 6 ทศวรรษต่อมา Cosmonaute ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวการสำรวจอวกาศ
![]() |
![]() |
และเพื่อเป็นการยกย่องอดีตและอนาคต Breitling จึงเปิดตัวรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นใหม่ Breitling Navitimer B02 Chronograph 41 Cosmonaute Artemis II ที่โดดเด่นด้วยหน้าปัดสีน้ำเงินกาแล็กซีจากอุกกาบาต ชิ้นส่วนแห่งอวกาศที่ถูกนำมาไว้บนข้อมือ หน้าปัดแต่ละชิ้นจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บนตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 41 มิลลิเมตร พร้อมสายหนังจระเข้สีน้ำเงิน
![]() |
![]() |
![]() |
การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกไขลานในรหัส B02 มาพร้อมฟังก์ชั่นจับเวลา Chronograph และเดิน 24 ชั่วโมงหรือเพียง 1 รอบหน้าปัดต่อวัน ซึ่งนาฬิกาที่เดินในลักษณะนี้เหมาะอย่างมากในการอ่านค่าเวลาของนักบินและนักบินอวกาศ พร้อมกับความโดดเด่นของหน้าปัดที่ผลิตจากหินอุกาบาตสีน้ำเงินที่แต่ละเรือนจะมีลวดลายที่แตกต่างและไม่เหมือนกันแบบ 100%
ฝาหลังแบบใสมีการสกรีนสัญลักษณ์ของโครงการ Artemis II ลงบนกระจก เช่นเดียวกับการสลักคำว่า ONE OF 450 เพื่อยืนยันถึงความพิเศษที่มีการผลิตเพียง 450 เรือน และชิ้นส่วนของกลไก B02 Chronograph ได้รับการขัดแต่งอย่างสวยงาม ฟังก์ชันจับเวลาสามารถจับเวลาได้ทั้งระดับ ¼ วินาที 30 นาที และ 12 ชั่วโมง พร้อมกำลังสำรอง 70 ชั่วโมง
Breitling Navitimer B02 Chronograoh 41 Cosmonaute Artemis II เปิดตัวแล้วและมีราคาอยู่ที่ 453,600 บาท
รายละเอียดทางเทคนิค : Breitling Navitimer B02 Chronograoh 41 Cosmonaute Artemis II
- เส้นผ่านศูนย์กลาง : 41 มิลลิเมตร
- ความหนา : 13 มิลลิเมตร
- ความกว้างขาสาย : 41 มิลลิเมตร
- กระจก : Sapphire พร้อมเคลือบสารกันการสะท้อนแสง
- กลไก : In-House ไขลานรหัส Calibre B02 แบบ Chronograph จับเวลาสูงสุด 12 ชั่วโมง และเดินแบบ 24 ชั่วโมง
- ความถี่ : 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง
- กำลังสำรอง : 70 ชั่วโมง
- การกันน้ำ : 30 เมตร
Fanpage : https://www.facebook.com/anadigionline/
YouTube Channel : https://www.youtube.com/channel/anadigionline
















