Watch&Clock Fair 2017 เปิดโลกทัศน์ด้วยแบรนด์อินดี้แต่มีคลาส

0
139

ที่ฮ่องกงตอนนี่มีการจัดงาน Watch&Clock Fair 2017 ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ที่สามารถดึงบรรดานักข่าวสายนาฬิกาที่อยู่ทั่วโลกได้มาสัมผัสกับความแปลกใหม่และน่าสนใจ ซึ่งไม่ผิดหวังกับแบรนด์นาฬิกาเล็กๆ ที่นำผลผลิตของตัวเองออกมาจัดแสดงมากมาย ซึ่งแต่ละค่ายมีความน่าสนใจไม่น้อย

Watch&Clock Fair 2017 เปิดโลกทัศน์ด้วยแบรนด์อินดี้แต่มีคลาส
Watch&Clock Fair 2017 เปิดโลกทัศน์ด้วยแบรนด์อินดี้แต่มีคลาส

Watch&Clock Fair 2017 เปิดโลกทัศน์ด้วยแบรนด์อินดี้แต่มีคลาส

- Advertisement -

คนเราถ้าทำอะไรนานๆ มาอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่ใช่พวกที่มี Passion แบบล้นเหลือ เราก็จะเดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่า ‘อิ่มตัว’ ซึ่งในการวนเวียนอยู่ในโลกของนาฬิกาก็เช่นเดียวกัน ซึ่งสำหรับผม แม้ว่าจะไม่ถึงกับผ่านแบรนด์ระด้บเทพ ไฮเอนด์มาเหมือนกับใครเขา แต่อารมณ์ที่เริ่มเบื่อๆ มักจะมีขึ้นเป็นระลอกๆ และทุกครั้งที่เกิด สิ่งที่ทำให้ชื่นใจ คือ การพิมพ์คำว่า www.kickstarter.com ตรงช่อง URL เพื่อเข้าสู่อีกโลกที่ทำให้ผมสามารถมองหานาฬิกาอินดี้ แบรนด์แปลกๆ ที่มีดีไซน์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ตรงนี้ช่วยได้และสามารถเยียวยาทำให้ความเบื่อหายไป และมีกำลังใจทำงาน สะสมกระสุนมาลุยกันต่อ

เอาละที่เกริ่นกันมาถึงขนาดนี้ก็เพราะในช่วงนี้กำลังมีงานโชว์ที่ถือว่าค่อนข้างใหญ่สำหรับตลาดเอเชียที่เมืองจีน โดยใช้ชื่อว่า Watch&Clock Fair ซึ่งทีมงานของ Ana-Digi มีแอบเดินทางไปด้วย ซึ่งก่อนไปก็ได้มีการพูดคุยกัน และตกลงว่าจะลองเปิดโลกใหม่ของนาฬิกาด้วยการมองหานาฬิกาที่ไม่ใช่แบรนด์ตลาด แต่มีดีไซน์ที่แหวกแนวมาฝากกัน ซึ่งในงานนี้ถือว่ามีให้เลือกดูกันเยอะมาก

และนี่คือ 4เรือนที่เราคิดว่าเท่สุดๆ และน่าสนใจอย่างมากในงานนี้

-L’eclises : อ่านว่าเลอคูซ เป็นแบรนด์ฝรั่งเศส แต่มาผลิตในจีน โดยรุ่นที่น่าสนใจคือ Laurette ที่ใช้กลไกอัตโนมัติของ Miyota มาพร้อมกับการแสดงเวลากลางวันและกลางคืนบนหน้าปัดย่อย ตัวเรือนใช้ Stainless Steel 316L เป็นวัสดุในการผลิต ตัวเรือนมีขนาด 42 มิลลิเมตร และหนา 13.5 มิลลิเมตร และใช้กระจกแซฟไฟร์ที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นแบบเปลือยและใช้กระจกมิเนอรัล ส่วนราคาต่ำหมื่น เพราะมีตัวเลขป้ายต่ำกว่า 300 เหรียญสหรัฐฯ

ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของพวกเขาได้ www.leclises.fr

-A-Tek :  มีความหมายถึง Art and Technology  ในงานนี้มีน่าสนใจ 2 รุ่น คือ แบบแรกเป็นนาฬิกาที่ใช้คริสตัลแซฟไฟร์ทำตัวเรือนทั้งหมด เห็นกลไกทุกส่วน ด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง และใช้กลไกอัตโนมัติของ Miyota ว่ากันว่าตัวเรือนแข็งมาก ปาก็ไม่แจกและไม่เป็นรอย ใครที่อยากซื้อมาพิสูจน์ก็กำเงินราคา 1800 เหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 55,000 บาท มาลองดูได้

ส่วนอีกรุ่นมาแบบเปลี่ยนหน้าได้ แต่ไม่ใช่พลิกไปพลิกมาเหมือนกับ  Reverso แต่ต้องถอดสายออกและสลับด้านหลังขึ้นมาอยู่ด้านหน้า โดยนาฬิการุ่นนี้ใช้เครื่องออโต้ของ Miyota เหมือนกัน แต่ใส่ 2 เครื่อง และตัวเรือนหนักหน่อยส่วนราคาก็ 1,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือเกือๆ 50,000 บาท

-Memorigin : แบรนด์เท่ห์จากจีน คราวนี้เปิดตัวรุ่น Stellar Seri Series ซึ่งมีการออกแบบหน้าปัดให้เป็นตัวละครในเรื่อง Transformer และเหนือชั้นด้วยการนำเอากลไกอัตโนมัติแบบทูร์บิญองมาใช้ เท่ไปอีกแบบ ส่วนราคาก็ 6,000 กว่าเหรียญสหรัฐ หรือสองแสนกว่าบาท

-HID : แบรนด์น้องใหม่สัญชาติฮ่องกง มีชื่อย่อมาจาก Heritage Innovative Design ได้แรงบันดาลใจจากรถคลาสสิก ตัวเรือน กรอบตัวเรือนและสายถอดเปลี่ยนได้ตามใจชอบ เครื่อออโต้อินเฮาส์ สำรองพลังงานได้นาน 80 ชั่วโมง และถือเป็นรุ่นแรกของแบรนด์ เพราะเพิ่งเริ่มทำตลาดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดย M010104 หนึ่งในตระกูล M0101 ตัวเรือนสตีล ราคา 710 เหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 23,000- 24,000 บาท เท่ คุณภาพดี

สำหรับอีกเรือนที่มาโชว์ คือ T1D2 series รุ่น M010211 กันน้ำ 300 เมตร มีวาล์วปล่อยก๊าซฮีเลียม ราคา 895 เหรียญสหรัฐฯ กลไกอัตโนมัติและใช้สายยาง